09 มี.ค. 2563
1,127 ครั้ง

บุกจับแผ่นบล็อกไวรัสลวงโลก อ้างแค่ห้อยคอก็ป้องกันโควิด-19 อย.เตือนอย่างหลงเชื่อ ยันช่วยไม่ได้จริง

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นำหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรีและศาลอาญา เข้าตรวจอาคารพาณิชย์ หมู่บ้านพฤกษาวิลล์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และบ้านพัก ถ.สุขาภิบาล 5 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน หลังสืบทราบว่าบ้านทั้งสองหลังมีการเก็บตุนสินค้าที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิค 19 ได้ โดยสามารถจับกุมได้บางส่วนเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบมีการขายแผ่นป้ายหรืออุปกรณ์ห้อยคอในรูปแบบต่าง ๆ ในสื่อออนไลน์ ในราคา 300-500 บาทต่อชิ้น โดยมีการอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถปล่อยสารบางอย่างออกมา ช่วยกรองอากาศ สามารถป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยได้นั้น จึงได้ทำการแกะรอยจนทราบว่าอาคารบ้านพักทั้งสองหลัง เป็นแหล่งกันตุนสินค้า จึงนำหมายค้นเข้าตรวจสอบ

 

จากการตรวจค้นทั้งอาคารบ้านพักทั้งสองหลัง สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์ Virus Shut Out ที่อวดอ้างสรรพคุณว่า เมื่อห้อยคอสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโควิค-19 ได้กว่า 100 แผ่น จึงได้ตรวจยึดเพื่อตรวจสอบ สอบถามนายโน๊ตและนายเอ็ม ซึ่งให้การว่าเป็นผู้ดูแลสินค้า โดยรับแผ่นดังกล่าวมาจำหน่ายในราคา 400 บาท  ขั้นตอนจากนี้ทาง อย.ได้ส่งแผ่นดังกล่าวไปตรวจ หากพบว่ามีสารคลอรีนไดออกไซด์ ตามที่กล่าวอ้างจะถูกดำเนินคดีในข้อหา ครอบครองวัตถุอันตราย โดยไม่ได้รับอนุญาต หากไม่พบสารคลอรีนไดออกไซด์  ก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาฉ้อโกงต่อไป

 

สำหรับอุปกรณ์ห้อยคอในรูปแบบต่างๆ ในสื่อออนไลน์ เช่น ปากกา พัดลม ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถปล่อยสารบางอย่างออกมาช่วยกรองอากาศ สามารถป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยได้นั้น ขอแจ้งว่าผลิตภัณฑ์ที่สามารถฆ่าเชื้อในอากาศจัดเป็นวัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งต้องขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตนำเข้ากับ อย. และผ่านการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยก่อนจึงจะสามารถขายได้

 

ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้ขึ้นทะเบียนกับ อย. จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะจะทำให้ขาดความระมัดระวังละเลยการปฏิบัติตนที่ถูกต้อง เช่น คิดว่าคล้องแผ่นป้ายนี้แล้วไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย ไม่ต้องล้างมือ ไม่ต้องกินร้อนช้อนกลาง

 

ขอย้ำว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ และขอเตือนไปยังผู้ลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสดังกล่าว ให้หยุดขายสินค้นดังกล่าวทันที ผู้ที่ฝ่าฝืนนำเข้าโดยไม่ขึ้นทะเบียน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากไม่ขออนุญาตนำเข้าจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7jSiNxZ_lnQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ