09 มี.ค. 2563
941 ครั้ง

สั่งล่าตัว 'ผีน้อย' หนีกักตัว ให้เวลา 3 วัน ถ้าไม่มาโดนคุก 1 ปี ปรับ 2 แสน

นายแพทย์ ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงมาตรการกักตัวผู้ลักลอบทำงานที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ หรือผีน้อย และมีการหลบหนีการกักกันตัวเฝ้าระวังโรค 14 วัน ประมาณ 80 คนว่า เราเริ่มคัดกรองแรงงานนอกระบบกลับจากเกาหลีใต้ไฟลท์แรก เมื่อวันที่ 7 มี.ค. คือไฟลท์ LJ003 มีจำนวน 104 คน

 

โดยวันดังกล่าวมี 4 ไฟลท์บิน คัดกรองแรงงานนอกระบบกลับจากเกาหลีใต้ประมาณ 500 กว่าคน และได้รับความร่วมมือจากทุกคน ในการพาไปยังสถานที่เพื่อเฝ้าสังเกตอาการทุกคน ส่วนที่มีข่าวว่าหนีนั้น เข้าใจว่าเป็นไฟลท์ก่อนหน้าที่จะเริ่มมีการคัดกรอง ที่เรายังไม่สามารถชี้แจงมาตรการอย่างเข้าอกเข้าใจได้ ทำให้เกิดความตื่นตระหนกว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเขา ซึ่งเราจะติดตามให้ได้ทุกคน

 

ขณะนี้ทางกรมควบคุมโรคพอจะมีรายชื่อ ที่อยู่ของผีน้อยกว่า 80 คน บ้างแล้ว ซึ่งทางกรมฯ จะส่งทีมแพทย์เข้าไปตรวจเยี่ยมและติดตามอาการอีกครั้ง ทั้งนี้จะประสานไปยังจังหวัดภูมิลำเนาที่ผีน้อยอาศัยอยู่ ถึงแนวทางการกักกันให้เข้าส่วนกลางที่ทางจังหวัดจัดให้ หรือกักตัวเองอยู่ในบ้าน

 

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า กลุ่มแรงงานไทยที่ไปทำงานแบบผิดกฎหมาย และเดินทางกลับประเทศไทย ก่อนเที่ยวบิน 21.10 น.ของวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา ทั้งหมดจะต้องมาเข้ากระบวนการคัดกรอง ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยมอบให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกจังหวัด ติดตามตัวผู้มีรายชื่อทั้งหมดมาเข้ากระบวนการคัดกรอง หากใครไม่มาหรือไม่ให้ความร่วมมือ ต้องถูกดำเนินคดีแน่นอน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ โดยจะใช้มาตรการเด็ดขาด ดำเนินคดีให้หมด จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสน ให้เวลาผีน้อยมารายงานตัวภายใน 3 วัน

 

อย่างไรก็ตามรายงานว่า สำหรับมาตรการคัดกรองใหม่ จะเริ่มมีการคัดกรองตั้งแต่ท่าอากาศยานอินชอน เกาหลีใต้ โดยเจ้าหน้าที่สายการบินประจำเที่ยวบินที่จะเดินทางมาประเทศไทย จะต้องทำการแบ่งกลุ่มผู้โดยสารชาวไทย กับผู้โดยสารสัญชาติอื่น โดยให้ผู้โดยสารชาวไทยทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นประเภทใด นั่งรวมกันที่ด้านท้ายเครื่อง ส่วนผู้โดยสารสัญชาติอื่นนั่งส่วนหน้า และเมื่อมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะเริ่มคัดกรองกลุ่มคนไทยทั้งหมดเป็นกลุ่มแรก ด้วยการแยกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มแรงงานผีน้อย และกลุ่มคนทั่วไป

 

จากนั้นจะเป็นการคัดกรองกลุ่มผู้โดยสารชาวต่างชาติ ซึ่งทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจวัดและดูอาการตั้งแต่หน้าประตูเครื่องบินจนถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยกลุ่มคนไทยที่เป็นแรงงานผีน้อยทั้งหมดไม่ว่าจะมีอาการต้องสงสัยว่าติดเชื้อหรือไม่ จะต้องไปตรวจคัดกรองอีกครั้งที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบก คอยดูแลอำนวยความสะดวกให้อย่างเรียบร้อย

 

ส่วนกรณีที่เป็นกลุ่มผู้โดยสารคนไทยทั่วไป หากพบมีผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็จะมีการเก็บตัวอย่างไปตรวจ และผู้ต้องสงสัยจะถูกส่งไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี เช่นเดียวกับผู้เป็นแรงงานผีน้อย ส่วนคนไม่มีไข้จะได้รับการปล่อยตัวไปกักตัวที่บ้านตามภูมิลำเนา 14 วัน

 

สำหรับกรณีผู้โดยสารชาวต่างชาติต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็จะมีการเก็บตัวอย่างไปตรวจ และผู้ต้องสงสัยจะถูกส่งตัวไปยังสถานพยาบาลตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขทันที ส่วนผู้ที่ตรวจไม่พบอาการไข้ และไม่มีอาการของระบบทางเดินหายใจจะได้รับการติดสติกเกอร์บนหนังสือเดินทางผ่านเข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองต่อไป ซึ่งด่านตรวจคนเข้าเมืองจะส่งต่อข้อมูลให้กรมควบคุมโรคเฝ้าติดตามอาการคนที่ยังตรวจไม่พบอาการไข้ และไม่มีอาการของระบบทางเดินหายใจเป็นเวลา 14 วัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eSa-mQSAGQo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ