09 มี.ค. 2563
14,405 ครั้ง

หมอแจงโซเชียลแชร์มั่ว แบ่งโซนจังหวัดอันตรายเสี่ยงติดไวรัส-กินวิตามินซีต้านโควิด-19

นายแพทย์ ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยถึงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ของไทย ว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หายดี แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้อีก 2 ราย 

 

ทำให้ยอดจำนวนผู้ป่วยที่หายดีออกจากโรงพยาบาลได้แล้วมีจำนวน 33 ราย ในส่วนนี้แพทย์ทำการรักษาด้วยยาต้านไวรัสฯ น้อยมาก เนื่องจากผู้ป่วยร้อยละ 80-90 สามารถหายเองได้ และไม่เกี่ยวข้องกับการที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เพศชายมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าเพศหญิง

 

ส่วนผู้ป่วยที่ยังคงรับการรักษาในห้องแยกโรคของโรงพยาบาลต่าง ๆ มีจำนวน 16 ราย และ 1 ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา และมีวัณโรคร่วมด้วย ขณะนี้อาการยังทรงตัว และเสียชีวิต 1 ราย รวมไทยมีผู้ป่วยสะสม 50 คน เท่าเดิม ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 

 

ทั้งนี้ยอดผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม- 8 กุมภาพันธ์ รวม 4,366 คน คัดกรองจากทุกด่าน 181 คน มารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยตัวเอง 4,185 คน แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว และอยู่ระหว่างติดตามอาการ 2,629 คน ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล และยังคงรักษาในโรงพยาบาล 1,737 คน

 

ส่วนข่าวที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์เรื่องการแบ่งโซนจังหวัดอันตราย เช่น 35 จังหวัด มีความเสี่ยงมากนั้น เป็นข่าวเก่าที่กระทรวง สธ.แบ่งจังหวัดว่าพื้นที่ใดมีนักท่องเที่ยวมากที่สุดเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส

 

กรณีในโลกโซเชียลมีการการลือกันว่า กินวิตามินซีช่วยป้องกันโควิด-19 ได้นั้น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ยังไม่มีรายงานว่าวิตามินซีสามารถลดการเป็นหวัด หรือลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ แม้มีอาการของโรคใกล้เคียงกัน ดังนั้นไวรัสโควิด-19 ก็ไม่มีรายงานว่าวิตามินซีสามารถลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DMO-TZyvbTQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ