10 มี.ค. 2563
1,553 ครั้ง

ให้รางวัล 1 หมื่น คนแจ้งเบาะแสผีน้อยหนีกักตัว เตือนหากไม่มารายงานตัว เจอโทษเด็ดขาด

ความคืบหน้ากรณี แรงงานไทยที่ลักลอบไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ หรือผีน้อย จำนวน 70-80 คน หลบหนีมาตรการคัดกรองโควิด-19 หนีหายไปเมื่อเดินทางกลับถึงประเทศไทยนั้น

 

วันที่ 9 มี.ค.2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงเปิดเผยว่า ผู้ที่หลบหนีไปเข้ามารายงานตัวแล้ว 18 คน ยังเหลืออีกประมาณ 62 คน ที่ยังไม่พบ โดยขอให้มาพบเจ้าหน้าที่ตามภูมิลำเนา แต่หากอยู่ในกรุงเทพฯให้มาพบเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค หากไม่มาจะถูกดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด มีโทษตามมาตรา 52 จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ด้าน นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า แรงงานผีน้อยที่หลบหนีการกักตัว 80 คน ขณะนี้มีการประสานข้อมูลถิ่นที่อยู่ได้ทุกคน และส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี หากไม่ร่วมมือมีทั้งจำและปรับ แต่ยืนยันไม่ใช้โทษกฎหมายนำ ซึ่งกระบวนการคัดกรองของไทยมีมาตรฐานที่สูงกว่านานาชาติ

 

ขณะที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งให้ตั้งรางวัลนำจับแรงงานไทยที่ทำผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ที่หนีด่านตรวจโรคที่ท่าอากาศยานแล้ว โดยให้ตั้งรางวัลนำจับคนละ 10,000 บาท

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/e_AcZOexMZ0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ