10 มี.ค. 2563
1,768 ครั้ง

ชาวบ้านผวาผีน้อยกระจายตัวทั่วไทย - กักตัว 2 สาวกลับจากเกาหลี นั่งเครื่องบินลำเดียวกับ 'ปธ.ชวน'

กระบี่-เมื่อคืนวันที่ 8 มี.ค.2563 พบว่ามีเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ไปรับตัวผู้ป่วยรายหนึ่ง เป็นหญิงไทยวัย 50 กว่าปี จากโรงแรมที่ตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติผู้ป่วยทราบว่า เคยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ และเพิ่งเดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ก่อนจะเดินทางมาเที่ยวที่กระบี่ และป่วยเป็นไข้มีอุณภูมิสูง 39 องศา ทางแพทย์จึงได้แยกไปรักษาตามขั้นตอนในห้องคัดแยกพิเศษ

 

นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้แยกตัวผู้หญิงรายดังกล่าวไปรักษาอาการภายในห้องคัดแยกพิเศษ เนื่องจากเป็นผู้ที่เข้านิยามการติดโควิด-19 เนื่องจากไปทำงานและเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเขตติดโรคอันตราย โดยแพทย์ทำการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ จ.ภูเก็ต หากพบมีผลเป็นบวก จะกักตัวในห้องความดันลบ แต่หากไม่พบเชื้อก็อาจจะอนุญาตให้กลับได้เมื่ออาการดีขึ้น ทั้งนี้ทาง รพ.กระบี่ จะดำเนินการตามขั้นตอนที่รัดกุมตามมาตรฐานการรักษาโรคดังกล่าว

 

ขอนแก่น-พบกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อำเภอกระนวน จำนวน 21 คน ซึ่งทางอำเภอกระนวนได้ตั้งคณะกรรมการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข กรณีโควิด-19 ขึ้นมา ให้ผู้นำชุมชน อสม. เข้าสำรวจแรงงานที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ พร้อมเข้าทำความเข้าใจ และให้ความรู้ด้านสาธารณสุข

 

ตาก-เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด ประสานโรงพยาบาล เดินทางไปพบกับ 2 ผีน้อย ในตำบลคีรีราษฎร์ หมู่ที่ 1 อ.พบพระ จ.ตาก ที่หนีการถูกกักตัวที่สนามบิน โดยพบว่าไปอาศัยอยู่ในไร่มันห่างไกลผู้คน 

 

สมุทรสาคร-เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้นที่พุทธมณฑล จ.สมุทรสาคร ซึ่งตั้งอยู่ที่ ม.2 ต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว ชาวบ้านประมาณ 200 คน รวมตัวกันปิดทางเข้าออก และประท้วงเจ้าหน้าที่รัฐ หลังจากทราบว่าหน่วยงานราชการของจังหวัดจะใช้พื้นที่ภายในพุทธมณฑลจังหวัดสมุทรสาคร เป็นสถานที่กักตัวคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน

 

เชียงราย-เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มข้นในการคัดกรอง ที่บริเวณจุดผ่อนปรนบ้านปางห้า ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-เมียนมา และล่าสุดพบมีผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จำนวน 32 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้นำชุมชน ได้เข้าพบปะ ทำความเข้าใจในมาตรการการดูแลแล้ว และให้เก็บตัวเพื่อรอดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

 

ตรัง-มีการแชร์ข้อมูลและภาพการเดินทางกลับบ้านของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยสายการบินที่สนามบินตรัง โดยระบุว่าในเที่ยวบินดังกล่าว เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 มีหญิงชาวอำเภอย่านตาขาว จ.ตรัง จำนวน 2 คน ซึ่งเดินทางกลับจากไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เดินทางกลับมาด้วย ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ รพ.ย่านตาขาว ได้มารับตัวหญิงทั้งคู่ไปเฝ้าระวังอาการ

 

เบื้องต้นพบว่า ทั้งคู่ได้ผ่านการตรวจเช็คร่างกายเบื้องต้นที่สนามบินดอนเมืองมาแล้ว ซึ่งไม่พบอาการไข้แต่อย่างใด แต่ทางครอบครัว ญาติพี่น้อง และทางผู้นำชุมชนในพื้นที่ ได้ประสานขอให้หน่วยงานสาธารณสุขรับตัวไปสังเกตอาการต่อไป จึงนำตัวไปที่ห้องแยกโรค เพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 14 วัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/l9t1jJBPXl8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ