11 มี.ค. 2563
2,640 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 11 มี.ค.63 คืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า-อิตาลีแตกตื่นสั่งปิดประเทศ-เด็ก ม.2ถูกบูลลี่ฆ่าตัวตาย

-ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เยือนนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดวิกฤตเมื่อเดือนม.ค. ส่งสัญญาณจีนเอาอยู่ ควบคุมโรคได้แล้ว พบยอดติดเชื้อใหม่ในจีนมีเพียง 19 คน แบ่งเป็น 17 คนจากอู่ฮั่น อีก 2 คนติดจากต่างประเทศ เป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.

 

แต่ที่อิตาลีแตกตื่นกันทั้งประเทศชาวบ้านแห่ซื้อของกักตุน หลังรัฐบาลสั่งปิดเมืองทั้งประเทศ หวังสกัดการระบาด ต้องให้กักตัวอยู่บ้านห้ามการเดินทาง อนุญาตเฉพาะไปทำงาน เกิดเหตุฉุกเฉินและไป รพ. ใครฝ่าฝืนเจอโทษปรับและจับขัง 3 เดือน สั่งห้ามจัดงานทั้งหมดทั้งรัฐ-เอกชน โรงหนัง พิพิธภัณฑ์ สกีรีสอร์ท คาสิโน ต้องปิดทำการทั้งหมด โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต้องหยุดยาวถึงเม.ย. ขณะนี้ยอดติดเชื้อพุ่งใกล้แตะหลักหมื่น อยู่ที่ 9,172 คน และมีผู้เสียชีวิต 463 ราย

 

สเปนสั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วกรุงมาดริด เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อในกรุงมาดริด พุ่งขึ้น 3 เท่าตัว ส่วนที่ฝรั่งเศส พบว่ามีรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมติดเชื้อโควิด-19 พร้อมส.ส.อีก 5 คน

 

สถานการณ์ในไทย สธ.แถลงพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย เกี่ยวข้องอิตาลี โดยรายที่ 51 เป็นหญิงไทยอายุ 41 ปี ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ แต่อยู่ใกล้ชิดสัมผัสชายไทย รายที่ 45 ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากอิตาลี รายที่ 52 หญิง อายุ 46 และรายที่ 53 เป็นชายอายุ 47 เป็นสามีภรรยากัน โดยภรรยาเดินทางกลับมาจากอิตาลี สรุปไทยมีผู้ป่วยสะสม 53 ราย รักษาและกลับบ้านได้แล้ว 33 ราย ยังอยู่ใน รพ.19 ราย อีก 1 รายเสียชีวิต

 

ขณะที่บริษัท แกร็บ ประกาศปิดสำนักงานในสิงคโปร์และประเทศไทยเป็นเวลา 5 วัน เร่งทำความสะอาด หลังพบว่าพนักงานแกร็บสาขาสิงคโปร์ 1 คน ติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ภายหลังเดินทางมาที่สำนักงานแกร็บสาขาประเทศไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : สธ. แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 3 คน ข้องเกี่ยวกับอิตาลี ยืนยันยอดสะสม 53 คน

 

-คณะ กต.ตร.สภ.หนองปรือ มีมติเอกฉันท์ปลดนายศรสุวีย์ หรือบอย ภู่รวีนะศวัชรี คนในคลิปฉาวกักตุนหน้ากากอนามัย ออกจากคณะกรรมการ กต.ตร.สภ.หนองปรือ ชี้เป็นการกระทำส่วนตัวแต่เอาองค์กรไปเกี่ยวข้อง ซึ่งทำให้เกิดความเสียหาย เตรียมขอให้ ปปง.สอบเส้นทางการเงินของนายบอย หลังโพสต์ภาพสมุดบัญชีธนาคารที่มีเงินในบัญชี 300-400 ล้านบาท

 

ขณะที่ จนท. ตรวจค้นอาคารไทยเฮลท์ของพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ปธ.ยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ อาคารเดียวกับที่ปรากฏในคลิปของนายบอย ตรวจพบหน้ากากอนามัยเก็บไว้จริง แต่ไม่มากนับล้านชิ้น ยอมรับว่ารู้จักนายบอยมาแค่ 1 เดือน ที่ประสานขอให้ตนหาหน้ากากอนามัยในท้องตลาด เพื่อจะนำมาบริจาคในจำนวน 1 ล้านชิ้น พร้อมยืนยันว่าเป็นแค่นายหน้าในการติดต่อช่วงที่โควิด-19ระบาดใหม่ๆ ยันไม่รู้จักธรรมนัส

 

ด้านอาลีบาบา กรุ๊ป ชี้แจ้งว่าทางบริษัทฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายลี และนายบอย รวมทั้งนายพันธ์ยศ และไม่มีการทำข้อตกลงทางธุรกิจกับบุคคลเหล่านี้ตามที่กล่าวอ้าง พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย  

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'พันธ์ยศ' ปัดอมหน้ากากอนามัย เคยเตือน 'บอย' แล้วอย่าพูดเกินจริง 'อาลีบาบา' จ่อฟ้อง ยันไม่เคยทำธุรกิจด้วย

 

-ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) แถลงคลิปหน้ากากโยงคนใกล้ตัวเป็นการตัดต่อ เป็นเรื่องการเมือง มีคนอยู่เบื้องหลัง ภายในสัปดาห์นี้ก็กระจ่าง สั่งปลดพิตตินันท์ออกจากคณะทำงานไปแล้ว ลั่นชีวิตตนผ่านอะไรมาเยอะ ไม่ลาออกตามกระแส ขอพิสูจน์ความจริง

 

ด้านเพจแหม่มโพธิ์ดำ ที่ออกมาเปิดโปงปมการกักตุนหน้ากากอนามัย กลับมาโพสต์อีกครั้ง บอกเจอใส่ร้ายหนักมากที่อ้างว่าเป็นภาพ-คลิปตัดต่อ งานนี้ถ้าแฉแล้วทำให้โรงพยาบาลมีหน้ากากใช้ก็คุ้ม ขอให้หาหลักฐานมาว่าเพจรับเงินจากฝั่งตรงข้าม พร้อมติดแฮชแทค #ร้อยชีวิตก็ไม่พอให้Save

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : แหม่มโพธิ์ดำเดือด! ซัดกลับแทนที่จะไล่บี้คนผิด ดันมาตีกับคนแฉ หลัง 'ธรรมนัส' อ้างภาพตัดต่อแก๊งตุนหน้ากาก

 

-ครม.เห็นชอบมาตรการ ดูแลประชาชน และผู้ประกอบการ จากผลกระทบไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 1 คืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าที่แต่ละบ้านเคยยื่นขอใช้ไฟจากการไฟฟ้าเป็นหลักประกัน และจะได้เงินคืนเมื่อยกเลิก แต่ละบ้านได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาดมิเตอร์ 300-6,000 บาท เริ่มคืนภายในมี.ค.เน้นเริ่มจากรายย่อย นอกจากนี้ยังลดค่าไฟ 3 เดือนเหลือ 3.48 บาท/หน่วย (เดิม 3.64 บาท/หน่วย) นาน 3 เดือน และมาตรการลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายจาก 3% เหลือ 1.5% ช่วยผู้ประกอบการ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ครม.เคาะคืนเงินค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า 300-6,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ทยอยคืนสิ้นเดือน มี.ค.นี้ 

เคาะ 12 มาตรการช่วย ปชช.ช่วงวิกฤตโควิด-19 ลดภาระจ่ายเงินประกันสังคม-คืนภาษีหัก ณ ที่จ่าย

 

-ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งขาดคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้งส.ส. แต่ยังใช้สิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ผิดมาตรา 151 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 การพิจารณาเรื่องดังกล่าว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธรสิ้นสุดลง

 

สำนักงานกกต.มีการเสนอเรื่องให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง แต่ที่ประชุม กกต.ให้สำนักงานฯ นำเรื่องดังกล่าวไปปรับปรุง เนื่องจากเห็นว่าการจะดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรแตกต่างจากคดีตัดสิทธิทางการเมืองที่ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยคดีอาญานั้นต้องมีข้อมูลที่ชี้ให้เห็นถึงเจตนาว่า ขณะที่นายธนาธรยื่นลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธรรู้ว่าตนมีลักษณะต้องห้ามใช้สิทธิสมัครตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(3) แต่ยังคงสมัคร ดังนั้นจึงเห็นว่าพยานหลักฐานประกอบต้องมีน้ำหนัก เพราะการสู้คดีก็ต้องสู้กันถึง 3 ศาล

 

ทั้งนี้ โทษตามมาตรา 151 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : มติ กกต.ฟ้องเอาผิดอาญา 'ธนาธร' จงใจสมัคร ส.ส. ทั้งที่ขาดคุณสมบัติ โทษถึงขั้นจำคุก

 

-นายกฯกล่าวขอโทษพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ให้สัมภาษณ์ตอบโต้กรณีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ขู่จะถอนตัวเพราะรับไม่ได้ที่มีการทุจริตกักตุนหน้ากากอนามัย ว่า"ก็ถอนไปสิ" โดยช่วงเย็นนายกฯบอก อาจพูดเร็วไปนิด เมื่อสื่อถามเร็วก็ตอบเร็ว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นายกฯขอโทษปากไว ไล่ ปชป.ถอนตัวพรรคร่วม เมินตอบคนปลุกกระแสรัฐประหาร 

 

-ปทส.แจ้ง 4 ข้อหาปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ บุกรุกที่ป่าสงวน และที่ดิน สปก. ซึ่งภายหลังปารีณา พร้อมทนายความเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. กรณีการบุกรุกที่ป่าสงวน และที่ดิน สปก.จำนวน 711 ไร่ โดยเข้าข่ายความผิดใน 4 ข้อหา คือ บุกรุกป่าตาม พรบ. ป่าสงวนแห่งชาติ บุกรุกที่ดินของรัฐ ตาม พรบ. ป่าไม้ รวมทั้งความผิดตาม พรบ.น้ำบาดาล และประมวลกฎหมายที่ดิน กรณีครอบครองที่ดินเขาสนฟาร์ม ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้แจ้งความไว้

 

โดย น.ส.ปารีณา ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยืนยันว่าไม่มีความกังวลในการต่อสู้คดีนี้ โดยจะให้ให้ทนายความ รวบรวมพยานหลักฐาน ชี้แจงเป็นเอกสารภายใน 30 วัน ขณะที่นายทศพล เพ็งส้ม ทนายความ ระบุว่า การแจ้งข้อกล่าวหามีการตั้งประเด็นคำถามกว่า 30 ประเด็น ซึ่งมีบางประเด็น ที่มองว่าไม่เป็นธรรม คือการนำบทสัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนมาแจ้งข้อกล่าวหาด้วย ยืนยันว่ามีพยานบุคคล ที่นำมาสู้คดีด้วย แต่ก็กังวลว่าอาจเกิดการข่มขู่พยานได้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'ปารีณา' ไม่กังวลโดน ตำรวจ ปทส.แจ้ง 4 ข้อหาคดีรุกป่า 

 

-ฉาวอีก! หนุ่มเชียงใหม่เดือด เมียต่างด้าวนั่งรถไปกับลูกชาย ถูกตำรวจสภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อุ้มรีดไถเงินสามแสนบาท เหตุไม่พกบัตรต่างด้าว พร้อมกับโพสต์คลิปของเจ้าหน้าที่คุยเป็นภาษาเหนือ บอกให้หยุดถ่าย ถ้าถ่ายเดี๋ยวจะไม่ช่วย ก่อนพาไปเจรจาในป่าแทนที่จะไปโรงพัก คาดทำเป็นขบวนการน่าจะทำหลายครั้งแล้วแต่ไม่มีใครกล้าเอาเรื่อง ซ้ำยังมีผู้หญิงในพื้นที่เป็นนกต่ออ้างสงสารเลยช่วยเคลียร์ โดยพาผู้เสียหายไปโอนเงินที่ตู้ ATM ภายหลังผู้เสียหายร้องผู้ใหญ่ในพื้นที่อาสาเคลียร์จ้าละหวั่น ต้องจ่าย 3 แสนถึงปล่อยตัว

 

ล่าสุดผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ สั่งย้ายตำรวจ สภ.แม่อาย 5 นาย ที่เกี่ยวข้อง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทั้งหมด ซึ่งหากพบว่าตำรวจผิดก็อาจจะถูกวินัยร้ายแรงให้ออกจากราชการ และถูกดำเนินคดีอาญาตามกฎหมาย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : สั่งย้าย 7 ตร.แม่อาย เซ่นคลิปฉาวอุ้มรีดไถหญิงต่างด้าว-ลูกชายเรียกเงิน 3 แสน 

 

-กองปราบเค้นสอบ ภรรยา พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ในคดีสามีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ประเด็นการครอบครองที่ดิน ในจังหวัดนครสวรรค์ ที่เป็นจุดเผาอำพรางศพผู้ตาย เจ้าตัวยอมรับว่า ที่ดินผืนดังกล่าวนั้นเป็นของตน แต่ไม่เกี่ยวกับการฆาตกรรม ตร.ปล่อยตัวกลับ ไม่ได้ตั้งข้อหา

 

นอกจากนี้นางวราภรณ์ ยังกล่าวถึงความเป็นอยู่ของนางสาวบุษญา ลูกสาว หลังถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ จับกุมข้อหาเสพยาอี และถูกส่งตัวเข้ารับการบำบัด สถานกักขังกลางปทุมธานี โดยระบุว่า ได้ไปติดต่อขอเข้าไปเยี่ยมลูกสาว แต่ไม่สามารถเยี่ยมได้ เนื่องจากลูกสาวมีไข้สูง ส่วนสภาพจิตใจของลูกสาว ตอนนี้ยังปรับตัวไม่ได้ และข่าวที่ออกมาก็เกินความเป็นจริงไปมาก

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ภรรยา 'บรรยิน' ให้ปากคำคดีสามีอุ้มฆ่า - ยังไม่ได้เยี่ยมลูกสาว ส่งตัวบำบัดยาเสพติด

 

-พ่อแม่ใจสลาย ลูกชายวัย 6 เดือน ลูกท้องเสียกลางดึกหลังพ่อให้ดูดผลไม้ จึงพาไปหาหมอ แต่ถูกให้รอคิวจนลูกเสียชีวิต ซึ่งศพของน้องตั้งอยู่ที่บ้านหนองจันทร์ ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม โดยแม่ของน้องออโต้วัย 6 เดือนคาใจ เพราะก่อนที่ลูกจะมาหาหมอมีแค่อาการไข้เล็กน้อยเท่านั้น แต่เพียงชั่วโมงเดียวก็เสียชีวิต จึงอยากรู้ว่าน้องออโต้เสียชีวิตจากสาเหตุใด

 

ล่าสุด ทีมรพ. ชี้แจงเด็กมาด้วยไข้สูง 4 วัน ถ่ายเหลววันละ 5-6 ครั้ง อาเจียนวันละมากกว่า 10 ครั้ง ทีมแพทย์ได้พยายามดูแลรักษา ใส่ท่อช่วยหายใจ ระหว่างนั้นเจาะน้ำตาลพบว่าน้ำตาลในเลือดต่ำมาก พยายามเปิดเส้นเลือดเพื่อให้น้ำเกลือแต่เปิดไม่ได้เนื่องจากเส้นเลือดหดตัว ในเวลาเดียวกันเด็กหัวใจหยุดเต้น แพทย์จึงทำ CPR พร้อมๆกับการให้สารน้ำทางกระดูก โดยใช้เวลา CPR รวม 45 นาที สุดท้ายน้องเสียชีวิต

 

-สะเทือนใจ เด็กชาย ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.ศรีสะเกษ โดนเพื่อนในห้องเรียนบูลลี่ คิดสั้นจบชีวิตลง ซ้ำร้ายในมือ ยังกำแผ่นกระดาษเอาไว้แน่น ซึ่งเป็นข้อความที่เขียนตัดพ้อว่าถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง ญาติเผยหลานไม่ไป ร.ร.ช่วงบ่ายมาเห็นสุดช็อกหลานผูกคอตัวเองเสียชีวิต ชี้หลานเป็นเด็กเรียบร้อย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ญาติช็อก เปิดประตูเจอ ด.ช.ชั้น ม.2 ผูกคอดับคาห้องนอน ทิ้งจม.ลาตายปมถูกเพื่อนบูลลี่

 

-พ่อเลี้ยงโหดวัย 17 ปีทำร้ายลูกเลี้ยงวัย 3 ขวบ บาดเจ็บสาหัส ต้องผ่าตัดสมอง ยังไม่รู้สึกตัว เฝ้าดูอาการ 24 ชม. แม่ทำใจไม่ได้ ขอให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ด้านพี่สาวของผู้ต้องหา ยังไม่ปักใจเชื่อว่าน้องชาย จะทำร้ายลูกเลี้ยง เพราะรักเหมือนลูกแท้ๆ จากการการสอบสวนผู้ต้องหา รับว่าทำร้ายลูกเลี้ยงจริง โมโหที่เด็กอาเจียน ล่าสุด แพทย์ผ่าตัดสมอง และเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : พ่อเลี้ยงโหดวัย 17 โมโหลูกเลี้ยง 3 ขวบอ้วกใส่ จับตบหัวจนเลือดคั่งในสมอง

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/CelV41PtiQc

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ