11 มี.ค. 2563
110,288 ครั้ง

ระยองผวา พบผู้ติดโควิด-19 ในโรงงาน ด้านแกร็บไทย-สิงคโปร์ ปิดสำนักงานใหญ่ 5 วัน หลังพบ พนง.ติดเชื้อ

ระยอง-บริษัทมาบตาพุด โอเลฟินส์ จำกัด ประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจงไปยังพนักงาน เรื่องมาตรการเชิงรุกในการดูแลพนักงาน และการจัดการพื้นที่ บริเวณห้องอบรมชั่วคราว หลังอาคาร Workshop Site 7 หลังบริษัทได้รับแจ้งจากบริษัทคู่ธุรกิจ ซึ่งเป็นบริษัทตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมว่า มีพนักงานของบริษัทคู่ธุรกิจดังกล่าวติดโควิด-19 โดยยังไม่ทราบสาเหตุ สถานที่ และวันที่ในการติดเชื้อ

 

หลังจากได้รับข้อมูลดังกล่าว บริษัทได้เร่งตรวจสอบ พบว่าพนักงานคู่ธุรกิจรายนี้ได้เข้ามาในห้องอบรมชั่วคราว เมื่อวันที่ 28 ก.พ. เวลาประมาณ 08.30 น.- 16.00 น. โดยผ่านการคัดกรองอย่างเคร่งครัดตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุข ก่อนเข้าพื้นที่ของบริษัท ได้แก่ การวัดอุณหภูมิ แจ้งประวัติการเดินทาง ซึ่งไม่พบความผิดปกติ

 

ทันทีที่ทราบเหตุการณ์ บริษัทได้ติดตามตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งไม่พบพนักงานหรือคู่ธุรกิจ ที่แสดงอาการเข้าข่ายการติดโควิด-19 แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยง ตามแนวทางปฏิบัติการป้องกันโควิด-19 ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข บริษัทจึงมีมาตรการดังต่อไปนี้

 

1.ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค และอบโอโซน ห้องอบรมชั่วคราวฯ และปิดพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.- 15 มี.ค.63

 

2.ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค ในพื้นที่ที่เกี่ยวของ ได้แก่ อาคาร Workshop ห้องน้ำ และโรงอาหารที่อยู่ใกล้เคียง ในวันที่ 10 มี.ค.63 โดยพนักงานสามารถกลับเข้าปฏิบัติงานในวันที่ 11 มี.ค.63

 

3.ให้พนักงานและคู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องในวันดังกล่าว หยุดพักในทันทีที่ทราบเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน นับจากวันที่ 28 ก.พ.63 โดยยึดตามแนวปฏิบัติการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ฉบับที่ 2 วันที่ 3 มีนาคม 2563

 

เพื่อความปลอดภัยและเป็นการเตรียมรับมือเชิงรุก ขอให้พนักงานทุกคนเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว ตามแนวปฏิบัติของบริษัทอย่างเคร่งครัด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง และงดกิจกรรมในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมากในช่วงนี้ หากพนักงานท่านใดต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว กรุณาติดต่อหน่วยงานการบุคคล หรือหน่วยงานอาชีวอนามัยของบริษัท

 

ขณะที่ แกร็บ (Grab) ประกาศปิดสำนักงานใหญ่ในไทยและสิงคโปร์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค 5 วัน หลังพบพนักงานของแกร็บจากสิงคโปร์ที่มาติดต่องานในไทย ติดโควิด-19

 

โดยพนักงานที่ติดเชื้อ เป็นพนักงานของแกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ ที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแกร็บ ประเทศไทย ได้เดินทางมาติดต่องานในไทย ระหว่างวันที่ 5-6 มีนาคม 2563 และได้เดินทางกลับไปยังประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

แกร็บ ประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง เพื่อระบุตัวตนของบุคคลที่พนักงานคนดังกล่าวได้มีปฏิสัมพันธ์ด้วย และให้พนักงานเหล่านั้นเข้ารับการตรวจเชื้อในโรงพยาบาลแล้ว และทั้งหมดอยู่ระหว่างการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน พร้อมทั้งปิดสำนักงานใหญ่ของแกร็บ ประเทศไทย และสำนักงาน สิงคโปร์ เป็นเวลา 5 วัน เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค และระหว่างนี้ให้พนักงานปฏิบัติงานที่บ้าน โดยแกร็บ ยังคงให้บริการต่าง ๆ ตามปกติ

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/5WfWxNZAQPY

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ