11 มี.ค. 2563
9,876 ครั้ง

ผอ.รพ.รามาฯ แจงขอรับบริจาคหน้ากาก หวั่นแพทย์ไม่มีใช้ ต้องเลื่อนเคสผ่าตัดไม่เร่งด่วนไปก่อน

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์  ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า หลังจากที่มีประชาชนทั่วไป หน่วยงานต่าง ๆ ได้นำหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือมามอบให้ บ้างก็ส่งพัสดุมาให้ด้วยความหวังดี อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขก็ได้จัดสรรสรรมาให้ตามที่ร้องขอ ทำให้เริ่มคลี่คลายขึ้นแต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากบุคลากรของโรงพยาบาลคลุกคลีกับผู้ป่วย ทำให้มีความจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยเพราะทำงานด้วยความเสี่ยงทุกวัน

 

ทั้งนี้หน้ากากอนามัยที่ได้รับบริจาคมาก็จะนำมาคัดแยกอีกที เพราะมีทั้งแบบผ้าและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ โดยจะจัดสรรให้บุคลากรได้ใช้อย่างประหยัดตามความจำเป็น เช่น ห้องผ่าตัด ห้องไอซียู ห้องทำหัตถการสวนหัวใจ หมอพยาบาลที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ เจ้าหน้าที่คัดกรองตรวจบุคคลต้องสงสัยโรคโควิด-19 เหล่านี้ต้องใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ส่วนแบบผ้าหรืออื่น ๆ ก็จะจัดสรรให้บุคลากรที่มีความเสี่ยงน้อย เช่น บุคลากรที่อยู่ในสำนักงานซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับบริการผู้ป่วย

 

โดยทางโรงพยาบาลจะนำหน้ากากอนามัยมาใช้ตามวัตถุประสงค์ และกำกับการเบิกนำไปใช้ ต้องเช็คว่าใครนำไปใช้เท่าไหร่ แต่ไม่ได้หมายความว่าบุคลากรแผนกใดแผนกหนึ่งห้ามใช้หน้ากากอนามัย แค่เน้นย้ำให้ใช้ตามความจำเป็น

 

นอกจากนี้ก็มีการเช็คสต็อกเพื่อความโปร่งใสไม่ให้เบิกนำไปใช้พร่ำเพรื่อ เพราะเราไม่รู้ว่าโรคโควิด-19 จะระบาดนานเพียงใด ต้องใช้อย่างคุ้มค่าสมกับประชาชนบริจาคมา เพราะช่วงนี้เป็นช่วงขาดแคลน  ส่วนที่บุคลากรทางการแพทย์ออกมาโพสต์ว่าไม่มีหน้ากากอนามัยใช้นั้น ก็คงไปห้ามความรู้สึกไม่ได้

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/I-N0moHirXE

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ