20 พ.ค. 2557
5,358 ครั้ง

'ประยุทธ์' ย้ำประกาศกฎอัยการศึกลดขัดแย้ง จ่อเรียก กปปส.-นปช. คุย

'ประยุทธ์' แถลงการณ์ย้ำประกาศกฎอัยการศึก หวังลดความขัดแย้ง ลั่นไม่ยอมให้นองเลือด เผยจ่อเรียก กปปส.-นปช. คุย

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พร้อมด้วย ผบ.เหล่าทัพ และ ผบ.ตร. ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุมกับข้าราชการระดับสูง ภาคเอกชนและภาคสังคม ว่า การประกาศใช้ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 ในขณะนี้ เพื่อต้องการลดความขัดแย้งของประชาชนทุกฝ่าย และต้องการรักษาความสงบเรียบร้อย รวมทั้งแสวงหาทางออก ซึ่งก็มีข้อสรุปว่า บ้านเมืองต้องเดินไปข้างหน้าให้ได้ โดยสันติวิธี และเข้าใจถึงความจำเป็นของทหาร

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผบ.ทั้ง 3 เหล่าทัพ และ ผบ.ตร. เป็นหนึ่งเดียวกัน ในการรักษาความสงบเรียบร้อย สร้างความมั่นใจให้กับมิตรประเทศและเศรษฐกิจ บังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ใช้อาวุธสงครามและตั้งกองกำลัง เพราะที่ผ่านมามีการจลาจล ทำให้ประชาชนเสียชีวิต 28 ราย บาดเจ็บกว่า 700 ราย ดังนั้นที่ประชุมจึงมีมติร่วมกันหาทางออก ข้าราชการทุกกระทรวงต้องเข้มแข็ง ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายให้ดีที่สุด

 

 

ผบ.ทบ. กล่าวเน้นย้ำว่า สำหรับคู่ขัดแย้ง 2 ฝ่าย ขอให้อยู่ด้วยสันติวิธี หากใช้อาวุธ ทหารจะไม่ยอม และในฐานะที่เป็นผู้ประกาศใช้กฎอัยการศึก ก็ต้องก้าวเดินไปสู่ความสงบสันติโดยเร็ว พร้อมขอร้องทุกสื่อ ช่วยสร้างความเข้าใจ และหวังสลายสีเสื้อให้ได้ ขณะเดียวกันขออภัยที่ต้องระงับการเผยแพร่ของสื่อหลายช่อง แต่มีความจำเป็นเพื่อยับยั้งการยุยงปลุกปั่น ส่วนเรื่องการบังคับใช้กฎอัยการศึก จะประเมินตามสถานการณ์ ยังตอบไม่ได้ว่านานแค่ไหน แต่ถ้าบ้านเมืองปลอดภัยก็ยุติ สำหรับการทำรัฐประหาร เป็นคำถามที่ไม่อยากตอบ

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยอีกด้วยว่า เตรียมเรียกคู่ขัดแย้ง อย่าง กปปส. และ นปช. มาพูดคุยกัน โดยอาศัยอำนาจกฎอัยการศึก ส่วนคณะรัฐมนตรี และวุฒิสภา ก็เป็นขั้นตอนที่จะพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้ปฏิเสธให้ความเห็นถึงสถานะรัฐบาลรักษาการ ส่วนข้าราชการมีหน้าที่ทำงานก็ทำต่อไป

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ