11 มี.ค. 2563
553 ครั้ง

รอบวันทันข่าว 11 มี.ค.63 - เร่งล่ามือยิงเถ้าแก่รับซื้อไม้ยาง - เปิดตัวคู่มือการปฏิบัติงานสื่อในภาวะวิกฤต

ตำรวจเร่งล่าตัวคนร้ายบุกเดี่ยวยิงเถ้าแก่รับซื้อไม้ยาง
จากกรณีที่ได้มีคนร้าย 1 คน สวมหมวกไอ้โหม่ง ใส่เสื้อแขนยาว เดินเข้ามาและใช้อาวุธปืนลูกซองเบอร์ 12 กระหน่ำยิง นายสุชาติ คงเพ็ง อายุ 32 ปี เถ้าแก่รับซื้อไม้ยางพาราและปาล์มน้ำมัน ขณะกำลังนั่งกินแตงโมกับครอบครัว ทั้งภรรยา ลูกชาย และลูกพี่ลูกน้อง จนทำให้ นายสุชาติ นั่งเสียชีวิตอยู่บนเก้าอี้ บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 56 ม.10 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 21.35 น. โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากปมขัดแย้งส่วนตัว หรือปมขัดแย้งผลประโยชน์เรื่องธุรกิจนั้น
 
ล่าสุดวันนี้ (11 มีนาคม 2563) พ.ต.อ.มนตรี มีเภตรา ผกก.สภ.เขาวิเศษ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเร่งรัดติดตามตัวคนร้าย และเตรียมนัดสอบพยานแล้ว ขณะที่ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดตรัง และชุดสืบสวน สภ.เขาวิเศษ ระดมกำลังติดตามไล่ดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายเข้ามาก่อเหตุและหลบหนี พร้อมกับลงตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานแวดล้อมพยานเพิ่มเติม ส่วนสาเหตุยังคงมุ่งไปที่ประเด็นขัดแย้งธุรกิจ และยังไม่ตัดประเด็นอื่นทิ้ง ขณะที่ทางญาติๆ ก็ได้นำศพ นายสุชาติ ไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว
 
 
 
 
วงเสวนาสื่อเปิดตัวคู่มือการปฏิบัติงานสื่อในภาวะวิกฤต
วงเสวนา แนวทางปฏิบัติงานของสื่อมวลชนในภาวะวิกฤต โดยมีบุคคลในวงการสื่อร่วมเสวนา ประกอบด้วย นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ , นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย , นายระวี ตะวันวงค์ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ , นายโกศล สงเนียม ประธานสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย , นายจีระพงษ์ ประเสริฐพลกรัง เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย , ร.ศ.พิจิตรา ศุภสวัสดิ์กุล หัวหน้าภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
มีการถอดบทเรียนกรณีถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จริยธรรมของสื่อ โดยจัดทำแนวทางการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนในภาวะวิกฤต ที่เนื้อหาแบ่งออกเป็น 7 หมวด 29 ข้อ พร้อมกันนี้ยัง มีการยกตัวอย่างของสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ถือเป็นภาวะวิกฤต แต่จะเห็นได้ว่าการรายงานข่าวจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะตัวเลขที่จะต้องรอจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการสถานการณ์ ในครั้งนี้เราจะไม่เห็นสื่อไปค้นหาผู้ป่วย หรือญาติ ที่จะไปละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน
 
ส่วนเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้น หลังจากที่มีการส่งข้อความขอความร่วมมือตามสื่อในการรายงานข่าว ก็ทำให้การรายงานข่าวไม่ก้าวล่วงการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่จะเห็นได้ว่าสถานการณ์นี้ไม่มีผุ้บัญชาการเหตุการณ์ จึงทำให้สื่อปฏิบัติงานได้ยาก และหลายช่องบรรยายติส่งที่เห็น มีการไลฟ์เกิดขึ้น ซึ่งจุดนี้ ไม่ถือว่าผิด แต่ควรมีความเหมาะสม โดยยกตัวอย่างเหตุกราดยิงในต่างประเทศที่มีการไลฟ์ตั้งกล้องเอาไว้ มีซาวด์ในเหตุการณ์ เสียงปืน เสียงเจ้าหน้าที่แต่จะไม่มีการบรรยายหรือภาพของผู้สื่อข่าว ไม่มีการวิเคราะห์ใดๆ ซึ่งมองว่าเป็นการไลฟ์ที่เหมาะสม
 
 
 
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเดินหน้ารับสมัครผู้ส่งออก
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เดินหน้ารับสมัครผู้ส่งออกเข้าร่วม PM AWARD 2020 สู่เวทีการแข่งขันด้านการส่งออกในระดับนานาชาติ เปิดรับสมัครฟรี ตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 เม.ย.
 
การสมัครเข้าร่วมโครงการ PM Award ไม่มีค่าใช่จ่ายใดๆ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจส่งออกสินค้าหรือบริการของไทยในทุกประเภทธุรกิจ ได้ประเมินศักยภาพของตนเอง โดยหลังจากที่ผู้ประกอบการผ่านการพิจารณาคัดเลือกในรอบแรกแล้ว คณะกรรมการฯ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา จะไปตรวจเยี่ยมสถานประกอบการ เพื่อพิจารณาให้คะแนนตามหลักเกณฑ์ในแต่ละประเภทของรางวัลต่อไป ดังนั้น ผู้ประกอบการรายเล็กที่กำลังต้องการที่ปรึกษาเพื่อพัฒนาต่อยอดสินค้าและบริการของตัวเองจึงสามารถมีส่วนร่วมได้ เพราะจะได้พบกับกูรูตัวจริงในแต่ละสาขา มาให้คำปรึกษาแนะนำโดยตรง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ