11 มี.ค. 2563
925 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 11 มี.ค. 63 - 'ธนาธร' โพสต์ครั้งแรก หลัง กกต.ส่งอาญาปมหุ้นสื่อ - รัสเซียยกเลิกจำกัดวาระดำรงตำแหน่ง ปธน.

รัสเซียยกเลิกจำกัดวาระดำรงตำแหน่ง ปธน.
สมาชิกสภานิติบัญญัติรัสเซียเสนอและลงมติรับรองให้ยกเลิกการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดี ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ประธานาธิบดีวลาดีเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียที่จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ในอีก 4 ปีข้างหน้า สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียต่อได้ ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นอีกครั้งในเดือนมีนาคม ปี 2567 
 
 โดยมีกำหนดให้ชาวรัสเซียลงประชามติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 22 เมษายน สำหรับวาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีรัสเซีย อยู่ที่วาระละ 6 ปี ซึ่งผู้นำหนึ่งคนจะสามารถดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้ 2 วาระเท่านั้น
 
 
 
กกต.ยันคดี 'ธนาธร' เป็นไปตามมาตรฐาน
นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต. ด้านการเลือกตั้ง กล่าวถึง กรณีที่ กกต. มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับ "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ"อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 151 ของกฎหมายเลือกตั้ง ฐานผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตัวเองไม่มีคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ให้ นายธนาธร พ้นจากความเป็น ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) ด้วยเหตุถือหุ้นในธุรกิจสื่อมวลชน ณ วันที่ ลงสมัคร ส.ส.
 
โดยยืนยันว่าคดีนี้ดำเนินการเช่นเดียวกับกรณีผู้สมัครรายอื่นที่ขาดคุณสมบัติแต่ยังฝ่าฝืนลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. ฟ้องร้องไปแล้วหลายคดี ก็เช่นเดียวกับผู้สมัครที่ผ่านคุณสมบัติก่อนวันเลือกตั้ง และศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิพากษาว่าไม่มีสิทธิ์ลงสมัคร กกต. ก็ดำเนินคดีตามมาตรานี้เช่นเดียวกัน
 
แต่คดีนี้มีฐานความผิดทางอาญา การดำเนินคดีจึงต้องฟ้องร้องตามกระบวนการของศาลยุติธรรมปกติ ตั้งแต่กระบวนการฟ้องร้องต่อไปพนักงานสอบสวน ผ่านการพิจารณาของอัยการ และเข้าสู่กระบวนการของศาลทั้ง 3ศาล ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างนำมติ กกต. มาทำเรื่องมอบอำนาจเพื่อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตามขั้นตอน
 
 
 
 'ธนาธร' โพสต์ครั้งแรก หลัง กกต.ส่งอาญาปมหุ้นสื่อ
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์เป็นครั้งแรกหลังกกต.มีมติแจ้งความดำเนินคดีอาญาคดีปมถือหุ้นสื่อวี-ลัค มีเดียมีลักษณะต้องห้ามสมัคร ส.ส. ระบุว่า 
 
สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ชัดเจนว่ามีความพยายามในการกำจัดตนเองและอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ออกจากสารระบบทางการเมือง สะท้อนความล้มละลายของระบบการเมืองไทย ทั้งความชอบธรรม ที่มาของอำนาจ รวมถึงประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ระบบการเมืองในปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองต่อชีวิตความเป็นอยู่ และข้อเรียกร้องของประชาชนได้เลย แทนที่รัฐบาลจะเอาเวลาและทรัพยากรไปแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลับมาทำลายความเห็นต่างทางการเมือง การเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจึงไม่เพียงพอ แต่จะต้องมีการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ที่จะนำไปสู่การปฏิรูปศาลและกระบวนการยุติธรรม การปฏิรูปกองทัพ องค์กรอิสระ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60
 
 
 
คืบหน้าคดี Forex3D - แชร์แม่มณี
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีแชร์แม่มณี และฟอร์เร็กซ์ 3ดี ว่า ในส่วนของแชร์แม่มณีขณะนี้อัยการสั่งฟ้อง 9 คน ตามที่ดีเอสไอได้เสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว รวมถึงมีการอายัดทรัพย์ไปได้ 130 ล้านบาท จากมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 1,300 ล้านบาท 
 
ส่วนแชร์ฟอร์เร็กซ์ 3ดี รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า จากการรวบรวมข้อมูลมีผู้เสียหาย 14,000 กว่าคน ความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งยอมรับว่าต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลเรื่องเส้นทางการเงินที่ยังมีความสับสน คาดว่าจะประมวลข้อมูล และเร่งสรุปสำนวนส่งให้อัยการภายในเดือนเมษายน -ส่วนนายอภิรักษ์ ยังอยู่ระหว่างการหลบหนีอยู่ที่สิงคโปร์ และ มาเลเซีย ซึ่งได้มีการประสานกับ Interpol ในการติดตามจับกุม ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องนอกจากนายอภิรักษ์ ก็จะมีผู้ที่เกี่ยวข้องที่จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาด้วย ซึ่งเป็นผู้ที่ยักย้ายถ่ายเท และวางระบบต่างๆ ซึ่งจะมีการแจ้งข้อหาตาม 3 ความผิด ตาม พระราชกำหนดการกู้เงินฉ้อโกงประชาชน  พรบ. การฟอกเงิน และพรบ.คอมพิวเตอร์
 
 
 
จำคุกครูอนาจารลูกศิษย์ 50 ปี
จากกรณีที่ นายกระจ่าง โสบุตร คณะกรรมการสถานศึกษา โรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.1 ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ได้นำพ่อแม่ของเด็กชายเอ (นามสมมุติ) เรียนอยู่ชั้น ป.2 เข้าแจ้งความที่ สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ว่าครูสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนกระทำอนาจาร โดยให้เด็กชายเอจับและอมอวัยวะเพศ ถึง 4 ครั้ง จนเกิดอาการหวาดผวา ไม่กล้าไปโรงเรียน และยังมีเด็กนักเรียนอีกเกือบ 10 คน ถูกครูรายนี้บังคับให้ทำอนาจารในลักษณะเดียวกัน ซึ่งมีผู้ไปแจ้งความแล้ว 2 รายเหตุเกิดเมื่อปี 2560-2561 จนทำให้เด็กไม่กล้าไปโรงเรียน ซึ่งต่อมาทางนายกระจ่าง ได้นำเข้าแจ้งความเมื่อเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา
 
ความคืบหน้าวันที่ 11 มีนาคม 63 ที่ศาลจังหวัดกระบี่ ทางศาลได้นัดตัดสินในคดีนี้ โดยทางนายกมลรัตน์ แสงแก้ว อายุประมาณ 35 ปี ครูที่ตกเป็นผู้ต้องหา พร้อมด้วยทนายความได้เดินทางมาที่ศาล และมีทางฝ่ายผู้กล่าวหาเป็นผู้ปกครอง และนายกระจ่าง เดินทางมาฟังคำพิพากษาในครั้งนี้ ซึ่งทางศาลได้ตัดสิน ว่านายกมลรัตน์ มีความผิด ตัดสินลงโทษรวม 4 กระทง จำคุก 56 ปี 16 เดือน เหลือ 50 ปี ให้จำเลยจ่ายเงินค่าสินไหมให้ผู้เสียหายที่ 1 ซึ่งเป็นเด็ก จำนวน 60,000 บาท ผู้เสียหายที่ 2 ซึ่งเป็นมารดาของเด็ก จำนวน 30,000 บาท ซึ่งหลังตัดสินจำเลยมีสีหน้าเคร่งเครียดและทางตำรวจได้เข้ามาควบคุมตัวทันที ซึ่งต่อมาเมื่อช่วงเที่ยงจำเลยได้ยื่นประกันแล้ว ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน แต่จำเลยสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่ง เรื่องประกันต่อศาลอุทธรณ์ได้
 
 
 
 
 
 
 
จ.เชียงใหม่ เตรียมเดินเครื่องบำบัดอากาศ
ที่ลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นาวาเอกอรรถสิทธิ์ พงษ์เกษตร์กรรม์ ผู้อำนวยการโรงเรียนช่าง กรมอู่ทหารเรือ ในฐานะคณะทำงานโครงการสร้างเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 (ต้นแบบ) ได้ชี้แจงขั้นตอนการใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องบำบัดอากาศฯ ให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้แก่เทศบาลนครเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ 
 
โดยเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 (ต้นแบบ) ของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ 4 เครื่อง นั้น ก่อนหน้านี้ได้ติดตั้งอยู่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพมหานคร แล้วเคลื่อนย้ายมาติดตั้งที่ลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา และได้เริ่มเปิดใช้งานวันนี้เป็นวันแรก เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนชาวเชียงใหม่ที่กำลังประสบปัญหา PM 2.5 เกินมาตรฐาน
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ