12 มี.ค. 2563
7,543 ครั้ง

หมอคาดเจ้าของร้านอาหารชาวสิงคโปร์ อาจติดเชื้อในไทย - ชี้ไทยอยู่ในช่วงเฟส 2 ตอนปลาย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ล่าสุดพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าของร้านอาหารชาวสิงคโปร์ ซึ่งได้มีการโชว์พาสปอร์ตเดินทางกลับจากสิงคโปร์เมื่อกว่า1เดือนก่อน ไม่ได้ไปเกาหลีใต้แต่อย่างใด ส่วนผู้ป่วยอีก 2 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์และกรมควบคุมโรค และนายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ระบุว่า เจ้าของร้านอาหารชาวสิงคโปร์ ที่ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อในประเทศไทย เนื่องจากเดินทางมาจากสิงคโปร์จนแสดงอาการพบว่าเป็นเวลา 30 กว่าวัน ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูงว่าเขาน่าจะเพิ่งมาติดเชื้อในช่วง 5-10 วันที่ผ่านมา และเป็นไปได้ยากที่จะติดเชื้อจากสิงคโปร์แล้วเพิ่งมาแสดงอาการ

 

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่เพิ่งติดเชื้อโควิด-19 ตนมองว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก ในบางวิชาชีพมีความเสี่ยงติดเชื้อสูงมากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ ก่อนที่จะทำงาน พวกเขาได้รับการฝึกให้ป้องกันตัวเองอยู่แล้ว แต่อาจจะเป็นเพราะความไม่เคยชินในการใส่หน้ากาก จึงอาจเผลอไปสัมผัสหน้ากากบ่อยๆทำให้เชื้อเข้าไปในร่างกายก็เป็นไปได้ หรืออาจจะไปสัมผัสสัมภาระหรือพาสปอร์ตที่มีเชื้ออยู่ ซึ่งต้องยอมรับว่าบางครั้งก็มีผิดพลาดกันได้ทั้งสิ้น

 

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการ สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ฟรี โดยแจ้งหลักฐานว่ามีความเสี่ยงอย่างไร เช่น พนักงานที่ทำงานในร้านอาหารของชาวสิงคโปร์ที่ติดเชื้อล่าสุด ถือว่าอยู่ในกลุ่มต้องเฝ้าระวัง ส่วนลูกค้าที่เคยเข้าใช้บริการ ยังไม่มีความเสี่ยงมากพอ

 

ทั้งนี้ แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อในไทยจะเพิ่มขึ้น แต่ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลมากเกินไป เพราะเชื้อมันบินไม่ได้ เมื่อเกิดการไอหรือจาม ละอองฝอยจะตกลงสู่พื้น ตกอยู่ตรงไหนก็จะติดอยู่ตรงนั้น ไม่สามารถลอยไปเข้าสู่ร่างกายของคนอื่นได้ นอกจากการไปสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อตกอยู่ แล้วนำมาสัมผัสตา จมูก ปาก

 

ขณะนี้การระบาดของเชื้อในประเทศไทยยังอยู่ในเฟส 2 ตอนปลาย แต่มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะเข้าเฟส 3 ในเร็วๆนี้ ซึ่งการระบาดในเฟส 3 เป็นการระบาดที่มีบริเวณกว้างไกลขึ้น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว วิธีการรับมือก็จะแตกต่างจากเฟส 2 ต้องมีการรับมือที่กว้างไกลมากขึ้น โดยต้องมีการจัดเตรียมสถานที่และบุคคลากรให้เพียงพอในการรับมือกับจำนวนผู้ป่วยให้มากที่สุด  

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qCwIT7cJqbk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ