12 มี.ค. 2563
7,664 ครั้ง

'สมชัย' งัดตัวเลขส่งออกแมสก์ ม.ค. 63 สูงถึง 192 ตัน - กรมการค้าภายใน แจ้งความโฆษกกรมศุลฯ ฐานหมิ่นประมาท

'สมชัย' เปิดตัวเลขการส่งออกหน้ากากอนามัย เฉพาะเดือนมกราคม 2563 มากถึง 192 ตัน ขณะที่วันนี้ อธิบดีกรมการค้าภายแจ้งความ โฆษกกรมศุลกากร หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
 
รองศาสตราจารย์ สมชัย ศรีสุทธิยากรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกกต. ตรวจสอบข้อมูลการส่งออกหน้ากากอนามัย ผ่านเว็บไซต์กรมศุลกากร พบว่า เดือนมกราคม ส่งออกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 5.9 ตัน และส่งออกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น 186 ตัน รวม 192 ตัน ซึ่งมากกว่าที่โฆษกกรมศุลกากรระบุว่ามีแค่ 150 ตัน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีผู้ประกอบการส่งออกหน้ากากอนามัยบางรายรู้ล่วงหน้า เรื่องการออกประกาศจำกัดการส่งออกหน้ากากอนามัยในเดือนกุมภาพันธ์
 
ขณะที่วันนี้ (12 มี.ค.)  นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เเจ้งความกับพนักงานสอบสวน ปอท. ดำเนินคดีกับ นายชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ หลังแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า ระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ มีการส่งออกหน้ากากอนามัยถึง 330 ตัน ทั้งที่ทางกรมฯ อนุญาตให้ส่งออกเพียง 12 ล้านชิ้น และไม่ใช่หน้ากากทางการเเพทย์ แต่เป็นหน้ากากที่มีลิขสิทธิ์จ้างผลิตเท่านั้น
 
ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ย้ำว่า การฟ้องร้องเป็นเรื่องตัวบุคคลระหว่างอธิบดีกรมการค้าภายในกับโฆษกกรมศุลกากร ยืนยันไม่มีปัญหาการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ