13 มี.ค. 2563
1,449 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 13 มี.ค.63 หุ้นร่วงหนักทั่วโลก-กรมการค้าภายในฟ้องกรมศุลกากร-ตุ๊กตุ๊กเปิดศึกทะเลาะแกร็บคาร์

-นักลงทุนทั่วโลกร้องขอชีวิต ทุกตลาดอาการโคม่า ดาวโจนส์เปิดตลาดแค่ 15 นาทีต้องพักก่อน ร่วงถึง 2,300 จุด เอสแอนด์พี 500 ร่วง 260 จุด แนสแดคร่วง 750 จุด วิกฤตโควิดทุบหุ้นไทยดิ่งหนักสุดในโลก ทันทีที่เปิดตลาดทรุดลงกว่า 100 จุด ครึ่งบ่ายดัชนีลงเหว 125 จุด ต้องใช้มาตรการหยุดทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นการชั่วคราว หรือ Circuit Breaker เป็นเวลา 30 นาที ครั้งแรกในรอบ 11 ปี 4 เดือน

 

หลังจากกลับมาเปิดขายอีกรอบ ดัชนียังร่วงต่อ และทรุดหนักลงตลอดชั่วโมงซื้อขาย  ปิดตลาดปรับลดลง 134.98 จุด หรือ 10.80% มาอยู่ที่ระดับ 1114.91 จุด ต่ำสุดในรอบ 8 ปี โดยปัจจัยที่ฉุดดัชนีหุ้นไทยร่วงแรง เนื่องจากนักลงทุนกังวลถึงสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่น่ากังวลมากขึ้น องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศเข้าสู่ภาวะแพรร่ะบาดทั่วโลก สมคิดสั่งคลังหารือร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ ตั้งกองทุนพยุงตลาดหุ้น พร้อมงัดมาตรการก๊อก 2 พยุงเศรษฐกิจ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นักลงทุนกุมขมับ หุ้นตกทั่วโลก ไทยใช้ 'เซอร์กิตเบรกเกอร์' ครั้งที่ 4 ในประวัติศาสตร์ ลุ้นหนัก 'ศุกร์13'

 

-สธ.ไทยแถลงยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ทั้งหมดเป็นคนไทย ชาย 5 ราย หญิง 6 ราย วัย25-38 ปี มีประวัติร่วมพบปะเพื่อนชาวฮ่องกงซึ่งที่เดินทางมาไทย เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และ 25 กุมภาพันธ์ เริ่มไอ มีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ ซึ่งชาวฮ่องกงคนดังกล่าวได้พบปะปาร์ตี้กับเพื่อนคนไทย 15 คน เมื่อวันที่ 27 และ 29 กุมภาพันธ์ในพื้นที่กรุงเทพ พบว่ามีการดื่มสุราแก้วเดียวกันรวมถึงสูบบุหรี่มวนเดียวกัน ก่อนที่ชาวฮ่องกงจะเดินทางกลับ

 

จนในวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาเพื่อนในกลุ่มเริ่มมีอาการป่วยและเข้าตรวจ ผลยืนยันว่าติดเชื้อ 11 คน ส่วนอีก 4 รายในกลุ่มและคนใกล้ชิดอีก 70 คน อยู่ระหว่างติดตามเฝ้าระวังอาการ 14 วัน สรุปยอดผู้ป่วยสะสมในไทย 70 ราย รักษาหาย 35 ราย อยู่ใน รพ. 34 ราย เสียชีวิต 1 ราย

 

ด้านนายกรัฐมนตรี  พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย้ำการแพร่ระบาดยังอยู่ในระยะ 2 ส่วนมาตรการการยกเลิก Visa on arrival 18 ประเทศได้เริ่มต้นและมีผลไปแล้วตามที่ประกาศยกเลิกวานนี้ โดยไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถือเป็นกฎกระทรวงมหาดไทย ที่สามารถประกาศใช้ได้เลย โดยตนเป็นผู้อนุมัติ ยอมรับยังไม่ปิดศูนย์สัตหีบ เอาไว้รองรับการแพร่ระบาด เตือนดารา ไฮโซ เดินทางกลับจากต่างประเทศ ต้องรับผิดชอบสังคม กักตัวเอง 14 วัน คุมเข้มสถานบันเทิง

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ไทม์ไลน์ 11 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังรวมกลุ่มปาร์ตี้ชาวฮ่องกง - เปิดแชทไฮโซสาวติดเชื้อด้วย

 

-ทอม แฮงค์ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังและภรรยาโพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างถ่ายนหังที่ออสเตรเลีย มีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ ตรวจแล้วพบเชื้อ ขณะนี้กักตัวรักษาอาการตามระบบ

 

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งห้าม 26 ชาติยุโรปเข้าสหรัฐฯแล้ว ยกเว้นอังกฤษ เป็นระยะเวลา 30 วัน เริ่มมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐฯ ส่วนคนอเมริกันในยุโรป หากจะเข้าสหรัฐฯต้องได้รับการตรวจอย่างดีแล้วว่าปลอดเชื้อ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ 1,307 คน เสียชีวิต 38 คน

 

ส่วนอิตาลีเพิ่มกฎเหล็ก สั่งปิดบาร์ ภัตตาคาร และร้านค้าต่างๆทั่วประเทศเกือบ 2 สัปดาห์ ยกเว้นร้านขายของชำ ร้านขายยา และธนาคาร ส่วนที่อินเดียประกาศระงับวีซ่าท่องเที่ยวไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน ส่วนชาวอินเดียที่เดินทางเข้า จีน อิตาลี เกาหลีใต้ อิหร่าน ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน ต้องถูกกักตัว 14 วัน และปิดพรมแดนติดเมียนมาป้องกันการแพร่ระบาด

 

ขณะที่จีน โฆษกรัฐบาลจีนประกาศว่า จุดสูงสุด (Peak) ของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สิ้นสุดลงแล้ว พบผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อยๆ พบผู้ป่วยใหม่ในอู่ฮั่นแค่ 8 คน ขณะที่เมืองอื่นๆ ของมณฑลหูเป่ยไม่พบเลยติดต่อกันครบสัปดาห์แล้ว ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก 129,846 ราย เสียชีวิต 4,931 ราย รักษาหาย 68,307 ราย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : จับตา 3 ผู้นำโลก 'ทรัมป์-ทรูโด-ดูแตร์เต' เสี่ยงติดโควิด-19 จีนเชื่อทั่วโลกสยบไวรัสมรณะได้ช่วง มิ.ย.

 

-รัฐฟ้องรัฐ เซ่นปมส่งออกหน้ากากอนามัย หลังโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยตัวเลขการส่งออกหน้ากากอนามัยคลาดเคลื่อน อธิบดีกรมการค้าภายใน นายวิชัย โภชนกิจ เดินทางไป ปอท.แจ้งความ โฆษกกรมศุลกากร นายชัยยุทธ คำคุณ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยอ้างว่าการแถลงข่าวเรื่องการส่งออกหน้ากากอนามัยคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง

 

พร้อมยืนยันว่าหลังมีประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ก็ห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยทันที ยกเว้นที่มีการสั่งผลิตล่วงหน้า ซึ่งมีลิขสิทธิ์เฉพาะไม่สามารถนำมาใช้ในไทยได้เพราะจะถูกฟ้อง แค่ 12 ล้านชิ้น จากทั้งหมด 53 ล้านชิ้นที่ขออนุญาตส่งออก

 

ขณะที่โฆษกกรมศุลกากร ยืนยันไม่ได้กล่าวหาอธิบดีกรมการค้าภายใน ว่ามีการปล่อยให้ส่งออกหน้ากากอนามัยมากถึง 330 ตัน ไม่มีเจตนาให้กระทรวงพาณิชย์เสียหาย แต่ก็ยินดีจะไปรับทราบข้อกล่าวหา เพื่อชี้แจงประเด็นทั้งหมด

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : รัฐฟ้องกันเอง! 'อธิบดีกรมการค้าภายใน' แจ้งความ 'โฆษกกรมศุลกากร' เซ่นปมส่งออกหน้ากากอนามัย

 

-ศาลสั่งประหารแนวร่วม นปช. ปาระเบิดใส่เวที กปปส. ทำคนเสียชีวิต 1 ราย ศาลอาญาอ่านคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 เป็น โจทก์ฟ้องนายกฤษฎา ไชยแค อายุ 49 ปี กรณีเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2557 ขณะนายถาวร เสนเนียม แกนนำกลุ่ม กปปส.ได้ตั้งเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

 

นายกฤษฎา จำเลย ซึ่งเป็นแนวร่วมฮาร์ดคอร์ กลุ่ม นปช.ได้ใช้ระเบิดสังหารขว้างใส่เวที กปปส.จนมีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 26 ราย ก่อนหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน และถูกเจ้าหน้าที่ตามรวบตัวได้ โดยศาลพิเคราะห์เห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดหลายกรรมต่างกันลงโทษทุกกรรม ซึ่งศาลพิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลย แต่คำให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ตลอดชีวิต

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : พิพากษาประหารชีวิต มือปาระเบิดเวที กปปส. ทำผู้ชุมนุมตาย 1 สารภาพเหลือจำคุกตลอดชีวิต

 

-คนขับสามล้อเปิดศึกทะเลาะแกร็บคาร์ หน้าห้างดังย่านรัชดา สาเหตุมาจากคนขับรถสามล้อไม่พอใจ ที่หนุ่มแกร็บจอดส่งผู้โดยสาร สุดท้ายเหตุการณ์บานปลาย กลายเป็นยกพวกตีกัน เดือดร้อนตำรวจต้องเข้ามาห้าม ก่อนแจ้ง 4 ข้อหาคนขับตุ๊กตุ๊ก เจ้าตัวรับสารภาพก่อเหตุจริง เพราะช่วงนี้นักท่องเที่ยวน้อย ประกอบกับกลุ่มคนขับรถแกร็บ มารับลูกค้าต่อหน้าต่อตา เหมือนเป็นการแย่งลูกค้า ตำรวจยืนยันไม่มีมาเฟียในพื้นที่ แต่ยอมรับว่ามีรถตุ๊กตุ๊กมาจอดหน้าห้างทุกวัน ทำให้รู้สึกถูกแย่งลูกค้า

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ตุ๊กตุ๊กเปิดศึกแกร็บคาร์ ฉุนส่งผู้โดยสารหน้าห้างดังรัชดา เจอยกพวกตามเอาคืน - ตร. ลั่นไม่มีมาเฟีย

 

-หมอกควันภาคเหนือค่าฝุ่นเช้านี้สูงสุดที่พะเยา 479 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ วานนี้ (12 มี.ค.) พบจุดความร้อนพุงสูงถึง 456 จุด ค่ามลพิษขึ้นอันดับที่ 1 ของโลก สูงสุดที่ อ.ฝาง ฝุ่นควันสีขาวหนาทึบปกคลุมทั่วเมือง จนท.เดินเครื่องบำบัดอากาศ ที่ติดตั้งใบบนลานท่าแพกลางเมืองเชียงใหม่ จำนวน 4 เครื่อง เพื่อฟอกอากาศ สั่งเข้มห้ามเผาในที่โล่ง พร้อมตั้งรางวัลให้กับผู้ชี้เบาะแสนำไปสู่การจับกุมรายละ 5,000 บาท

 

ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หมอกควันปกคลุมหนาทึบ ค่าฝุ่น PM2.5 วัดไดสูงถึง 600 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. เกิดไฟป่าใกล้ชายแดนเมียนมา ชาวอาข่าใน อ.แม่ฟ้าหลวง ทำพิธีเซ่นไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาและประกอบพิธีสาบแช่งผู้ที่เผาป่าตามความเชื่อ ส่วนที่ จ.พะเยา ค่าฝุ่นพิษพบเกินมาตรฐานต่อเนื่อง สูงอยู่ในระดับ 3 ของภาคเหนือ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : หมอกควันภาคเหนือยังวิกฤต พะเยา-เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ค่าฝุ่นสูงต่อเนื่อง

 

-มรดกเลือด น้องชายเอาที่ดินมรดกไปจำนอง หมางใจกับพี่ชายมาหลายปี เจอกันกลางไร่เปิดศึกยิงใส่กัน น้องถูกยิงตายคาที่ ส่วนมือปืนคือพี่ชาย ชนวนเหตุเรื่องที่ดิน หลังจากที่แม่แบ่งที่ดินให้ทั้งคู่ น้องนำที่ดินไปจำนอง มีปัญหากันมาหลายปี ล่าสุดทะเลาะรุนแรงคว้าปืนยิงใส่กันกลางไร่ พี่ไวกว่ายิงขมับน้องตายคาที่ แม่เสียใจร้องไห้จนเป็นลม

 

-2 หนุ่มสุดห้าวบุกโรงพยาบาลพล จ.ขอนแก่น ชกหน้าคู่อริคาเตียงผู้ป่วยท่ามกลางแพทย์ พยาบาล และญาติผู้ป่วยเต็มห้องอย่างไม่แคร์กฎหมาย วงจรปิดจับภาพไว้ได้ ผู้เสียหายเล่าว่าก่อนหน้าได้ไปดื่มเหล้าที่บ้านเพื่อน แต่ถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บ และเข้ารับการรักษาที่รพ. กระทั่งตามมาทำร้ายต่อที่ รพ. เบื้องต้นผู้บาดเจ็บยืนยันไม่เอาเรื่อง แค่ลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ทางด้านรพ.ไม่ยอม ส่งเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความทั้ง 2 คนเพราะถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 2 หนุ่มบุกรพ.พล ชกหน้าคู่อริคาเตียง แม้คนเจ็บไม่เอาเรื่อง แต่ รพ.ลั่นเอาเรื่องถึงที่สุด 

 

-หนูน้อยวัย 3 ขวบ ถูกพ่อเลี้ยงวัย 17 ปี ทำร้ายเลือดคั่งในสมอง เสียชีวิตแล้ว แม่และยายของเด็กติดใจสาเหตุการตาย แพทย์ 2 โรงพยาบาล ระบุตรงกันว่า ช่องคลอดมีการขยายตัวผิดปกติเกินเด็กอายุ 3 ขวบ คาดถูกกระทำชำเรา ปอดและตับที่ช้ำ มีเลือดออกในท้อง เกิดจากการที่เด็กถูกกระทำสะสมมาเป็นเวลานาน จึงต้องส่งศพไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาพ่อเลี้ยง ทำร้ายร่างกายให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเมื่อน้องเสียชีวิต ตำรวจจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม รวมถึงคดีทางเพศด้วย

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ด.ญ.3 ขวบดับแล้ว หลังถูกพ่อเลี้ยงวัย 17 ทำร้าย แพทย์ชี้ช่องคลอดขยายตัวเกินเด็ก คาดถูกล่วงละเมิดด้วย

 

-สั่งห้าม เค เยาวราช จิตอาสา งดพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับประชาชนในที่สาธารณะทุกแห่ง เข้าข่ายความผิด พรบ.โรคติดต่อ 2558 หลังมีคลิปเจ้าตัวนำอุปกรณ์ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับประชาชนที่ผ่านไปมา ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เจ้าตัวรับตระวนทำในที่ต่างๆนานกว่า 1 เดือน ยอมรับว่าไม่ได้ขออนุญาตจากทางสำนักงานเขต แต่มีเจตนาช่วย ปชช.ป้องกันเชื้อโควิด-19 อ้างน้ำยาที่ใช้สามารถฆ่าเชื้อได้หลายชนิด มีจิตอาสาช่วยออกแบบหัวฉีดพ่น มาใช้งานกับอาคารสถานที่ และบุคคล

 

โฆษกสธ.ชี้ สารที่นายเคใช้คือ BESCON P-A เป็นสารประเภทหนึ่งที่ฆ่าเชื้อโรคได้ และการฉีดพ่นใส่ร่างกายจะแพ้หรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่การฉีดพ่นใส่ร่างกายและใบหน้าค่อนข้างอันตราย ซึ่งเชื้อโควิด-19 สามารถใช้สารกลุ่มสบู่ ผงซักฟอก ก็สามารถฆ่าเชื้อได้แล้ว ดังนั้นแค่ล้างมือบ่อยๆ ก็เพียงพอ

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'เค เยาวราช' โดนสั่งห้ามพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วกรุง เจ้าตัวแจงแค่อยากช่วย ปชช.ห่างไกลโควิด-19 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ur160d7PmTc

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ