13 มี.ค. 2563
920 ครั้ง

รัฐฟ้องกันเอง! 'อธิบดีกรมการค้าภายใน' แจ้งความ 'โฆษกกรมศุลกากร' เซ่นปมส่งออกหน้ากากอนามัย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน แจ้งความนาย ชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ที่ ปอท. โดยอ้างว่าการแถลงข่าวเรื่องการส่งออกหน้ากากอนามัยคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง

 

พร้อมยืนยันว่า หลังมีประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ก็ห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยทันที ยกเว้นที่มีการสั่งผลิตล่วงหน้าซึ่งมีลิขสิทธิ์เฉพาะ ไม่สามารถนำมาใช้ในไทยได้เพราะจะถูกฟ้อง แค่ 12 ล้านชิ้น จากทั้งหมด 53 ล้านชิ้นที่ขออนุญาตส่งออก

 

ขณะที่นายชัยยุทธ ยืนยันว่าไม่ได้กล่าวหาอธิบดีกรมการค้าภายใน ว่ามีการปล่อยให้ส่งออกหน้ากากอนามัยมากถึง 330 ตัน แต่ก็ยินดีจะไปรับทราบข้อกล่าวหาเพื่อชี้แจงประเด็นทั้งหมด

 

ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมศุลกากรเกี่ยวกับกรณีข้อมูลการส่งออกหน้ากากอนามัยที่ไม่ตรงกันระหว่างกรมศุลกากรกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โดยได้มอบหมายให้กรมศุลกากร เร่งทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งในส่วนข้อมูลกรมศุลกากรที่แถลงออกไปนั้น ต้องยอมรับว่า อาจมีความผิดพลาด ก็ต้องขออภัยและทำให้เกิดความถูกต้อง

 

ส่วนกรณีที่นายเทพรักษ์ สุรทานต์นนท์ ประธานสภาที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยา นำเอกสารแถลงการณ์ของสมาคมร้านขายยา ระบุ ว่ากรมการค้าภายในได้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้แก่ สมาคมร้านขายยา วันละ 2.5 หมื่นชิ้น เพื่อจำหน่ายกับผู้ที่ต้องการนั้น แต่ทางสมาคมร้านยังไม่ได้เคยได้รับหน้ากากอนามัย จากกรมการค้าภายในเลยแม้แต่น้อย สมาคมร้านขายยา ขอเรียกร้อง กรมการค้าภายใน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการตามที่ปรากฏเป็นข่าวด้วย เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

ล่าสุด นายเทพรักษ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมผิดตรงไหน ทำไมต้องขอโทษ

 

ด้านนายเทพรักษ์เปิดเผยว่า ที่ต้องโพสต์เฟซบุ๊ก แบบนี้ก็เพราะ ได้รับรายงานว่า นายวันชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า ให้ทำหนังสือไปขอโทษ จากกรณีหนังสือแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ หากขอโทษแล้วจะจัดส่งหน้ากากอนามัยให้กับสมาคม 2.5 หมื่นชิ้นต่อวัน โดยนายเทพรักษ์ยืนยันว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงและไม่ได้เป็นการแซวเล่น และขอยืนยันว่า จะไม่มีทางขอโทษเด็ดขาดเพราะไม่ได้ทำผิด ให้สังคมได้รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายวันชัย อธิบดีกรมการค้าภายในภายใน ระบุว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ตนไม่เคยบอกให้ใครมาขอโทษ และไม่เคยคุยกับนายเทพรักษ์ ที่ผ่านมาคุยผ่านนายกสมาคมคนเดียว และก็จัดสรรให้กับสมาคม มาตลอดวันละ2.5หมื่นชิ้น แต่จะเอาไปจัดสรรกันอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ ก็ไม่รู้ว่านายเทพรักษ์ เอารายละเอียดนี้มาจากไหน

 

ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วมองว่าเรื่องนี้มันจบแล้ว และทุกอย่างทำเป็นขั้นตอนตามที่ตกลงไว้ และการที่มาโพสต์มาบอกให้ขอโทษ มันเป็นเรื่องไร้สาระ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RX900DHmxsE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ