13 มี.ค. 2563
675 ครั้ง

'เค เยาวราช' โดนสั่งห้ามพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วกรุง เจ้าตัวแจงแค่อยากช่วย ปชช.ห่างไกลโควิด-19

จากคลิปที่มีการเผยแพร่บนโลกออนไลน์ มีชายคนหนึ่งนำอุปกรณ์ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับประชาชนที่ผ่านไปมาย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งมีคนยืนรอเข้าแถวเพื่อรับบริการเป็นจำนวนมาก

 

ต่อมาทราบว่าชายในคลิปนี้ คือ นายสมศักดิ์ ศรีเพ็ชร หรือ เค เยาวราช จิตอาสา ได้เปิดเผยว่า จากภาพคลิปที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตนทำมานานกว่า 1 เดือนแล้ว เพราะต้องการแบ่งเบาภาระให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ผานมาไปตระเวนฉีดให้กับหน่วยงาน วัด โรงเรียน มานานกว่า 1 เดือนแล้ว ยอมรับในวันดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตจากทางสำนักงานเขต เพียงแต่ต้องการให้ประชาชนห่างจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19

 

เค เยาวราช บอกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ และบุคคลที่รู้จักตั้งแต่ทำจิตอาสาที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และศึกษาข้อมูลจึงทราบว่าผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อหลาย นำมาผสมกับน้ำดื่ม สามารถนำมาฉีดพ่นให้กับผู้คนได้ โดยตัวยาดังกล่าว ตนขอสงวนยี่ห้อ เพราะเกรงว่าจะมีคนไปกักตุน ซึ่งมีผลการรับรองจากหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขว่าสามารถฆ่าเชื้อได้ อาทิไข้หวัดนก จึงมาทดลองใช้ พร้อมกับมีจิตอาสาช่วยออกแบบหัวฉีดพ่น มาใช้งานกับอาคารสถานที่ และบุคคล

 

ตัวยาดังกล่าว จะผสมกับน้ำในสัดส่วน ยาฆ่าเชื้อ 1 ฝา ต่อน้ำ 460 มิลลิลิตร นำมาใส่เครื่องฉีดขนาดเล็ก ทีมข่าวได้ทดลองรับการฉีดพ่น ก็พบว่าเป็นน้ำปกติ ไม่มีสีและกลิ่น และไม่เหนียวตัว

 

ส่วนที่มีการออกมาระบุว่า จะไม่อนุญาตให้มีการฉีดพ่นนั้น ตนมองว่าไม่เป็นไร แต่ถือเป็นการปิดกั้นโอกาสตัวเอง

 

อย่างไรก็ตาม จะเดินหน้าเป็นจิตอาสาต่อไป ช่วยเหลือประชาชน แม้หลายคนจะด่าทอ ต่อว่า แต่ตนขอทำอย่างไรก็ได้ ขอไม่ให้คนไทยติดเชื้อไวรัส พร้อมยืนยันไม่มีการรับบริจาคใดๆทั้งสิ้น

 

ขณะที่นายแพทย์ รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สารที่ นาย เค เยาวราช นำมาใช้คือ BESCON P-A (เบส - คอน พี -เอ) เป็นสารประเภทหนึ่งที่ฆ่าเชื้อโรคได้ และการฉีดพ่นใส่ร่างกายจะแพ้หรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล แต่การฉีดพ่นใส่ร่างกายและใบหน้าค่อนข้างอันตราย ซึ่งเชื้อโควิด -19 สามารถใช้สารกลุ่มสบู่ ผงซักฟอก ก็สามารถฆ่าเชื้อได้แล้ว ดังนั้นแค่ล้างมือบ่อยๆ ก็เพียงพอแล้ว

 

ล่าสุดนางจินดารัตน์ ชโยธิน โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม.ได้ประสานขอความร่วมมือนายเค ระงับการพ่นยาในที่สาธารณะทุกแห่ง เนื่องจากเข้าข่ายความผิด พรบ.โรคติดต่อ 2558 และส่งน้ำยาไปตรวจสอบว่าถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HldcMLbdn20

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ