13 มี.ค. 2563
2,602 ครั้ง

ไทม์ไลน์ 11 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังรวมกลุ่มปาร์ตี้ชาวฮ่องกง - เปิดแชทไฮโซสาวติดเชื้อด้วย

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานแถลงยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแอกชน โดยพบว่าผู้ป่วยใหม่ ทั้ง 11 รายเป็นคนไทย เป็นชาย 5 ราย และหญิง 6 ราย

 

ตามประวัติมีการร่วมพบปะเพื่อนชาวฮ่องกงซึ่งที่เดินทางมาประเทศไทย เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และในวันที่ 25 กุมภาพันธุ์ ชาวฮ่องกงเริ่มมีอาการป่วยเล็กน้อย ไม่มีไข้ มีไอและน้ำมูก ซึ่งชาวฮ่องกงคนดังกล่าวออกไปพบปะปาร์ตี้กับเพื่อนคนไทย 15 คน เมื่อวันที่ 27 และ 29 กุมภาพันธ์ในพื้นที่กรุงเทพ พบว่ามีการดื่มสุราแก้วเดียวกัน รวมถึงสูบบุหรี่มวนเดียวกัน ก่อนที่ชาวฮ่องกงจะเดินทางกลับประเทศไป วันที่ 1 มี.ค. 63

 

จนในวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาเพื่อนในกลุ่มเริ่มมีอาการป่วยและเข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งจนทราบผลยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สิบเอ็ดคน ส่วนอีก 4 รายยังไม่พบการป่วยอยู่ในระหว่างติดตามเฝ้าระวังอาการ 14 วัน เช่นเดียวกับผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่นๆของผู้ป่วยทั้ง 11 ราย มีทั้งสิน 70 คน อยู่ในการติดตามเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วัน สำหรับรายนี้ยังไม่ถือว่าเป็น Super spreading เนื่องจากเป็นการติดเชื้อในกลุ่มเพื่อนสนิทเพียงกลุ่มเดียว ยังไม่ออกนอกกลุ่ม ขณะที่มีผู้ป่วย 1 รายที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้หลังผลตรวจไม่พบการติดเชื้อแล้ว

 

สรุปขณะนี้ไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 70 รายรักษาหายกลับบ้านแล้ว 35 รายยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 34 ราย เสียชีวิต 1 ราย

 

ขณะที่ในโลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพที่ระบุว่าเป็นข้อความแชทของหญิงในกลุ่มผู้ติดเชื้อ 11 คนจากสถานบันเทิง ซึ่งเป็นไฮโซสาวที่มีชื่อเสียงในวงสังคม ได้พูดคุยกับเพื่อนถึงเรื่องที่ไปติดไวรัสมา และขณะนี้อยู่ระหว่างการกักตัว

 

ด้านสถานที่ที่ถูกพูดถึงว่าอาจมีผู้ติดเชื้อ 11 รายนี้เดินทางไป ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ ร้านชงเจริญ และร้านค้าย่านทองหล่อ ซึ่งออกมายืนยันว่าไม่มีผู้ติดเชื้อเดินทางมาตามกระแสข่าวลือ แต่ทางร้านก็จะปิดทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เพื่อความสบายใจของลูกค้า

 

ขณะที่ธนาคารกรุงเทพออกแถลง พบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 สั่งเพื่อนร่วมงานทำงานที่บ้าน 14 วัน เนื่องจากก่อนหน้าพนักงานได้ชับรถพาพี่ชายซึ่งมีไข้สูงไปโรงพยาบาล ผลปรากฏว่าพี่ชายของพนักงานรายนี้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มผู้ติดเชื้อ 11 คนที่ไปร่วมสังสรรค์ด้วยกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8BFlRoXyiyA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ