13 มี.ค. 2563
1,262 ครั้ง

นายกฯย้ำไทยยังระบาดในเฟส 2 เตือนดารา-เซเลบ กลับจากตปท. ต้องรับผิดชอบสังคม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการทำงานโรงพยาบาลราชวิถี พร้อมฟังรายงานของคณะแพทย์ และเช็คข้อมูลจากต้นทาง รวมถึงขั้นตอนการคัดแยก การรักษา จนบางรายรักษาหาย ซึ่งทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ

 

ย้ำว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังสามารถควบคุมได้แม้ว่าจะมีการขยายจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ในแต่ละวันก็เป็นเรื่องปกติ แต่ยืนยันว่าที่เราพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม แสดงว่าสามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่งและสำคัญที่สุดคือเมื่อทุกคนรู้ว่าตนเองไม่สบายต้องมาพบแพทย์ และหากพบว่าเลือดเป็นบวก แพทย์ก็จะมีการติดตาม ข้อมูลย้อนหลังด้วย

 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ประชาชนต้องระมัดระวัง ซึ่งหลายกรณีที่เกิดจากการรวมกลุ่มกัน และไม่ระมัดระวังตนเองดื่มน้ำในแก้วเดียวกันดูดบุหรี่มวนเดียวกัน ดังนั้นช่วงนี้ต้องระมัดระวัง เช่นในต่างประเทศที่ขณะนี้ลดการสัมผัสมือไปแล้ว และใช้การไหว้ซึ่งเป็นที่น่าปลื้มใจ ทำให้ลดการติดเชื้อและแสดงออกถึงความอ่อนน้อมสวยงามด้วย

 

วันนี้มีตัวแทนมาจากหลายโรงพยาบาลซึ่งต้องดูถึงมาตราการคัดกรองคัดแยก การรักษาพยาบาลไปจนถึงการส่งตัวกลับบ้าน และการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ย้ำว่ามีมาตรการทุกขั้นตอน รวมถึงกฎหมายที่ออกมาแล้วให้เจ้าพนักงานไปตรวจติดตามผู้ที่ถูกกักตัวที่บ้าน และรายงานตัวทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีแอปพลิเคชั่นติดตามตัว จะมีการเก็บข้อมูล เพื่อติดตามตัว ผ่านทางแอพพลิเคชั่น บนโทรศัพท์มือถือได้ทันทีใครปิดโทรศัพท์ก็สามารถตามเจอเพราะจะมีการแจ้งเตือน ทุกอย่างเป็นมาตรการที่เราจำเป็นต้องทำให้รัดกุมที่สุด

 

พร้อมกันนี้ นายกฯบอกว่า ต้องดูแลตัวเอง อย่าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง พร้อมฝากถึง ดารา ไฮโซ เซเลป ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ว่าแม้จะผ่านการคัดกรอง แต่ต้องกักตัวเอง 14 วัน ไม่ใช่ไปแพร่เชื่อแล้วมีปัญหา ซึ่งตนขอร้อง ไม่ได้ตำหนิ แต่ต้องเป็นตัวอย่างให้กับประชาชน

 

ขณะเดียวกัน ต้องคุมเข้มสถานบันเทิง สถานที่จัดงาน ต้องมีมาตราการคัดกรอง เจลน้ำยาฆ่าเชื้อต้องมีพร้อม เพราะถ้าหากไม่ให้มีการจัดงาน ก็จะไม่มีรายได้ ต้องลดการจ้างงาน จึงเป็นปัญหาทำให้ต้องมีการผ่อนคลาย เพราะโรงแรม สถานบันเทิง ต้นทางคือการขายอาหาร เครื่องดื่ม ถ้าไม่มีรายได้ ก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องมีมาตราการตรวจเข้มเพื่อให้มั่นใจในการเข้าไปใช้บริการ

 

ขอให้ทุกคนสบายใจว่าสิ่งที่รัฐบาลทำในการยกเลิก Visa On arrival และในส่วนอื่นๆเป็นมาตรการสำหรับประเทศ มีข้อตกลงประเทศอื่นโดยเฉพาะ 4 ประเทศเสี่ยงที่ได้ประกาศไปแล้ว ก็มีการเข้มงวดกับซัน ตรวจโดยแพทย์ทั้งต้นทางและตรวจซ้ำที่สนามบิน รวมถึงการแยกตัวมารักษาสังเกตอาการ

 

วันนี้เราทำครบทั้งระบบ หลายคนกังวลว่า มีมาตรการเข้มข้นเพียง 18 ประเทศที่ยกเลิก Visa on arrival หรือไม่ นายกรัฐมนตรียืนยันว่าในประเทศอื่นๆด้วย โดยได้รับการรายงานมาว่าขณะนี้เที่ยวบินที่เดินทางเข้ามายังประเทศลดลงหลายร้อยเที่ยวบินแล้วซึ่งผู้ที่เข้ามาในประเทศไทย 1-2 วันนี้

 

หลังจากประกาศแล้วเหลือเพียงวันละพันกว่าคน จากเดิมวันละ 6,500 ส่วนสายการบินยกเลิกกว่า 1-200 เที่ยวบินแล้ว และขอให้ติดตามหลังจากนี้ที่มาตรการจะเข้มข้นขึ้น จำนวนคนเข้ามาก็จะลดลง และเชื่อว่าจำนวนผู้ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย ก็จะลดลงอีกขั้นตอนการเดินทางเข้ามายากขึ้น รวมถึงมาตรการทุกสถานทูตในสถานทูต รวมถึงมาตรการในทุกสถานทูตที่จะมีการคัดกรองในขั้นต้นก่อน

 

ส่วนกรณีที่ประชาชนยังสับสนการให้ข้อมูลของรัฐบาลที่ไม่ตรงกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าอาจจะพูดไม่ครบถ้วน อย่างคำว่าปิด หรือเปิดศูนย์อย่าไปสนใจตรงนี้ ศูนย์ยังคงอยู่ในทุกพื้นที่ รวมถึงสถานที่ที่เตรียมไว้หลายแห่ง ซึ่งหากบางศูนย์ที่ไม่มีคนอยู่แล้วก็ต้องหยุดการปฏิบัติงาน แต่ศูนย์ยังคงอยู่ ไว้พร้อมรักษาการณ์ต่อไป เพราะอาจเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้

 

วันนี้มีคนเข้าออกหลายกลุ่ม แม้จะมีการคัดกรองอย่างเข้มข้นแต่ก็ยังมีอีกหลายกลุ่มที่จะทยอยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยอีก เช่นบางส่วนที่เดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ยังไม่กลับเข้ามา ทั้งนี้ย้ำว่ามาตรการการยกเลิก Visa on arrival 18 ประเทศได้เริ่มต้นและมีผลไปแล้วตามที่ประกาศยกเลิกวานนี้ โดยไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถือเป็นกฎกระทรวง มหาดไทย ที่สามารถประกาศใช้ได้เลยโดยตนเป็นผู้อนุมัติ

 

ด้านพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า รัฐไม่ได้ปิดศูนย์กักตัวทั่วประเทศ แต่ปรับวิธีการกักตัวให้ไปยังบ้านและภูมิลำเนาทั้งหมด ส่วนศูนย์รัฐยังต้องมีเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ พร้อมยอมรับที่ผ่านมามีปัญหา บางครั้งหาแหล่งที่เหมาะสมแต่ประชาชนในพื้นที่ไม่ยินยอม 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aS1Sk7jkYww

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ