13 มี.ค. 2563
668 ครั้ง

ดีอีเอส เปิดตัวแอป AOT Airports คัดกรองชาวต่างชาติ-ตามตัวคนไทยกลุ่มเสี่ยงโควิด-19

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส กล่าวว่ากระทรวงได้ร่วมกับน้องๆกลุ่มคนรุ่นใหม่ รวมถึงดิจิทัลสตาร์ทอัพ สัญชาติไทย ภายใต้ชื่อว่า ThaiFightCOVID โดยจัดทำแอปพลิเคชั่น AOT Airports มาใช้

 

สำหรับเก็บข้อมูลบุคคลทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ หรือนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักรไทย ที่จะถูกติดตาม โดยใช้มือถือในการเข้าไปโหลแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจให้กับภาคประชาชน เพื่อรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19

 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ผู้โดยสารที่เป็นลูกค้าของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยหลังจากที่ผ่านจุดคัดกรอง จะมีบาร์โคดให้ใช้โทรศัพท์มือถือสแกนเพื่อโหลด เมื่อโหลดเสร็จ ให้ถ่ายบอร์ดดิ้งพาส ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต ใช้เวลาประมาณ 2 นาที

 

โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะเป็นผู้ตรวจสอบว่า มีการโหลดแอปพลิเคชั่นนี้มาแล้วหรือไม่ และได้กรอกข้อมูลส่วนตัวครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ เมื่อนั้นถึงจะอนุญาตให้เข้าประเทศ ส่วนผู้ที่ไม่มีซิมการ์ด สามารถซื้อซิมการ์ดจากผู้ให้บริการ ที่วางจำหน่าย ณ จุดวัดอุณหภูมิ ในราคา 49 บาท ซึ่งสามารถใช้ซิมได้ 14 วัน โดยสามารถซื้อได้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

 

ทั้งนี้ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ที่กรมควบคุมโรค เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ โควิด-19 และหากพบว่ามีการติดเชื้อภายหลังผ่านเข้าประเทศแล้ว กรมควบคุมโรคจะแจ้งให้ กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รับทราบ ก่อนติดตามพิกัดของผู้ป่วยและผู้ที่เดินทางร่วมกันได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวจะถูกเก็บไว้ 14 วันเท่านั้น จากนั้นข้อมูลจะถูกลบไป ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองส่วนบุคคลและสากล

 

ซึ่งแอปดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระบุตัวตนอย่างเรียลไทม์ ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ติดตาม คัดกรอง และจำกัดพื้นที่ เป็นการสร้างสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง โดยหากพบว่าไม่มีการเคลื่อนไหวนานจน ผิดปกติจะส่งเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค กระทรวงมหาดไทยและตำรวจ จะลงไปตรวจสอบในทันที

 

นายพุทธิพงษ์ ระบุว่า ระบบแอปพลิเคชั่นดังกล่าวนี้จะมีการป้องกัน Fake GPS โดยจะมีการล็อคระบบ ไม่สามารถเคลื่อนย้าย GPS ได้ตามใจชอบ เหมือนการแชร์โลเคชั่นในแอปพลิเคชั่น ไลน์ ได้ตามใจชอบ

 

หากผู้ใดปิดบังข้อมูลจะมีความผิด รวมถึงหากเปลี่ยนพิกัดติดตามตัวก็จะมีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน รวมถึงหากพบการละเลย เพิกเฉย ความรับผิดชอบต่อสังคมในกรณีต่างๆก็จะมีโทษตามกฎหมาย ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค

 

ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากกลุ่มเสี่ยงลดผลกระทบ ร่วมมือก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน อย่างไรก็ตามแอฟพลิเคชั่นดีงกล่าวอาจไม่ได้ตอบโจทย์ทุกอย่าง แต่มีหน้าที่ช่วยสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ โดยเมื่อเช้าได้ไปดูมาแล้วที่สนามบิน พบว่ามีคนโหลดแอปพลิเคชั่นนี้แล้ว และได้กรอกข้อมูล โดยใช้เวลาประมาณ 2 นาที

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4pVJPBSelMU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ