13 มี.ค. 2563
9,662 ครั้ง

24 ส.ส.ประชาธิปัตย์ แสดงจุดยืนหนุน 'ลุงตู่' ลั่น "พายเรือให้โจรนั่ง" เป็นแค่วาทกรรม

ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการประชุมหารือถึงข้อเสนอ ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล โดยมี ส.ส.เข้าร่วม 24 คน นำโดยนายชินวรณ์ บุญเกียรติ ประธานวิปของพรรค

 

โดยนายชิณวรณ์ แถลงข่าวภายหลังการหารือยืนยันว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคสนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์ยังคงอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไป เพราะเห็นว่าสถานการณ์ขณะนี้จำเป็นต้องผนึกกำลังร่วมมือกัน ในการบริหารราชการแผ่นดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดของประชาชนร่วมกันแก้ปัญหา ทั้งระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 และปัญหาเศรษฐกิจเพื่อให้วิกฤตเหล่านี้ผ่านพ้นไป

 

แต่เมื่อมี ส.ส. ยื่นข้อเสนอให้พรรคทบทวนก็เห็นตรงกันว่าให้ผู้บริหารพรรคได้ดำเนินการตามกระบวนการต่อไปพิจารณาต่อไปแต่ตอนนี้ได้เขื่อนหารประชุมใหญ่พรรคออกไปยังไม่มีกำหนดเพราะสถานการณ์โรคระบาด

 

ส่วนที่สมาชิกนำเรื่องภายในพรรค ไปพูดข้างนอกนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เป็นไปตามมติพรรค เพราะการร่วมรัฐบาลถือเป็นมติพรรค การจะดำเนินการใดๆก็ต้องกระทำภายใต้กรอบของมติพรรค แม้จะออกมาแสดงความเห็นในนามส่วนตัวก็อาจทำให้เกิดปัญหาในการประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาล ดังนั้นตนเองในฐานะที่เป็นประธานวิปของพรรคก็จะพยายามทำความเข้าใจกับพรรคร่วมรัฐบาล

 

พร้อมย้ำว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ยังยึดมั่น ในอุดมการณ์ของพรรค แม้ว่าจะมีเรื่องข้อครหา รัฐบาลว่ามีความไม่สุจริตโปร่งใส ที่อาจจะกระทบเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาล แต่ก็ต้องให้เวลาในการตรวจสอบก่อนยังกล่าวหาตอนนี้ไม่ได้ เช่นเดียวกับการกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมได้ขอสมาชิกพรรคระมัดระวังการให้ความเห็นในเรื่องที่ยังไม่ชัดเจน แต่ก็ไม่ปิดกั้นการแสดงความเห็นในฐานะ ส.ส.

 

ส่วนที่ มี ส.ส.ของพรรค ใช้คำเรียกร้องให้พรรคเลิกพายเรือให้โจรนั่งนั้น เห็นว่าเป็นเพียงวาทะกรรม เท่านั้นไม่ขอให้ความเห็น อย่างไรก็ตามการประชุมไม่มี ส.ส.ที่ออกมาแสดงความเห็นเสนอให้ถอนตัวจากการรวมรัฐบาล มาร่วมประชุมแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ 24 ส.ส. ที่ออกมาแสดงจุดยืนครั้งนี้ ก็คือ 24 คนที่ยกมือไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ครั้งเมื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งก่อน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UekCnzCMWvs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ