13 มี.ค. 2563
1,632 ครั้ง

'กรณ์' เสนอ รบ.รับภาระแทนเอสเอ็มอี-ปชช. ฝ่าวิกฤตโควิด-19

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอแนวคิดให้รัฐบาลรับภาระดอกเบี้ย - จ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคมเเทนผู้ประกอบการเอ็สเอ็มอี.และประชาชน เพื่อลดผลกระทบจากโควิด-19
 
 
โดยนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอให้รัฐบาลรับภาระดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ระยะเวลา 3 เดือน ไม่เกิน 30,000 บาท และให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้โดยตรง แก่กิจการขนาดเล็ก พ่อค้า-แม่ค้าหาบเร่ วงเงิน 50,000บาท ดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน ในระยะเวลา 6 เดือน
 
 
และรัฐบาลไม่ควรลดการจ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคม แต่ควรรับภาระจ่ายประกันสังคมแทนนายจ้าง และลูกจ้างเป็นเวลา 6 เดือน เพราะเงินส่วนนี้จะกลับไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน ลดภาษีเงินได้ส่วนบุคคลในส่วนของรอบปี 62 ทันที 20% และให้สรรพากรคำนวณคืนย้อนหลังได้จากระบบ และนำค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลตัวเองจากโรคโควิด-19 มาหักลดหย่อนภาษีได้ สำหรับบุคคลธรรมดาไม่เกิน 15,000 บาท ส่วนนิติบุคคลไม่เกิน 50,000 บาท โดยนายกรณ์เห็นว่ารัฐต้องทำโดยเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็ก ก่อนที่จะตายกันหมด เพราะยังไม่เห็นโอกาส ที่จะเกิดขึ้นจากวิกฤตนี้ ยกเว้นธุรกิจออนไลน์ ซึ่งรัฐบาลควรเร่งให้การสนับสนุน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ