14 มี.ค. 2563
1,690 ครั้ง

ย้อนไทม์ไลน์-ผังคนใกล้ชิด ‘แมทธิว ดีน’ หลังติดโควิด-19

วงการบันเทิงวุ่น หลัง ‘แมทธิว ดีน’ อัดคลิปโพสต์ผ่านอินสตาแกรม บอกป่วยโควิด-19 คนใกล้ชิด และเพื่อนๆนักแสดง พิธีกร ตกใจแห่ตรวจร่างกายหวั่นรับเชื้อ 
 
โดยเจ้าตัวก็ได้ออกมาประกาศผ่านอินสตาแกรมโดยอัดคลิปพูดว่า "สวัสดีครับ อยากจะแจ้งให้ทุกคนทราบ ยิ่งคนที่ใกล้ชิดและสัมผัสผมช่วง 3-4 วันนี้ ว่าผมเป็นโควิด-19 ไวรัสที่กำลังระบาดในไทยและทั่วโลกตอนนี้ อย่างไรจะแจ้งรายละเอียดหลังจากมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกที" 
 
พร้อมระบุในแคปชั่นอีกว่า "ไม่ได้ล้อเล่นครับ เรื่องจริงครับผมใครที่สัมผัสผมในช่วงสามสี่วันที่ผ่านมาเฝ้าดูอาการนะครับ เดี๋ยวจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากนี้ This is NOT a joke, for those that have been in close contact with me the last few days please take precautions I have the Corvid -19 virus #corvid19"
 
ต่อมาเจ้าตัวเปิดใจกับทางรายการ 'ไทยรัฐนิวส์โชว์' ระบุว่า "ได้รับแจ้งจากจนท.โรงพยาบาล ว่าติดโควิด-19 ซึ่งตอนนั้นก็มีการส่งรถมารับไปรพ. หมอก็โทรมาคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มารับตัวไป หลังจากที่ทราบผลก็พยายามบอกกับครอบครัว ผู้จัดการ และคนที่เราเจอใน 2-3 วัน คนที่เคยถ่ายรายการด้วยกัน ตอนนั้นที่ไปคุยกับทุกคน ทุกคนยังปกติ ไม่มีการแสดงอาการ 
 
บางคนถามว่าทำไมรีบแจ้ง ผมอยากจะชี้แจงว่าตัวผมเจอกันคนเยอะมาก อยากให้ทุกคนระมัดระวัง รวมถึงอยากให้ไปตรวจหาเชื้อ เพื่อไม่ให้แพร่ไปหาคนอื่น
 
ส่วนเรื่องของการไปต่างประเทศ ผมไปญี่ปุ่นเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม ซึ่งใกล้จากปัจจุบันมาก น่าจะไม่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ด้วยสายงานผมเจอคนจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น 6 มี.ค.ผมไปเป็นพิธีกรที่สนามมวย นอกจากนั้นผมก็ไปค่ายมวย ไปตีกอล์ฟ ไปถ่ายรายการที่ช่อง 3 ผมเป็นคนออกกำลังกาย อาการผมแทบจะไม่มีเลย ถ้าผมไม่มีลูกเล็ก ผมคงไม่ไปตรวจ อยากจะเตือนว่าให้ทุกคนดูแลตัวเอง"
 
 
 
ล่าสุด ลิเดีย ได้โพสต์อินสตาแกรมว่า "พี่แมทขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจและเป็นห่วงทั้งครอบครัว พี่แมทขอโทษที่ทำให้ทุกคนเดือดร้อน ขอชี้แจงรายละเอียดดังต่อไปนี้นะคะ
 
1.พี่แมทแทบจะไม่มีอาการเลย ไม่มีนำ้มูก ไม่มีไอ ไม่เจ็บคอ แต่เบื้องต้นเมื่อ 2 วันที่แล้ว ปวดเมื่อยเล็กน้อย (เข้าใจว่าจากออกกำลังกาย เพราะวันอาทิตซ้อมหนักกลางแดด) ตามมาด้วยการคัดจมูกนิดหน่อยเหมือนเป็นภูมิแพ้ธรรมดาที่เค้าเป็น แต่วันต่อมาพี่แมทก็เป็นไข้อ่อนๆ 36.9 - 37กว่า เลยไปเช็คที่ร.พ. เผื่อจะเป็นอะไร
 
เมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลก็จะมีการยิงปืน laser เพื่อวัดอุณหภูมิ ของพี่แมทบอกว่าไม่มีไข้ แต่ด้วยการที่เค้าไม่ค่อยเชื่อในความแม่น laser เค้าเลยขอตรวจอย่างละเอียด และผลตรวจคือ 38.3 มีไข้ (เพราะฉะนั้นการตรวจโดยปืนยิงเลเซอร์แบบนี้ตามที่ต่างๆอาจจะไม่ได้แม่นยำเท่าไหร่นัก) พี่แมทไปตรวจเมื่อวานนี้คือวันที่ 12 มีนาคม 2563
 
2.ขั้นตอนต่อไปหลังจากรู้ว่ามีไข้คือ swab จมูกเพื่อตรวจว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ไหม ผลรู้ภายใน 1ช.ม. ซึ่งพี่แมทไม่เป็นไข้หวัดใหญ่ คุณหมอให้ตรวจต่อ Virus อีก 21 สายพันธุ์ ผลรู้ภายใน 8 ช.ม. แต่คุณหมอแนะนำต่อให้ตรวจเช็ก CoVid19 เพิ่ม ซึ่งผลจะรู้วันรุ่งขึ้น คุณหมอส่งตัวพี่แมทกลับบ้านพร้อมคำแนะนำการปฏิบัติเบื้องต้น เราจ่ายค่าตรวจไปทั้งหมด หมื่นกว่าบาท. (แล้วคนที่ไม่สามารถจ่ายเท่านี้จะมีการตรวจไหม?) 
 
3.กลับมาถึงบ้านพี่แมทแยกตัวออกจากทุกคนในบ้านเพื่อป้องกันไว้ก่อนระหว่างที่รอผล พี่แมทสั่งปิดค่ายมวยทันทีเผื่อว่าผลออกมาว่าเป็นบวก คืนนั้นก็ทราบผลว่า 21 สายพันธุ์ไม่ได้เป็น ต้องรอผล CoVid19 วันรุ่งขึ้น ซึ่งช่วงตอนกลางวันที่ผ่านมาก็ได้รับการยืนยันว่าเป็น (13 มีนาคม 2563)
 
4.มันคือการรับผิดชอบต่อทุกคนและต่อสังคมที่จะต้องแจ้งให้ทราบนะ เพราะคนที่เจอเราและคนอื่นๆจะได้เฝ้าระวังและป้องกันปฏิบัติในทางที่ดีที่สุด ปัญหาตอนนี้คือ เราควรระวังกันกี่ต่อ? คนที่เจอพี่แมทต้องกักตัว แล้วคนที่เจอเดียต้องกักตัว แล้วคนที่เจอคนที่เจอเดียต้องกักตัวไหม? ใครบ้างที่ควรไปตรวจ? ต้องรอมีอาการก่อนไหม? อันนี้ไม่โทษใคร หรือคิดว่าใครจะมีคำตอบนะแต่แค่ระบายถึงปัญหาของโรคใหม่ที่มีข้อมูลน้อย
 
5.ตอนนี้พี่แมทได้มีรถมารับไปที่โรงพยาบาลเรียบร้อย ทางครอบครัวไม่สามารถเยี่ยมหรือเจอได้เท่าที่เจ้าหน้าที่บอก ต้องอยู่เฝ้าดูแลรักษาจนกว่าจะตรวจแล้วไม่พบเชื้อ
 
6.ทางครอบครัวทุกคนจะไปตรวจวันพรุ่งนี้ ตอนนี้คนในครอบครัวยังไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ลูกๆยังปกติ
 
ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบค่ะ ดูแลตัวเองด้วยนะคะ มันใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด และจำนวนของคนที่เป็นคงมากกว่าที่เรารู้ (please help translate to English????????)"
 
 
 
ย้อนไทม์ไลน์ 'แมทธิว ดีน' 14 วัน ก่อนแจ้งติดเชื้อโควิด-19
 
หากย้อนไทม์ไลน์ของแมทธิว ก่อน 14 วัน ที่เจ้าตัวโพสต์ในอินสตาแกรม บอกว่าตัวเองเป็นโควิด-19 พบว่าเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ‘แมทธิว’ และ ‘ลิเดีย’  ได้พาน้องดีแลนและน้องเดมี่ ไปเที่ยวเกาะกูด จ.ตราด ก่อนที่จะกลับมาทำงาน และ มีกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ชกมวยที่ค่ายของตัวเอง 
 
และเมื่อวันอังคารที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ‘แมทธิว’ ก็ได้ไปบันทึกเทปรายการหนึ่ง นอกสถานที่ โดยมีกาละแมร์ และ ม้า อรนภา เป็นพิธีกร 
 
ขณะที่ในวันพุธ ที่ 11 มีนาคม ‘แมทธิว ดีน’ ก็ได้มาเป็นแขกรับเชิญในรายการหนึ่ง ที่อาคารมาลีนนท์ 1 
 
 
 
ช่อง 3 ประกาศให้พนง.ที่ร่วมงานกับ ‘แมทธิว ดีน’ กักตัว 14 วัน ส่วนชั้นทำงานปิด 2 สัปดาห์
 
ส่วนสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้แถลงการณ์ "หลังจากที่ทราบว่า คุณแมทธิว ดีน เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ทางบริษัทฯ ได้มีประกาศหลักปฏิบัติตามรายละเอียดดังนี้
 
1. บริษัทฯ แจ้งให้พนักงานที่ได้มีปฏิสัมพันธ์และทำงานร่วมกับคุณแมทธิวในช่วงที่ผ่านมา กลับบ้านทันที โดยให้เฝ้าดูอาการและทำงานจากบ้านต่อไปอีก 14 วัน
 
2. ปิดชั้นที่คุณแมทธิว ได้ไปปฏิบัติงานโดยทันทีและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดทั้งชั้นทันที รวมถึงปิดไม่ให้ใช้ไปอีก 2 สัปดาห์ ซึ่งรวมถึงร้านอาหารที่คุณแมทธิวได้ไปใช้บริการในวันนั้นด้วย
 
3. ทำการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดส่วนของสำนักงานทั้งหมด พื้นที่ส่วนกลาง ทางเดิน รวมถึงห้องน้ำและลิฟต์ภายในอาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์ทั้งหมดในสุดสัปดาห์นี้
 
อย่างไรก็ตาม อาคารมาลีนนท์ซึ่งเป็นที่ทำการของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้มีมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในบริเวณอาคารมาโดยตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการพ่นน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอในพื้นที่ส่วนกลาง ห้องน้ำ ลิฟต์ และล็อบบี้ ให้มีความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดตลอดสัปดาห์"
 
รวมถึง ร้านอาหาร S&P สั่งปิดร้านทันที ก่อนจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้งวันจันทร์ที่ 16 มี.ค. พร้อมกักตัว 9 พนักงานกันโควิด-19 หลัง แมทธิว ดีน มาใช้บริการ 
 
ขณะที่สนามมวยที่แมทธิวไปถ่ายรายการ ได้มีการปิดทำความสะอาดฆ่าเชื้อ
 
 
 
แผนผังคนใกล้ชิด ‘แมทธิว’ 3 กลุ่ม ครอบครัว-ถ่ายรายการ-ค่ายมวย
 
คนใกล้ชิด แมทธิว ดีน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือครอบครัว ลิเดีย ลูกชาย ลูกสาว รวมไปถึงคนขับรถ แม่บ้าน พี่เลี้ยง และผู้จัดการของแมทธิว
 
ส่วนกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่ไปถ่ายรายการด้วย ได้แก่ กาย รัชชานนท์, ดีเจนุ้ย, หนูเล็ก, บอม ธนิน, โบวี่ อัฐมา, กระแต ศุภักษร, ม้า อรนภา และกาละแม
 
และกลุ่มที่เจอกันที่ค่ายมวย ที่มีนักแสดงไปใกล้ชิด ได้แก่ หมอเจี๊ยบ, ธัญญ์ ธนากร, อาร์ต พศุตม์, ณัฎฐ์ เทพหัสดินฯ, เจ๋ง บิ๊กแอส และหนุ่มคงกระพัน รวมถึงนักมวยจีน โค้ช คนในค่าย
 
ซึ่งหลังจากที่ทั้งหมดทราบข่าว ก็เดินทางไปตรวจหาเชื้อกัน แต่ที่เป็นประเด็นคือ ‘หนูเล็ก ก่อนบ่าย’ หนึ่งในพิธีกรในรายการ ที่อัดคลิปร้องไห้ในอินสตาแกรม กลัวป่วยเป็นโควิด และลูกยังเล็กจะอยู่อย่างไร ทำให้มีคนส่วนหนึ่งเข้าไปต่อว่าเป็นการทำให้สังคมแพนิคหรือไม่?
 
ล่าสุด หนูเล็ก ได้โพสต์ขอโทษ และขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงและให้กำลังใจ ตอนนี้ได้ขอโทษแมทธิวเรียบร้อยแล้ว ขอโทษกับเรื่องราวที่ทำไป ตอนนั้นขาดสติ
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/eltIqMT2qJc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ