14 มี.ค. 2563
23,438 ครั้ง

ส่องเว็บ Covid Tracker รายงานผู้ติดเชื้อ-พื้นที่เสี่ยงโควิด-19 ชี้ดึงข้อมูลจากทางภาครัฐ

จากกรณีเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลให้ ในประเทศไทย มียอดผู้ป่วยสะสม 75 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 39 ราย รักษาหายแลเวกลับบ้านได้ 34 ราย เสียชีวิต 1 ราย (ข้อมูลในวันที่ 13 มี.ค. 63) และมีข่าวลือที่ว่าผู้ติดเชื้อได้ตระเวณเที่ยวในหลายแห่งในกรุงเทพฯ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
ล่าสุดมีบริษัทสตาร์ทอัพได้ทำการเปิดตัวเว็บ Covidtracker ที่สามารถเช็คข่าวสารและข้อมูลของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่าอยู่ตรงจุดไหนบ้าง โดยในเว็บไซต์จะแสดงเป็นแผนที่ที่มีสัญลักษณ์ต่างๆ บอกรายละเอียดถึงตำแหน่งที่พบและเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ โรงพยาบาลที่รักษาตัวอยู่ ข้อมูลรายละเอียดของผู้ติดเชื้อแต่ละราย รวมถึงข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศอีกด้วย
 
นายนิธิ ประสานพานิช หัวหน้าเจ้าหน้าที่ออกแบบ (CDO) ประจำบริษัท 5Lab GROUP จำกัด เผยว่า เว็บไซต์เป็นเหมือน Newstracker ว่าข่าวเกิดขึ้นที่ไหน อัพเดทล่าสุดเป็นอย่างไร สถานะที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างไร ซึ่งข้อมูลที่นำมาอัพเดทลงเว็บไซต์ เป็นข้อมูลจากการแถลงของกระทรวงสาธารณสุข และจากสื่อต่างๆ นำมาเทียบกับช่องทางตรวจสอบข่าวปลอมของรัฐบาล (เว็บไซต์ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย) ก่อนจะอัปเดตข้อมูลลงเว็บไซต์ โดยทีมงานทำการตรวจสอบข้อมูลแบบเรียลไทม์ตลอดเวลา หากเป็นข่าวลือหรือข่าวปลอมก็จะระบุลงในเว็บไซต์ด้วย 
 
จุดเริ่มต้นมาจากความตั้งใจอยากให้ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลและตรวจสอบสถานะของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศได้อย่างเรียลไทม์ เหมือนหลายๆประเทศ ซึ่งโปรเจกต์นี้ใช้เวลาพัฒนาเพียงแค่คืนเดียว ภายใต้ความร่วมมือของทีมงาน 6 คน ก่อนจะเปิดให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้เช้าวันที่ 13 มี.ค. โดยมีผู้เข้าเว็บไซต์มากถึง 2 หมื่นคนต่อนาที จำนวนเข้าชมรวมมากกว่า 1 ล้านราย จนต้องทำการขยายเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น ซึ่งตนและทีมงานรู้สึกดีใจที่เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นประโยชน์แก่ประชาชน โดยมีผู้ติดต่อมาขอบคุณเป็นจำนวนมาก
 
ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ของทางรัฐบาลได้ติดต่อเข้ามาว่าต้องการสนับสนุนเว็บไซต์ดังกล่าว แต่ยังไม่ได้คุยรายละเอียดกัน ซึ่งหากรัฐบาลจะให้ความร่วมมือก็นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากให้กับประชาชน และในอนาคตอยากให้ภาครัฐเปิดเผยข้อมูลอื่นๆ อย่างเช่น สถานที่ซื้อเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย เพื่อจะได้นำข้อมูลมาอัพเดทลงเว็บไซต์ด้วย
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/rPLMcC_AboY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ