15 มี.ค. 2563
2,234 ครั้ง

สธ.เผยยอดติดโควิด-19 ในไทย 82 คน เตือนคนใกล้ชิด 'แมทธิว' สังเกตอาการ

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทย เมื่อวานนี้ (14 มี.ค.2563) พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 7 ราย โดยผู้ป่วยรายที่ 76 เป็นแม่ของผู้ป่วยที่ไปสังสรรค์ในผับและตรวจพบเชื้อไปก่อนหน้านี้ / ผู้ป่วยรายที่ 77 เป็นหญิงอายุ 57 ปี กลับจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม จากนั้นมีไข้ ไอ มีเสมหะ ในวันที่ 4 มีนาคม จนเชื้อไปติดลูกสาว ลูกเขย และหลานสาวอายุ 4 ขวบ เป็นผู้ป่วยรายที่ 78-80 ตามลำดับ
 
ผู้ป่วยรายที่ 81 เป็นผู้หญิงวัย 21 ปี กลับจากญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีอาการไข้เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ และเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ และรายที่ 82 คือ แมทธิว ดีน นักแสดงหนุ่ม มีอาการป่วยเมื่อวันที่ 11 มีนาคม มีประวัติสัมผัสกับเพื่อนต่างชาติ ปัจจุบันรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่อไปอีก 36 ราย โดยรอผลยืนยันการตรวจ และติดตามเพิ่มเติมอีกกว่า 100 ราย
 
ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ระบุว่า หากใครสัมผัสใกล้ชิด แมทธิว ดีน ก่อนวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา จะค่อนข้างปลอดภัย ส่วนช่วงที่มีความเสี่ยงคือสัมผัสผู้ป่วยในช่วงวันที่ 11-13 มีนาคม ขอแนะนำให้สังเกตอาการตัวเองก่อน 3-5 วัน ให้ดูอาการเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้อื่น แยกสิ่งของใช้กับผู้อื่น แต่หากมีอาการ ขอให้รีบมาพบแพทย์ทันที 
 
ทั้งนี้การแพร่เชื้อนั้น จะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ใกล้กัน ใช้สิ่งของร่วมกัน หรือได้รับสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลาย แต่ถ้าอยู่ใกล้กันเฉย ๆ ห่างกัน 1-2 เมตร ไม่มีการไอจามใส่ ความเสี่ยงก็จะน้อย ซึ่งกรณีของ แมทธิว ดีน ที่ออกมาเตือนบุคคลใกล้ชิดให้ระมัดระวังและสังเกตอาการ ถือว่าเป็นเรื่องดี ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานง่ายขึ้น ลดโอกาสการแพร่ระบาด
 
ส่วนประเด็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามหลักปฏิบัติแล้ว หากประชาชนที่มีอาการหรือประวัติเข้าข่ายของโรค คือ เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง หรือใกล้ชิดผู้ที่มีความเสี่ยง กรณีแบบนี้เมื่อไปตรวจหาเชื้อ จะไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าผลตรวจออกมาจะติดเชื้อหรือไม่ก็ตาม แต่หากไม่ได้มีอาการเข้าข่าย ไม่ได้มีประวัติกลับจากประเทศเสี่ยงหรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงต้อสงสัยติดเชื้อ หากไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/2S8uXK6n10U
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ