15 มี.ค. 2563
2,869 ครั้ง

รบ. เตรียมเปิดศูนย์สู้โควิด-19 ปฏิบัติงาน 24 ชม. - ‘อนุทิน’ เสนอปิดผับ-บาร์ทั่วประเทศ ป้องกันการระบาด

รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 และจะเริ่มปฏิบัติงานตามโครงสร้างอย่างเป็นทางการ โดยใช้ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เป็นพื้นที่ปฏิบัติงาน รองรับภารกิจ 6 ด้านประกอบด้วย 
 
ด้านการสาธารณสุข มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับผิดชอบหลัก, ด้านเวชภัณฑ์ป้องกัน มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้รับผิดชอบหลัก, ด้านข้อมูลการชี้แจง และรับเรื่องร้องเรียน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบหลัก, ด้านการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้รับผิดชอบหลัก, ด้านมาตรการป้องกัน พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้รับผิดชอบหลัก และด้านมาตรการเยียวยา นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นผู้รับผิดชอบหลัก 
 
โดยจะปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุดราชการ และนำข้อมูลความคืบหน้าเสนอให้นายกรัฐมนตรีรับทราบโดยตรงทุกวัน เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ
 
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ในวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจจะเข้าไปเยี่ยมชมการทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ตึกสันติไมตรี ก่อนเป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ในวันพรุ่งนี้ (16 มีนาคม) ที่คาดว่าจะหารือมาตรการและแนวทางรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ก่อนจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันที่ 17 มีนาคมนี้
 
ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 16 มีนาคมนี้ จะเตรียมเสนอมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ที่ประชุมพิจารณา ประกอบด้วย
 
การประกาศเขตโรคติดต่อร้ายแรงเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีจีน, เกาหลีใต้, อิตาลี และอิหร่าน ห้ามและลดการเดินทางไปยังประเทศที่เป็นเขตโรคระบาด กรณีคนไทยที่เดินทางมาจากเขตโรคติดต่อร้ายแรง จะให้กักตัว 14 วัน 
 
กรณีนักท่องเที่ยวหากไม่มีใบรับรองแพทย์ จะไม่ให้เข้าประเทศ ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศสุ่มเสี่ยงเดินทางเข้ามาต่อเครื่อง เพื่อบินไปประเทศอื่น ทางสนามบินจะมีพื้นที่รองรับ ไม่ให้ออกมาข้างนอกอย่างเด็ดขาด, สั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศแบบไม่มีกำหนด จนกว่าจะปลอดภัย, ลดกิจกรรมงานสงกรานต์ กีฬา หรือดนตรี ที่ประชาชนต้องมารวมตัวกันหรืออยู่กันเป็นกลุ่ม และยกเลิกการจัดสัมมนาของหน่วยงานรัฐต่างๆ
 
นายอนุทิน ยังยืนยันว่า ขณะนี้การระบาดในประเทศไทย ยังอยู่ในระยะที่ 2 แต่ต้องออกมาตรการให้เข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม และยืดเวลาการเข้าสู่ระยะ 3 ให้ช้าที่สุด และเมื่อเข้าสู่ระยะที่ 3 ก็ให้เข้าแบบชะลอตัว ควบคุมได้
 
ขณะที่เจ้าของสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ระบุว่า หากมาตรการปิดสถานบันเทิง จะสามารถแก้ปัญหาหรือยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ส่วนตัวก็มองว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และรัฐบาลควรมีมาตรการที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาสถานบันเทิงมีมาตรการป้องกันที่ครอบคลุม ทั้งการตรวจวัดไข้ รวมถึงการแจกเจลล้างมือ ผู้ที่มาให้บริการ และการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งการแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ หากยังมีคำสั่งปิดสถานบันเทิงอีก ก็อาจจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจตกต่ำหรือไม่
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/9xx3NUqerok
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ