15 มี.ค. 2563
7,723 ครั้ง

ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ โต้ปมเอกสารส่งออกหน้ากากอนามัย ยันไม่ใช่สินค้าที่ใช้ในไทย

จากกรณีนายพิชัย นริพทะพันธ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ของพรรคเพื่อไทย นำเอกสารหนังสืออนุญาตให้เอกชนบางราย ส่งออกหน้ากากอนามัยไปต่างประเทศได้ โดยเอกสารดังกล่าว เป็นการอนุญาตส่งออกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จำนวน 1,035,200 ชิ้น น้ำหนัก 6,232 กิโลกรัม ไปยังบริษัทแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในรัฐอิลินอยส์ สหรัฐอเมริกา โดยหนังสือดังกล่าวประทับตราสำนักงานคณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ลงนามโดยนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563
 
นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า การส่งออกหน้ากากอนามัยดังกล่าว อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่จะต้องอนุญาต เพราะเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของต่างประเทศ เป็นสเปคที่ไม่สามารถใช้ในประเทศไทยได้ 
 
ซึ่งโรงงานผู้ผลิตได้ส่งออกภายใต้เงื่อนไขของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ ไม่ใช่เอกสารหลุดตามที่มีการกล่าวอ้าง พร้อมขอให้นายพิชัย ไปศึกษารายละเอียดในราชกิจจานุเบกษาที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้
 
ด้านนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ยืนยันว่า ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 จนถึงปัจจุบัน มีคำสั่งห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย ภายใต้กฏหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเลขาธิการ กกร. ซึ่งหลักเกณฑ์ที่จะอนุญาต คือ เป็นหน้ากากอนามัยที่ประเทศไทยไม่ใช้ เป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ของต่างประเทศ และโรงงานที่ผลิตต้องได้รับอนุญาตจากบีโอไอให้ผลิตเพื่อส่งออกเท่านั้น รวมถึงหน้ากากที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จึงจะมีการส่งออกไปนอกประเทศได้ 
 
ส่วนคณะอนุกรรมการที่จะพิจารณาอนุญาตให้ส่งออกได้ จะมีผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผู้แทนจากองค์การเภสัชกรรม ผู้แทนกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ผู้แทนจากกรมการค้าภายใน ร่วมกันพิจารณาตามหลักเกณฑ์ ดังนั้น จึงไม่มีการส่งออกหน้ากากอนามัยที่ใช้ในประเทศแน่นอน
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ZSVSCE1-3Qo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ