15 มี.ค. 2563
1,313 ครั้ง

ภาคเหนืออ่วมค่าฝุ่น PM 2.5 ทะลุ 400 เชียงใหม่จัด Safety Zone รองรับประชาชน

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ภาคเหนือ วันที่ 15 มี.ค.2563 เชียงใหม่ขึ้นอับดับ 1 ของโลก 4 วันติดต่อกัน โลกโซเชียลแชร์ภาพฝุ่นคลุมเมือง จนมองไม่เห็นยอดดอย    
 
โดยปริมาณฝุ่นในพื้นที่ต่างจังหวัด 5 อันดับสูงสุด ได้แก่ พะเยา 565 ไมโครกรัม/ลบ.ม., เชียงใหม่ 552, แม่ฮ่องสอน 490, ตาก 429 และเชียงราย 401  
 
ขณะที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้เร่งเข้าดับไฟในพื้นที่ พร้อมให้รายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากเกิดจุดในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก บนภูเขาสูง ซึ่งมีความเสี่ยงต่อชุดปฏิบัติการภาคพื้นดิน ขอให้แจ้งจังหวัดเพื่อขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยดับไฟป่า
 
ในส่วนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากคุณภาพอากาศขณะนี้ จังหวัดได้จัดสถานที่ปลอดภัยจากฝุ่น หรือ Safety Zone ไว้รองรับ ในพื้นที่เขตเมืองได้จัดไว้ที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ 11 แห่ง และร้านกาแฟอีก 60 ร้าน ติดตั้งกรองอากาศพร้อมรับประชาชนให้เข้าไปใช้บริการได้ ในส่วนของอำเภอก็ได้จัด Safety Zone ไว้รองรับเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นควัน ตามแผนบรรเทาภัยจากฝุ่นควันหากเกินมาตรฐาน ตามที่จังหวัดได้กำหนดมาตรการรองรับไว้ และในช่วงนี้ขอให้งดเว้นการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย และอาศัยภายในบ้านที่ปิดมิดชิด หรือเปิดเครื่องกรองอากาศ
 
นอกจากนี้ ภาคเหนือยังเผชิญสถานการณ์ไฟป่าอย่างหนัก ทั้งที่เชียงใหม่ เชียงราย ตาก ลำปาง และน่าน 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QMN51eJ-JXA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ