15 มี.ค. 2563
6,928 ครั้ง

‘แมทธิว’ โพสต์ภาพขอบคุณทุกกำลังใจ - สธ.จ่อเอาผิด รพ.เอกชน พบผู้สงสัยติดโควิด-19 แล้วไม่แจ้ง

หลังจากที่ ‘แมทธิว ดีน’ อัดคลิปโพสต์ผ่านอินสตาแกรม โดยระบุว่าตนเองนั้นป่วยโควิด-19 ล่าสุดวันที่ 15 มี.ค. 2563 แมทธิว ได้โพสต์ภาพขณะที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล พร้อมระบุข้อความในอินสตราแกรม ว่า ขอบพระคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้นะครับ รู้สึกซาบซึ้งจริงๆ เราทุกคนต้องผ่านพ้นช่วงนี้ไปด้วยกัน ไม่แยกกันไม่โทษกันไม่ตีกัน ทุกที่ทุกประเทศกำลังลำบาก 
 
ขณะที่เมื่อวานนี้ (14 มี.ค. 2563) กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ได้รับรายงานผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 7 ราย โดย 1 ใน 7 ราย ใหม่นี้ รายที่ 7 คือ แมทธิว ดีน โดยเริ่มป่วย 11 มีนาคม 2563 ด้วยอาการไข้ ไอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีประวัติมีเพื่อนเดินทางมาจากต่างประเทศ รักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง (นับเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 82)
 
สำหรับกรณีของดารานักแสดง ที่พบว่าโรงพยาบาลเอกชนที่ไปตรวจนั้นได้ให้นักแสดงคนดังกล่าวกลับบ้านและมาฟังผลในวันต่อมา ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการสอบสวนหากพบกระทำผิด ก็จะดำเนินการตามกฏหมาย ตาม พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ที่กำหนดให้ รพ.ต้องรายงานมาที่กระทรวงใน 2 ส่วน คือ 1. หาก รพ.แค่สงสัยแล้วมีการตรวจต้องรายงานไปที่กรมควบคุมโรคภายใน 3 ชม. และ 2. เมื่อห้องปฏิบัติการรับตัวอย่างมาตรวจก็ต้องแจ้งกรมควบคุมโรคภายใน 3 ชม. เช่นเดียวกัน
 
ด้าน โรงพยาบาลพระรามเก้า ได้ออกแถลงการณ์ ยืนยันว่าการรักษาพยาบาลในกรณีดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางและขั้นตอนของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขทุกประการ คือ
 
1. ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้ผ่านกระบวนการคัดกรองโรคตามมาตรฐานซึ่งมีการวัดไข้และซักถามประวัติอาการตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าพบว่าผู้ป่วยรายนี้ ไม่มีประวัติเดินทางไปในประเทศที่เป็นพื้นที่ระบาดของโรคตามรายชื่อในของกรมควบคุมโรค หรือมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เป็น ผู้ป่วยรายนี้มีเพียงอาการคล้ายไข้หวัด จึงไม่เข้าเกณฑ์ผู้ที่มีความเสี่ยงตามแนวทางการปฏิบัติของกรมควบคุมโรค ผู้ป่วยจึงสามารถเข้ารับการตรวจตามปกติ
 
2. ในกรณีนี้แพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยตามกระบวนการมาตรฐานทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยที่มาด้วยอาการเป็นไข้หวัด คือตรวจร่างกายและส่งตรวจ Rapid test Influenza A B , QIAStat-DX® Respiraory panel พบว่าได้ผลเป็นลบทั้งหมด และไม่อธิบายอาการ ดังนั้นแพทย์เจ้าของไข้จึงพิจารณาให้ตรวจ COVID-19 เพื่อเป็นการคัดกรองโรคให้ครอบคลุม
 
3. เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ไม่เข้าเกณฑ์ผู้มีความเสี่ยงสูงตามแนวทางการปฏิบัติของกรมควบคุมโรคดังที่ระบุไว้ในข้อ 1และไม่มีอาการที่เข้าเกณฑ์ต้องรับไว้ในโรงพยาบาล (admission criteria) ดังนั้นเมื่อทำการตรวจรักษาเสร็จแล้วจึงให้ยาผู้ป่วยกลับไปรับประทานที่บ้าน พร้อมกับให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว
 
4. เมื่อห้องปฏิบัติการแจ้งผลการตรวจ COVID-19 = detectable ทีมปฏิบัติการควบคุมโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า ได้ทำการติดต่อ สปคม. เพื่อรายงานผลทันที ซึ่งทางสปคม.ได้สั่งการให้ทีมโรงพยาบาลพระรามเก้าโทรศัพท์ติดต่อผู้ป่วยเพื่อแจ้งผลการตรวจเบื้องต้น ทั้งนี้เป็นไปตามหลักสิทธิผู้ป่วยและเพื่อให้ผู้ป่วยระมัดระวังตัวและปฏิบัติตามหลักการป้องกันการกระจายของเชื้อไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย
 
5. จากนั้นการดำเนินการเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติที่กำหนดโดยกองควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกำหนดไว้ว่าเมื่อทางโรงพยาบาลติดต่อแจ้งผลกับ สปคม. แล้ว ทาง สปคม.จะเป็นผู้สั่งการในการดำเนินการทั้งหมดซึ่งจะต้องรอผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการที่ 2 ซึ่งจะแจ้งตรงไปที่ สปคม. โดยไม่ผ่านโรงพยาบาลต้นทาง
 
6. ในระหว่างนั้นผู้ป่วยได้มีการแถลงข่าวซึ่งทั้งนี้เป็นไปด้วยความประสงค์ดีเนื่องจากต้องการแจ้งให้ผู้ที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยได้ทราบและเตรียมระมัดระวังตัวสังเกตอาการ
 
7. หลังจากนั้น ทางสปคม.ได้ทำการติดตามผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่ทาง สปคม.จัดหาให้
 
8. ทีมควบคุมโรคติดเชื้อโรงพยาบาลพระรามเก้าได้ทำการสอบสวนโรคตามแนวทางระบาดวิทยาโดยได้ติดตามผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยทุกรายตามแนวทางของกรมควบคุมโรค ติดต่ออย่างเคร่งครัด โดยบุคลากรคนใด ที่พบว่ามีความเสี่ยงสูงได้ทำการกักบริเวณตนเองเป็นเวลา 14 วันเป็นที่เรียบร้อย ส่วนบุคลากรที่ไม่มีความเสี่ยงก็สามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติและได้ติดต่อกับผู้ใช้บริการรายอื่นๆ ทุกรายที่มาในช่วงเวลาเดียวกับผู้ป่วยรายนี้ พบว่า ไม่มีรายใดที่มีการสัมผัสใกล้ชิดหรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ 
 
แต่อย่างไรก็ดีทางโรงพยาบาลจะมีการติดตามดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ต่อไปให้ครบ 14 วัน ส่วนสถานที่ ใช้บริการนั้น ทางโรงพยาบาลได้มีการทำความสะอาดแบบ Deep cleaning จึงปลอดภัยต่อการปนเปื้อนเชื้อ
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/DpKIuhrIrro
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ