15 มี.ค. 2563
225 ครั้ง

วอน 132 คนไทย ร่วมกิจกรรมศาสนาในมาเลย์กักตัว - แนะพี่น้องมุสลิมยกมือทักทายแทนการสลาม ป้องกันโควิด-19

จากกรณีที่นายณรงค์ ศศิธร เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้ออกหนังสือ ขอให้คนไทย จำนวน 132 คน ที่เข้าร่วมงาน Jhor Qudamak&Ulamak Malasia 2020 ณ Sri Petaling Mosque กรุงกัวลาลัมเปอร์ ในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง วันที่ 2 มีนาคม 2563 รีบเข้าพบแพทย์เป็นการเร่งด่วน เนื่องจากการจัดกิจกรรมในครั้งนั้น พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 
 
ด้านนายวิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักงานจุฬาราชมนตรีฝ่ายต่างประเทศ และนายอับอุลหาลิม ล่าเต๊ะ คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา เรียกร้องให้ 132 ชาวไทย กักตัว 14 วัน หากมีอาการให้ไปพบแพทย์ 
 
ด้านนายประดิษฐ์ รัตนโกมล ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ โต๊ะอิหม่าม ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายนครินทร์ อาจหาญ รองสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันประชุมหาแนวทางป้องกันโควิด-19 มีวิทยากรจากสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาให้ความรู้ความเข้าใจ 
 
โดยนายประดิษฐ์ รัตนโกมล ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขอความร่วมมือพี่น้องมุสลิม ให้เริ่มจากตัวเองก่อนทำบ้านเรือน ตัวเองให้สะอาด และมั่นทำความสะอาดมัสยิด โดยเฉพาะการล้างทำความสะอาดมือบ่อยๆ เวลาที่ไปงานบุญหรือกิจกรรมที่พบกับคนจำนวนมากขอให้ใช้วิธีการยกมือขึ้นแทนเป็นการทักทายและการรับสลามแทน เพื่อเป็นการเลี่ยงต่อการสัมผัสมือ 
 
หากมีความจำเป็นที่ต้องสัมผัสมือขอให้เราล้างมือทำความสะอาด และในเรื่องของการเวลาที่เราไปงานบุญ กิจกรรมที่มีการรับประทานอาหารของหลีกเลี่ยงการ ใช้มือในการรับประทานอาหาร ใช้ช้อนกลาง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/NFnoR-Bqejs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ