16 มี.ค. 2563
5,457 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 16 มี.ค.63 แห่กักตุนอาหารผวาโควิด-19 / เซียนมวยติดเชื้อเพียบ / พายุฤดูร้อนถล่มภาคกลาง

-ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งวันเดียว 32 ราย ปลัดสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย แถลงผู้ติดเชื้อโควิดแบ่งเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้ติดเชื้อจากสนามมวย และคอนเฟิร์มเชื้อทั้งหมด 9 ราย / กลุ่มที่ 2 เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ที่มีผู้ป่วยก่อนหน้า 11 ราย พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 8 ราย

 

กลุ่ม 3 ที่มีการสัมผัสนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร ในสนามบินสุวรรณภูมิ 3 ราย / กลุ่ม 4 เที่ยวต่างประเทศกลับมา 7 ราย ในจำนวนกลุ่มนี้ เป็นคนต่างชาติ ไม่สบายและมารักษา 2 ราย และข้าราชการที่ไปดูงานที่สเปน ติดเชื้อ 1 ราย / กลุ่ม 5 ผู้สัมผัสเจ้าของร้านอาหาร 2 ราย / กลุ่ม 6 อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 ราย และยังมีกลุ่มผู้ป่วยรอยืนยันผล จำนวน 51 ราย มีความสัมพันธ์ 6 กลุ่มดังกล่าว ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 114 ราย

 

-นายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุมโควิด-19 ระบุมาตรการรองรับหากสถานการณ์เข้าสู่ระยะที่ 3 ต้องดูผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ และสุขภาพ เตรียมโรงพยาบาลที่สร้างใหม่ประมาณ 100 เตียง จะใช้เป็นโรงพยาบาลศูนย์เฉพาะกิจสำหรับโรคโควิดโดยเฉพาะ

 

-ผู้ติดเชื้อทั่วโลก 162,687 คน เสียชีวิต 6,065 คน รักษาหาย 75,620 คน สเปนประกาศภาวะฉุกเฉินปิดประเทศ 15 วัน หลังพบผู้เสียชีวิต 196 คน สหรัฐฯประกาศห้ามทุกชาติยุโรปเข้าประเทศ ออสเตรเลียสั่งต่างชาติจะเข้าประเทศต้องกักตัว 14 วัน

 

-เฟคนิวส์พยาบาลศิริราชอ้างจะปิดเมืองสัปดาห์หน้า ทำประชาชนผวาโควิด-19 ยันไม่ใช่ความจริง ทำปชช.แตกตื่นกักตุนอาหาร จนสินค้าบางประเภท เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป วุ้นเส้น โจ๊กกระป๋อง ข้าวสาร และน้ำดื่ม หมดเกลี้ยง นายกฯขอร้อง ปชช.อย่าไปกลัวขนาดนั้น วันนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนที่จะต้องไปกักตุนอะไร จุรินทรน์ รมว.พาณิชย์ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามใกล้ชิด ขอ ปชช.ซื้อของตามความจำเป็น

 

-เซียนมวยผวา ติดโควิด-19 ทั้งวงการ เซียนมวยรายหนึ่งโพสต์มีคนเข้าดูศึกชกรายการยักษ์ป่วยไปแล้ว 22 คน ยันไม่ใช่แค่เฝ้าระวังแต่ติดเชื้อแล้วจริงๆ วอนอย่าปิดข่าว เพราะใกล้ตัวมากแล้ว รัฐกำลังทำงานแข่งขันหลอกกันเองอยู่

 

มีรายงานข่าวว่า เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก พล.ต.ราชิต อรุณวงษ์ เข้ารับการตรวจเชื้อ หลังร่วมงานศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกร ที่สนามมวยลุมพีนี รามอินทรา วันเดียวกับ แมทธิว ดีน รวมถึง คุณถาวร เสนเนียม ส.ส.ปชป.และคนใกล้ชิดอีก 10 ราย สนามมวยลุมพินีประกาศปิดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

 

-นายกฯสั่งเด้งฟ้าผ่า นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เข้ากรุมาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เซ่นพิษกักตุนหน้ากากอนามัย ให้เหตุผลเพื่อให้ ปชช.มั่นใจการบริหารจัดการในสถานการณ์โควิด-19 ก่อนหทราบคำสั่งย้ายอธิบดีนำหน้ากากมาชี้แจงกับสื่อ รับที่ถูกวิจารณ์หนักก็เสียกำลังใจอยู่บ้าง หลังทราบคำสั่งย้ายเผย ได้พักบ้างก็ดีเหมือนกัน ไม่ต้องกังวลเพราะมีคนเทำงานแทนตนเองได้ ข้าราชการในกระทรวงยังมีอีกมาก เตรียมแถลงทิ้งทวนพร้อมแจ้งลาออกจากราชการก่อนเกษียณ ต้องการพักผ่อนเพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ 

 

-ส.ส.สงขลา พลังประชารัฐ นายศาสตรา ศรีปาน ขอโทษประชาชนรู้สึกไม่สบายใจ หลังแชร์ข้อความในเฟซบุ๊กจนเกิดเสียงวิจารณ์ ยันไม่ได้มีเจตนาดูถูกประชาชน แค่สะท้อนความเห็นอีกด้านเท่านั้น น้อมรับผิดชอบคนเดียว ไม่เกี่ยวข้องกับพรรค ย้ำว่าโพสต์ดังกล่าว ตนเองไม่ได้เป็นคนเขียน แต่เป็นการแชร์ข้อความจากคนอื่น

 

ยืนยันไม่ได้มีเจตนาดูถูกประชาชน เพียงแต่ต้องการสะท้อนมุมมองของประชาชนอีกด้านหนึ่งเท่านั้น ทั้งนี้ ยอมรับว่าเนื้อหามีความล่อแหลม และตนเองได้อ่านก่อนแชร์ เผยสิ่งที่อยากสื่อสารวันนี้ คือ มาตรการของรัฐบาลในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 หลายอย่างอาจไม่ทันใจ แต่ในทางกลับกันเราทำได้ดีในหลายเรื่อง เมื่อเทียบกับต่างประเทศ

 

-ฝนถล่ม กทม.และหลายจังหวัดภาคกลาง นนทบุรีเจอพายุฝนพัดกระหน่ำนานกว่า 30 นาที ทำเสาไฟฟ้าพังหลายสิบต้น ทับรถยนต์เสียหาย 4 คัน ภายในซอยจุฬาเกษม18 ถ.งามวงศ์วาน ส่งผลให้ในพื้นที่ไฟฟ้าดับ จ.สมุทรปราการ ฝนที่ตกลงมานานกว่า 1 ชั่วโมง ลมฝนได้หอบเอาเต้นท์ของร้านค้าในตลาดแบล็คมาร์เก็ตปลิวว่อน ที่อ่างทอง พายุร้อนพัดถล่ม จนเต้นท์และร้านค้างานวันประจำปีวัดมหานาม ได้รับความเสียหายกว่า 100 ร้านค้า อยุธยาพายุพัดศาลาไม้สักทองโบราณวัดตะโกล้มพัง ลำปาง-เชียงใหม่-ตากเจอลูกเห็บตก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน 63 จังหวัดทั่วไทย เตรียมรับมือพายุถล่ม ตั้งแต่วันที่ 15-18 มี.ค.นี้ โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่

 

-ฝุ่นพิษภาคเหนือวิกฤตหนัก ค่าฝุ่นเช้าวันนี้เชียงรายอันดับหนึ่ง 413 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. ขณะที่เมื่อวาน (15 มี.ค.) จ.เชียงใหม่ วัดค่า PM 2.5 ได้สูงถึง 551 ครองแชมป์โลกค่ามลพิษที่สูงที่สุด และเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศเลวร้ายที่สุดเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน พบจุด Hotspot จากไฟป่าเกือบ 100 จุด จังหวัดประกาศขอให้อยู่ในบ้าน มีเซฟโซนบริการเครื่องฟอกอากาศหลายจุด

 

ส่วนที่ จ.เชียงราย ค่าฝุ่น PM 2.5 ที่อำเภอแม่สายวัดได้สูงถึง 335 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ทั่วเมืองมีฝุ่นปกคลุมหน้าทึบ และเริ่มมีผลกระทบต่อประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกพ่นละอองน้ำเพื่อเป็นการลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ

 

ขณะที่ จ.ลำปาง สถานการณ์ไฟไหม้ป่าแนวเทือกเขาดอยพระบาท ลุกลามเข้ามาใกล้แนวสวนป่ารุกขชาติพระบาท หรือบริเวณกิ่วพระเจ้า และลามมายังริมถนนวชิราวุธดำเนิน สายลำปาง - เด่นชัยแพร่ ส่งทำให้เกิดควันไฟขาวโพลนเต็มถนน โดยค่าฝุ่นที่ต.พระบาท อ.เมือง วัดได้ 108 เกินค่ามาตรฐานอยู่ใน ระดับสีแดง

 

ล่าสุดผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคเหนือ ได้คาดว่าสภาพอากาศภาคเหนือจะเริ่มดีขึ้น หลังมีลมหมุนวนเหนือพื้นที่ ซึ่งอากาศจะมีโอกาสถ่ายเท (รับเข้า-ระบายออก) และจะมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงประมาณเย็นวันนี้ (16 มี.ค.) และมีทิศทางไปในทางดีขึ้นตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไป

 

-วุ่นคาด่านตรวจ! คลิปหนุ่มไม่ยอมเป่าตรวจวัดแอลกอฮอล์ โดยอ้างว่ากลัวติดโควิด-19 ถึงขนาดผู้ขับขี่ขอรายชื่อคนที่เป่าไปแล้ว จะได้ไปตรวจสอบว่าติดเชื้อหรือไม่ และหากเป่าแล้วติดเชื้อ ใครจะรับผิดชอบ ถึงกับบอกตำรวจว่า "ตายไม่คุ้ม อันตราย เอาชีวิตคนมาเสี่ยงไม่ได้นะ"

 

ล่าสุดพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการและเน้นย้ำหัวหน้าชุดที่ตั้งด่าน ต้องมีการสวมใส่ถุงมือ ใช้เจลฆ่าเชื้อ ทำความสะอาด ล้างมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสผู้คน ในส่วนของการใช้เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์นั้น ต้องทำสะอาดทั้งตัวเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจและตัวผู้ที่ถูกตรวจ โดยหลอดที่ใช้ต่อเข้ากับเครื่องตรวจวัด ต้องเปลี่ยนทุกครั้งที่มีการใช้งาน เจ้าหน้าที่ต้องยื่นซองที่ใส่หลอดที่ใช้ในการเป่าแอลกอฮอล์ ให้ผู้ที่ถูกตรวจเองนั้น เป็นผู้ที่ฉีกซองเอง เพื่อความมั่นใจในการถูกตรวจว่า หลอดที่ใช้เป็นของใหม่ที่ไม่ผ่านการใช้งานและไม่มีเชื้อโรคปะปนมา

 

-ตำรวจ ปปส.รวบวัยรุ่นจัดปาร์ตี้ยาในบ้านพักกลางเมืองพิษณุโลก พบวัยรุ่นชายหญิงเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยชื่อดัง มั่วสุมจัดปาร์ตี้ยาเสพติดกันเป็นประจำ เปิดเพลงเสียงดังสนั่น ตรวจค้นพบของกลางในที่เกิดเหตุเป็นยาไอซ์ 6.7 กรัม / เอ็กตาซี่ (Ecstasy) 30 เม็ด / เคามีน 0.42 กรัม / สมุดบัญชีธนาคาร 1 เล่ม มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 ล้านบาท ทุกคนฉี่ม่วง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ติดตามดูพฤติกรรมมานานกว่า 2 เดือน จนพบว่ากลุ่มวัยรุ่นหลังจากเที่ยวกลางคืนเสร็จแล้ว มักจะมาจัดปาร์ตี้ต่อที่บ้านหลังนี้

 

-สาวเพชรบูรณ์ร้องโรงพยาบาลผ่าตัดทำกระดูกแตกแขนผิดรูป แพทย์นัดไปทำการผ่าตัดเอาเหล็กดามกระดูกออก จากการประสบอุบัติเหตุจนกระดูกแตก เมื่อปี 2552 แต่หลังการผ่าตัดแขนกลับมีอาการบวม ผิดรูป และมีอาการปวด จนไม่สามารถทำงานได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้ทำการติดต่อเพื่อให้ผู้ป่วยเดินทางไปพบแพทย์ ในวันนี้ (16 มี.ค.) เพื่อทำการรักษาแขนให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XXaMsyhkBOY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ