16 มี.ค. 2563
746 ครั้ง

นายกฯ ขอปชช. อย่าตื่นตระหนกกักตุนอาหาร เล็งเปิดรพ.เฉพาะกิจรักษาโควิด-19

กรณีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะลุ 150,000 ราย โดยประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 114 ราย สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนเป็นอย่างมากจนเกิดการกักตุนอาหารเป็นจำนวนมาก
 
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ว่าได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบจำนวนหน้ากากอนามัยทั้งหมด ทั้งนำเข้าและส่งออกว่ามีจำนวนที่เพียงพอหรือไม่ ขณะเดียวกันได้สั่งการให้เพิ่มสายการผลิตในโรงงานต่างๆ แต่ขอเวลาสักระยะในการบริหารจัดการ และยังได้มีการประสานเรื่องวัตถุดิบที่นำมาผลิตหน้ากากอนามัยที่สั่งจากประเทศจีนอย่างใกล้ชิด ควบคู่กับการพัฒนาหน้ากากอนามัยทางเลือก ซึ่งประชาชนจะต้องเข้าใจว่าจะต้องจัดสรรหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรที่มีความเสี่ยงก่อน
 
นอกจากนี้ยังได้มีการติดตามและหารือการเตรียมความพร้อมหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยกระดับเข้าสู่ระยะที่สาม ว่าจะต้องวางแผนรองรับกับสถานการณ์ด้านใดบ้าง เช่น ฝ่ายความมั่นคง จำเป็นจะต้องใช้กฎหมายใดเพิ่มเติมในการควบคุมสถานการณ์ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศก็ต้องเตรียมการรับคนไทยกลับ แต่ทั้งนี้จะพิจารณากฎหมายใดเพิ่มเติมนั้นจะต้องดูผลกระทบให้รอบด้านทั้งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ และสุขภาพที่สำคัญที่สุด โดยการจะยกระดับมาตรการนั้นนายกรัฐมนตรีจะรับฟังความคิดเห็นจากทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ที่ได้ร่วมมือกันทำงาน
 
ขณะเดียวกันก็ได้มอบแนวทางให้จัดเตรียมหาโรงพยาบาลเพื่อเป็นการรักษาโรคนี้โดยเฉพาะ โดยเปิดเป็นศูนย์เฉพาะกิจ หากสถานการณ์เข้าสู่ระยะที่ 3โดยอาจจะใช้เป็นโรงพยาบาลที่ก่อสร้างใหม่และยังไม่มีการเปิดใช้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเครื่องมือทางการแพทย์ทุกด้านตามที่ร้องขอ
 
นายกรัฐมนตรี ยังขอร้องประชาชนอย่าตื่นตระหนกเร่งตักตุนอาหาร อย่ากลัวถึงขนาดนั้นเพราะขณะนี้มีมาตรการออกมาตามลำดับทั้งเรื่องของการติดตามตัวโดยใช้แอพพลิเคชั่น และขนาดนี้กระทรวงสาธารณสุขเปิดให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี ภายใน 72 ชั่วโมง หากพบว่ามีอาการ
 
ส่วนการเสนอให้ปิดสถานบันเทิงนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่ากำลังพิจารณาอยู่ หากขอความร่วมมือได้ ก็อยากให้ร่วมมือ แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องปิดก็ต้องปิดทั้งหมด รวมถึงสนามกีฬาและสนามมวย แต่อย่ามากล่าวหาว่ารัฐบาลทำงานช้าเพราะ รัฐบาลได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาทั้งหมด ยืนยันมีมาตรการที่มีมาตรการที่ดำเนินการตามระบบ ซึ่งจะต้องดูแลทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีเที่ยวบินลดจำนวนลง รวมถึงมีคนเดินทางเข้าประเทศลดลงเช่นเดียวกัน
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/oQKdm-6q0_g
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ