16 มี.ค. 2563
759 ครั้ง

ภาคเหนืออากาศเลวร้าย ฝุ่นวิกฤตหนัก คาดมีลมหมุนวน ช่วยถ่ายเทดีขึ้น 17 มี.ค.

ฝุ่นพิษภาคเหนือวิกฤตหนัก ค่าฝุ่นเช้าวันนี้ (16 มี.ค.2563) พบ 5 อันดับสูงสุด ได้แก่

จ.เชียงราย (ม.แม่ฟ้าหลวง) 413 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.เชียงใหม่ (รพ.ฝาง) 402 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.ตาก (รพ.พบพระ) 238 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.พะเยา (รพ.เชียงคำ) 142 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.แพร่ (รพ.วังลึก) 120 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

 

ขณะที่เมื่อวาน (15 มี.ค.) จ.เชียงใหม่ วัดค่า PM 2.5 ได้สูงถึง 551 ครองแชมป์โลกค่ามลพิษที่สูงที่สุด และเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศเลวร้ายที่สุดเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน พบจุด Hotspot จากไฟป่าเกือบ 100 จุด จังหวัดประกาศขอให้อยู่ในบ้าน มีเซฟโซนบริการเครื่องฟอกอากาศหลายจุด

 

ส่วนที่ จ.เชียงราย ค่าฝุ่น PM 2.5 ที่อำเภอแม่สายวัดได้สูงถึง 335 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ทั่วเมืองมีฝุ่นปกคลุมหน้าทึบ และเริ่มมีผลกระทบต่อประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกพ่นละอองน้ำเพื่อเป็นการลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ

 

ขณะที่ จ.ลำปาง สถานการณ์ไฟไหม้ป่าแนวเทือกเขาดอยพระบาท ลุกลามเข้ามาใกล้แนวสวนป่ารุกขชาติพระบาท หรือบริเวณกิ่วพระเจ้า และลามมายังริมถนนวชิราวุธดำเนิน สายลำปาง - เด่นชัยแพร่ ส่งทำให้เกิดควันไฟขาวโพลนเต็มถนน โดยค่าฝุ่นที่ต.พระบาท อ.เมือง วัดได้ 108 เกินค่ามาตรฐานอยู่ใน ระดับสีแดง

 

ล่าสุด ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคเหนือ ได้คาดว่าสภาพอากาศภาคเหนือจะเริ่มดีขึ้น หลังมีลมหมุนวนเหนือพื้นที่ ซึ่งอากาศจะมีโอกาสถ่ายเท (รับเข้า-ระบายออก) และจะมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงประมาณเย็นวันนี้ (16 มี.ค.) และมีทิศทางไปในทางดีขึ้นตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TnpKru7RfHI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ