16 มี.ค. 2563
2,722 ครั้ง

ศิริราชยัน แชร์ไลน์ให้กักตุนอาหารเป็นข่าวปลอม นายกฯชี้ "ยังไม่ถึงขั้นต้องกักตุน อย่าไปกลัวถึงขนาดนั้น"

ตามที่มีการส่งต่อข้อความทางไลน์ ระบุว่า "พยาบาลศิริราชแจ้งหลังประชุมบอกให้ตุนอาหาร เพราะจะมีการปิดเมือง.." ทำให้ประชาชนจำนวนมาก เกิดความวิตกกังวล แห่กักตุนสินค้าอุปโภคบริโภค ทำให้บรรยากาศในห้างสรรพสินค้ามีประชาชนเดินทางมาซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง อาทิเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ข้าวสาร น้ำเปล่า ยังมีกระดาษชำระ ทิชชู่เปียก ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาด จนทำให้หลายห้างสินค้าหมดไปจากชั้นวาง

 

ด้าน รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ยืนยันว่า การแชร์ข้อความดังกล่าว เนื้อหาของข้อความดังกล่าวนั้นไม่มีมูลความจริง ในการประชุมครั้งล่าสุดนั้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ 13 มี.ค.63 มีเนื้อหาการประชุมคือการรองรับผู้ป่วยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทุกสถานพยาบาลประชุมกันสม่ำเสมอ โดยประเด็นเรื่องการปิดเมืองหรือปิดสถานที่ไม่ได้มีการพูดถึงแต่อย่างใด เพราะอยู่นอกขอบเขต ศิริราชพยาบาลเป็นหน่วยงานให้ข้อมูลในเชิงวิชาการที่ถูกต้อง และเป็นโรงเรียนแพทย์

 

"ฝากไปยังทุกท่าน อย่าเพิ่งแตกตื่น ขอแนะนำว่าในระยะนี้ใครออกไปที่ต่างๆ ขอให้รีบตรงกลับบ้าน ถ้าทำงานที่บ้านได้ เรียนที่บ้านได้ ก็ควรทำ สถานที่ชุมชนต่างๆ สนามมวย สถานบันเทิง ห้างร้านต่างๆ ควรหลีกเลี่ยง และก่อนเข้าบ้านให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทันที เป็นการป้องกันการนำเชื้อเข้าไปในครอบครัว" รศ.นพ.นริศ กล่าว

 

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุว่า อยากขอร้องว่าวันนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนที่จะต้องไปกักตุนอะไร อย่าไปกลัวถึงขนาดนั้นเลย วันนี้เรามีมาตรการเพิ่มเติมขึ้นมา ทั้งในเรื่องการติดตามตัว การใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆกำลังพิจารณาดูว่าจะบังคับใช้กับทุกคนได้หรือไม่ เพราะบางครั้งก็ติดในเรื่องของสิทธิส่วนบุคคล จะต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัวด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/cJ2nH-Lx2dI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ