16 มี.ค. 2563
1,246 ครั้ง

ตร.ยันฆ่าเชื้อปลอดภัย เปลี่ยนหลอดทุกครั้งที่ใช้ หลังคนผวาโควิด-19 ไม่ยอมเป่าเแอลกอฮอล์

โลกโซเชียลมีการแชร์คลิปประชาชนหวาดกลัวการใช้เครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์ เนื่องจากปากต้องสัมผัสกับตัวเครื่อง จนมีการโต้เถียงกันระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชนว่า หากติดเชื้อไว้รัสโควิด-19 ขึ้นมาจะทำอย่างไร

 

ถึงขนาดผู้ขับขี่ขอรายชื่อคนที่เป่าไปแล้ว จะได้ไปตรวจสอบว่าติดเชื้อหรือไม่ และหากเป่าแล้วติดเชื้อ ใครจะรับผิดชอบ ถึงกับบอกตำรวจว่า "ตายไม่คุ้ม อันตราย เอาชีวิตคนมาเสี่ยงไม่ได้นะ" เมื่อคลิปเผยแพร่ไปได้เกิดเสียงวิจารณ์ และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหามาตรการที่ปลอดภัยในช่วงโควิด-19 กำลังระบาด

 

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า สถานการณ์ในเวลานี้ มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการและเน้นย้ำหัวหน้าชุดที่ตั้งด่าน ต้องมีการประชุมความพร้อมก่อนปฏิบัติหน้าที่ ต้องมีการสวมใส่ถุงมือ ใช้เจลฆ่าเชื้อ ทำความสะอาด ล้างมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสผู้คน

 

ในส่วนของการใช้เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์นั้น ต้องทำสะอาด ปลอดภัย ทั้งตัวเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจและตัวผู้ที่ถูกตรวจ โดยหลอดที่ใช้ต่อเข้ากับเครื่องตรวจวัด ต้องเปลี่ยนทุกครั้งที่มีการใช้งาน เจ้าหน้าที่ต้องยื่นซองที่ใส่หลอดที่ใช้ในการเป่าแอลกอฮอล์ ให้ผู้ที่ถูกตรวจเองนั้น เป็นผู้ที่ฉีกซองเอง เพื่อความมั่นใจในการถูกตรวจว่า หลอดที่ใช้เป็นของใหม่ที่ไม่ผ่านการใช้งานและไม่มีเชื้อโรคปะปนมา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/M0y_Yh9jfRY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ