16 มี.ค. 2563
2,156 ครั้ง

ไทยพบกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 32 ราย ส่วนใหญ่จากสนามมวย เซียนมวยผวาติดทั้งวงการ

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2563 ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่ม 32 ราย ทำให้ขณะนี้ประเทศไทย มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 114 ราย โดยแบ่งเป็น ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 76 ราย กลับบ้านแล้ว 37 ราย เสียชีวิต 1 ราย และขณะนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อรอผลยืนยันอีก 51 ราย

 

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 32 คน ในประเทศไทยนั้น สามารถจำแนกได้ คือ

กลุ่มที่ 1 เชื่อมโยงกับสนามมวยจำนวน 9 ราย

กลุ่มที่ 2 เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงจำนวน 8 ราย

กลุ่มที่ 3 ทำงานสัมผัสกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวน 3 ราย

กลุ่มที่ 4 ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวน 7 ราย

กลุ่มที่ 5 เป็นผู้สัมผัสเจ้าของร้านอาหารที่ติดเชื้อจำนวน 2 ราย

กลุ่มที่ 6 อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนโรคจำนวน 3 ราย

 

สำหรับใครที่สงสัยว่าผู้ติดเชื้อติดมาจากพื้นที่ใดบ้าง วันนี้ (16 มี.ค.) กรมควบคุมโรคจะทำแมปเพื่อแสดงพื้นที่พบผู้ติดเชื้อให้ประชาชนรับทราบ

 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า ลักษณะการพบผู้ป่วยรายใหม่ ส่วนใหญ่มาจากสถานที่ ที่มีคนหนาแน่น เช่น ผับ สนามมวย ร้านอาหาร ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยง หรืองดไปสถานที่ดังกล่าว แต่หากมีความจำเป็นต้องไปขอให้สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ แยกภาชนะแก้วน้ำ ช้อน

 

หากเป็นผู้ปฏิบัติงานในสถานที่ดังกล่าว ขอให้สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ส่วนผู้ประกอบการให้เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดสถานที่ โต๊ะ เก้าอี้ และเปิดหน้าต่าง ประตู ระบายอากาศทุกวัน นอกจากนี้ขอให้งดการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค

 

ส่วนกรณีของเซียนมวยที่ติดเชื้อกันหลายราย ล่าสุดสนามมวยลุมพินีได้ประกาศปิดสนามแล้ว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ด้านพินิจ พลชัน หรือมิสเตอร์ป๋อง ผู้บรรยายมวยและพิธีกรคู่ แมทธิว ล่าสุดได้ติดเชื้อเช่นกัน และยังมีเซียนมวยอีก 2 คน โพสต์ระบุว่าติดเชื้อเช่นกัน พร้อมระบุชื่อผู้ติดเชื้อ 22 ราย และขอให้กระทรวงสาธารณสุขอย่าช่วยปกปิดข่าว ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่าต้องรอผลการตรวจยืนยัน 2 แล็บ จึงทำให้ยังไม่มีชื่อและจำนวนในการแถลงครั้งล่าสุด

 

ทั้งนี้เมื่อย้อนไปเมื่อสัปดาห์ก่อนพบว่ามีมวยรายการใหญ่ คือ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มี.ค. ศึกวันทรงชัย ที่เวทีราชดำเนิน และวันที่เสาร์ที่ 6 มี.ค. ศึกลุมพินีเกียรติเพชร เวทีลุมพินี ทั้งสองรายการเป็นรายการใหญ่ ทำให้มีเซียนมวยอยู่ในล็อก 2 ซึ่งเป็นที่ของเซียนมวย จำนวนมาก โดยมีเซียนมวยอยู่บริเวณดังกล่าวนับร้อยคน โดยคนที่ติดเชื้อพบว่า อยู่ในล็อกดังกล่าวทั้งหมด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/TxpRQ42idwg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ