16 มี.ค. 2563
8,272 ครั้ง

คาดสงกรานต์ 63 ซบเซาหนัก หมอเสนอเลื่อนหยุดสงกรานต์ ป้องกันคนเดินทางทำไวรัสระบาด

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ อาจเป็นปีแรก ที่เงินสะพัดน้อยกว่า 100,000 ล้านบาท หรือ ลดลงประมาณร้อยละ 30-40 ตั้งแต่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ได้เคยทำการสำรวจมาในระยะ 12-13 ปีที่ผ่านมา

 

ซึ่งตามปกติแล้วเม็ดเงินจากเทศกาลสงกรานต์ในแต่ละปีเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 140,000 ล้านบาท เนื่องจากหลายพื้นที่ได้มีการประกาศงดการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีผลกับการตัดสินใจ ในการร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้บรรยากาศในปีนี้เชื่อว่าจะไม่คึกคัก จากความกังวลของประชาชน และนักท่องเที่ยว

 

ด้าน นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan ระบุว่า

 

โควิด-19 การเคลื่อนย้ายประชากรเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรคมากขึ้น

การเคลื่อนย้ายประชากรจะเป็นเหตุของการแพร่ระบาดของโรค

 

ปัจจุบันเมื่อเทียบกับในอดีต มีการเคลื่อนย้ายของประชากรได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การระบาดทั่วโลกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ประเทศจีนควบคุมการระบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายของประชากร สามารถควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัดในมณฑลหูเป่ย และในที่สุดก็สามารถที่จะควบคุมได้ สำหรับประเทศไทย ถ้าการระบาดมีแนวโน้มเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจะต้องคำนึงถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ของไทย เราจะหยุดยั้งการเคลื่อนย้ายของประชากรได้อย่างไร

 

ปีนี้ขอโยกย้ายปีใหม่ของไทยในช่วงสงกรานต์ให้ไม่เป็นวันหยุด แล้วเมื่อโรคสงบแล้วค่อยหยุดชดเชยให้แทนช่วงที่มีการระบาดของโรค ถ้าเป็นเช่นนี้ทุกคนจะต้องยอมรับ สังคมเราก็น่าจะยอมรับได้

 

อีกประการหนึ่ง Social Distance การรวมกันของคนหมู่มาก ทุกคนจะต้องเข้าใจว่าจะเป็นแหล่งของการกระจายโรคอย่างรวดเร็ว (Super Spread) งานสังคมจำเป็นที่จะต้องงด การจัดประชุมวิชาการก็ต้องหาทางออกด้วย Teleconference สนามมวย การแข่งขันกีฬาต่างๆ โรงเรียนกวดวิชาก็จะต้องปิดการสอนเพื่อลดการระบาดของโรคให้ได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/mQG-CDOftWE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ