15 มี.ค. 2563
720 ครั้ง

ทำความรู้จักกีฬาจักรยาน Trial Bike ผ่าน ‘กรณ์ สังฆบุญ’ มือ 1 ทีมชาติไทย

เสน่ห์กีฬา พามาทำความรู้จักกับกีฬา Trial Bike และพูดคุยกับ กรณ์ สังฆบุญ หรือ บอย นักกีฬาจักรยาน Trial Bike หมายเลข 1 ทีมชาติไทย 
 
โดย บอย ได้อธิบายถึงกีฬาชนิดนี้ว่า Trial Bike คือจักรยานที่ใช้ยืนขี่ ต้องใช้ทักษะขั้นสูงสำหรับขี่ปีนป่าย และข้ามสิ่งกีดขวาง ซึ่งต้องขี่โดยที่เท้าไม่แตะพื้น
 
ส่วนการให้คะแนนในการแข่งขัน จะเป็นรูปแบบการบวกคะแนนเสีย คือ ต่อ 1 section จะมีคะแนนบวกอยู่ 5 คะแนนในระยะทาง 30 เมตร ซึ่งในแต่ละหมวดจะมีเวลาให้ไม่เกิน 2 นาที หากขี่เกินเวลาเท่ากับฟาวล์ ก็จะโดนคะแนนบวกเสีย 5 คะแนนเต็ม 
 
แต่ถ้าหากในระหว่างที่ขี่เท้าแตะพื้น 1 ครั้ง จะมีการบวกคะแนนเสีย 1 คะแนน หากเท้าแตะพื้นถึง 5 ครั้ง ก็เท่ากับว่าในหมวดนั้นจะฟาวล์ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เช่น ตัวออกจากรถ, ทับเส้น หรือหลุดออกจากทางแข่งขัน จะได้คะแนนเสียทันที 5 คะแนนเต็ม 
 
โดยในแต่แมตช์จะต้องแข่งทั้งหมด 8 section ทั้งขาไป และขากลับ ก็จะเอาคะแนนทั้ง 8 section มารวมกัน หากใครมีคะแนนเสียบวกน้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าหากมีคะแนนเท่ากัน จะใช้เวลาในการแข่งขันมาเป็นตัวตัดสิน
 
จักรยาน Trial จะต่างกับจักรยานปกติตรงที่ไม่มีเบาะ และจะเป็นรถที่มีช่วงยกของกะโหลกจักรยานค่อนข้างสูง เพื่อเอาไว้สำหรับหลบ หรือปีน ในส่วนของคอจักรยานก็จะค่อนข้างยาวเช่นกัน
 
บอย เผยว่า สำหรับตนเองนั้นเสน่ห์ของ Trial Bike คือความท้าทาย เหมือนเป็นการแข่งกับตัวเองว่าจะผ่านอุปสรรค (สิ่งกีดขวาง) ไปได้อย่างไร ต้องมีการคิด วางแผน รวบรวมความรู้ทั้งหมดที่มีเพื่อให้ผ่านสิ่งกีดขวางไปได้โดยที่เท้าไม่แตะพื้น 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/LMusKm1k108
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ