16 มี.ค. 2563
840 ครั้ง

แนะ ปชช.ไม่ต้องกักตุนสินค้าอุปโภค-บริโภค กลุ่มผู้ประกอบการยันกำลังการผลิตเหลือเฟือ

หลังจากเกิดกระแสประชาชนแห่ซื้อสินค้าเพื่อการอุปโภคและบริโภคไปกักตุน จากความวิตกกังวลสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ในวันนี้กรมการค้าภายในได้เรียกประชุมกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าและผู้ผลิตอีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ โดยวันนี้ทีมข่าวของเราลงสำรวจความต้องการสินค้าของประชาชน ซึ่งพบว่าสินค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นอาหารแห้ง และทิชชู่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด 
 
ภาพของรถยนต์จำนวนมากที่ทยอยเลี้ยวเข้าห้างค้าปลีกในช่วงบ่ายวันจันทร์ คงไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในยามสถานการณ์ปกติ แต่ภายหลังจากเกิดกระแสความวิตกกังวลถึงการยกระดับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเกิดขึ้น ทำให้ประชาชนจำนวนมากออกมาหาซื้อสินค้าเพื่อกักตุนไว้ 
 
ขณะที่ภายในห้างเราจะพบเห็นรถเข็นหลายคันที่เต็มไปด้วยสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นมากมาย ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง น้ำ อุปกรณ์ ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ขณะที่สินค้าจำพวกกระดาษทิชชู่ กลายเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงจนพนักงานต้องคอยเติมสินค้าอยู่เสมอ เนื่องจากการความจำเป็นในการใช้เช็ดสิ่งของก่อนใช้งาน
 
ขณะที่ด้านของผู้ประกอบการร้านค้าปลีกยอมรับว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทางห้างได้มีมาตรการรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้งการบริหารสต็อก และ การเพิ่มความถี่ในการเติมสินค้าให้เพียงพอนับจากวันนี้ จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าจะเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน
 
กรมการค้าภายในได้เรียกประชุม กลุ่มผู้ประกอบการ 56 ราย เข้าร่วมประชุมติดตามสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค โดยยืนยันถึงกระบวนการผลิตที่ยังคงที่ไว้ที่ร้อยละ 70 เท่านั้น และยังเหลือกำลังการผลิตอีกจำนวนมาก เพื่อรองรับสถานการณ์โรคที่อาจรุนแรงขึ้น เพียงอาจเกิดปัญหาเติมสินค้าไม่ทันตามความต้องการในแต่ละวันเท่านั้นในช่วงนี้ จึงมั่นใจว่าสินค้าที่มีจำหน่ายจะเพียงพอ โดยไม่จำเป็นต้องมีการกักตุน
 
อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในยังไม่มีมาตรการการจำกัดปริมาณการซื้อสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภคออกมา จึงได้ฝากย้ำเตือนถึงประชาชนอย่าเพิ่งเกิดความวิตกกังวลและคอยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดต่อไป 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ