16 มี.ค. 2563
1,264 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 16 มี.ค. 63 - อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่รับทราบข้อหาชุมนุมแฟลชม็อบ / แก้ปัญหาฝุ่น-ไฟป่าภาคเหนือ

อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่รับทราบข้อหาชุมนุมแฟลชม็อบ
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล น.ส.พรรณิการ์ วานิช และนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาถึงสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กรณีจัดการชุมนุมแฟลชม็อบ บนสกายวอล์คบริเวณสี่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 61 พนักงานสอบสวนจะดำเนินการสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนที่จะปล่อยตัวชั่วคราว
 
อาจจะมีการแข้งข้อกล่าวหาใน 5 ข้อหา เหมือนกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คือ ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และข้อหาจัดการชุมนุมในระยะ 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน 
 
 
ออกหมายจับมือยิงหนุ่มช่างกลึง ย่านแสมดำ
ศาลอาญาธนบุรี ได้ออกหมายจับนายภูตะวัน นพประดับ อายุ 36 ปี มือปืนที่ก่อเหตุยิงนายธนบดี สารสุวรรณ อายุ 23 ปี หนุ่มช่างกลึงเหล็กชาวจังหวัดสุพรรณบุรี เสียชีวิตในตลาดอีคิวไนท์ ย่านแสมดำ แล้ว ใน 4 ข้อหา ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา  มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร และยิงปืนโดยใช่เหตุในมืองหรือหมู่บ้าน ซึ่งคดีมีอายุความ 20 ปี ขณะที่ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวนายภูตะวัน ผู้ต้องหามาดำเนินคดี ซึ่งเบาะแสล่าสุดพบว่ากบดานอยู่ในพื้นที่เขตชานเมือง 
 
 
ปรับแผนแก้ปัญหาไฟป่าและฝุ่นควันภาคเหนือ
เช้าวันนี้ศูนย์สั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีเพียง 25 จุด ใน 11 อำเภอ ซึ่งลดลงจากเมื่อวานนี้ช่วงเช้าที่พบอยู่ 99 จุด ทั่วทั้งจังหวัด เนื่องจากมีฝนตกในหลายอำเภอเมื่อคืนที่ผ่านมา นายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการ สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ค่ายพิชิตปรีชากร  เพื่อมอบนโยบายตามข้อสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดย แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุดอย่างชัดเจน คือชุดดับไฟเข้าไปดับไฟอย่างเดียว และชุดลาดตระเวนเข้าไปในพื้นที่ที่ยังไม่เกิดไฟ ซึ่งจะมีกำนันเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการในระดับตำบล ลาดตระเวนรวมกำลังกับทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และอุทยานแห่งชาติ
 
 
โอลิมปิกยันไม่เลื่อน
ในส่วนของโอลิมปิกเกมส์ ฝ่ายจัดการแข่งขันหรือเจ้าภาพญี่ปุ่นยังคงยืนยันว่าทุกอย่างยังคงกำหนดเดิม
ไฟคบเพลิงที่เริ่มจุดที่เมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ เมื่อวันพฤหัสที่ 12 ที่ผ่านมา และจะถูกส่งต่อยังสถานที่สำคัญๆในกรีซ ล่าสุดคณะกรรมการโอลิมปิกของกรีซได้ประกาศว่า พิธีการในช่วงการส่งมอบจะไม่อนุญาตผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด19
 
 
หุ้นไทยดิ่งเปิดตลาดล่วง 56 จุด
ดัชนีหุ้นไทยเปิดตลาดเช้านี้ ร่วงกว่า 56 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศที่ปรับตัวลง ส่วนใหญ่ติดลบ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สร้างความประหลาดใจต่อตลาดด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1 % ในการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ ขณะที่ตลาดยังกังวลต่อตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยเพิ่มขึ้นมากในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลา 9.55 น. ดัชนี SET อยู่ที่ 1,072.30 จุด ลดลง 56.61 จุด หรือ -5.01%
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ