17 มี.ค. 2563
1,145 ครั้ง

ครม.เคาะ เลื่อนหยุดสงกรานต์ หวั่นเชื้อ 'โควิด-19' ระบาดวงกว้าง ย้ำไทยยังไม่เข้าระยะ 3

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ที่ประชุมเห็นตรงกัน สถานการณ์แพร่ระบาดขณะนี้ยังอยู่ในระยะที่ 2 ไม่เข้าสู่ภาวะระยะที่ 3 ซึ่งย้ำว่าเป็นไปตามเกณฑ์ ที่เรากำหนดมาตรฐานเอง ไม่ได้อิงจากต่างประเทศ
 
 
ส่วนที่มีการแพร่เอกสารของกระทรวงมหาดไทยนั้น เป็นเพียงการเตรียมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ไม่ใช่ยกระดับเข้าระยะ 3 ในทางสาธารณสุข และขอทุกคน “โปรดอย่าอยู่ในความตื่นตระหนก” ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เตรียมโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน รองรับสถานการณ์ที่จะมาถึง พร้อมระดมทีมแพทย์ และพยายามอาชีพ ทั้งของรัฐ- เอกชน รวมถึงที่เกษียณอายุไปแล้ว โดยจะพิจารณาให้ค่าตอบแทนพิเศษให้ผู้ปฏิบัติงาน
 
 
และกล่าวถึงมาตรการในช่วงวันสงกรานต์ ว่า ได้เสนองดวันหยุดระหว่างในวันที่ 13-15 เมษายน โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการไม่เป็นวันหยุดเอกชน และจะชดเชยวันหยุดให้กับประชาชน และผู้ใช้แรงงานในโอกาสอื่นภายในปีนี้ เมื่อสถานการณ์บางเบาลง ซึ่งจะประกาศให้ทราบล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ประชาชนมีการเคลื่อนย้ายมากกว่าปกติ เพราะลดความเสี่ยง การนำพาหะไปแพร่เชื้อคนในครอบครัว รวมถึงการสังสรรค์ที่อาจมีการดื่มสุราในวงเดียวกัน ในแก้วเดียวกัน ถือเป็นป้องกันไม่ให้นำโรคไปติดคนในครอบครัว และป้องกันไม่ให้นำเชื้อในต่างจังหวัดขึ้นมาในกทม.
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ