17 มี.ค. 2563
965 ครั้ง

'บิ๊กตู่' แถลงสถานการณ์โควิด-19 ลั่นไทยต้องชนะ 'หมอธีระวัฒน์' ชี้เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ไม่ได้ช่วยอะไร

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ย้ำรัฐบาลเดินหน้ามาตรการเข้มหยุดการแพร่ระบาด ยืนยันไม่นิ่งนอนใจเตรียมพร้อมทุกด้าน เข้าใจความกังวลประชาชน ขออย่าแตกตื่นกักตุนสินค้า ขอให้เชื่อมั่นในรัฐบาล ลั่นประเทศไทยต้องชนะฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน

 

"การระบาดของโรคนี้ยังคงดำเนินไปอีกระยะหนึ่ง รู้ว่าพวกเราทุกคนต้องลำบาก ต้องเจ็บปวด แต่เราต้องอดทนร่วมกันฟันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน ผมขอขอบคุณผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่ายและประชาชนทุกคน ประเทศไทยต้องชนะ"

 

ขณะที่ก่อนหน้า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แถลงโดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ที่ประชุมเห็นตรงกัน สถานการณ์แพร่ระบาดขณะนี้ยังอยู่ในระยะที่ 2 ไม่เข้าสู่ภาวะระยะที่ 3 ซึ่งย้ำว่าเป็นไปตามเกณฑ์ที่เรากำหนดมาตรฐานเอง ไม่ได้อิงจากต่างประเทศ

 

ส่วนมาตรการในช่วงวันสงกรานต์ ได้เสนองดวันหยุดระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ ไม่เป็นวันหยุดเอกชน และจะชดเชยวันหยุดให้กับประชาชน และผู้ใช้แรงงานในโอกาสอื่นภายในปีนี้ เมื่อสถานการณ์บางเบาลง เพื่อไม่ให้ประชาชนมีการเคลื่อนย้ายมากกว่าปกติ ลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัว

 

ทั้งนี้ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กพูดถึงการเลื่อนวันสงกรานต์ ระบุว่า

 

"การเลื่อนวันสงกรานต์ไปเป็นเดือนอื่นช่วยจริงหรือไม่?

 

ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ถ้าไม่มีมาตรการควบคู่กันไปอย่างเข้มข้น เนื่องจากจะมีการแพร่ไปเรื่อยๆ ถึงแม้ดูจะไม่โฉ่งฉ่างมากเมื่อมีการปิดสถานบันเทิง สนามมวยไปชั่วระยะหนึ่ง ทำให้ดูตายใจ แต่แล้วเมื่อฉลองสงกรานต์ในเดือนอื่นๆ ที่ถัดมาก็จะเป็นการนำเชื้อที่เพาะบ่มกันมาเป็นเดือนปะทุขึ้นใหม่อีก

 

การปิดแต่ละเมืองทุกเมือง ปิดบ้าน 14 ถึง 21 วัน จึงเป็นการจำเป็น ถ้าคิดว่าจะมีการฉลองสงกรานต์และเป็นการทำให้ประเทศสะอาดจริงแบบประเทศจีน"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6_Dgd9_HcF0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ