17 มี.ค. 2563
37,007 ครั้ง

'บุรีรัมย์' ยอมเจ็บเพื่อจบ ผู้ว่าฯใช้ยาแรงสั่งปิดเมือง ป้องกันโควิด-19 'อุทัยธานี' เอาด้วย กรองคนเข้าจังหวัด

วันที่ 16 มี.ค.2563 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ประชุมเร่งด่วนเพื่อหามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อนจะมติต้องกันว่าควรใช้มาตรการแบบเฉียบขาด ถึงแม้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในบุรีรัมย์ก็ตาม โดยมีมาตรการดังต่อไปนี้

 

1. ปิดเมืองด้วยมาตรการสาธารณสุข มีการคัดกรองวัดไข้ผู้ที่เข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติ ผู้ที่กลับมาจากต่างประเทศ ต่างจังหวัด ทั้งการคัดกรองที่สนามบิน, สถานีรถไฟ, โรงแรมที่พัก และหมู่บ้าน ด้วยกิจกรรมนายก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. เคาะประตูบ้าน

 

นอกจากนี้ยังมีระบบการลงทะเบียนติดตามเฝ้าระวังไข้ตลอด 14 วัน เริ่มตั้งแต่การเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยการเชื่อมโยงระบบเฝ้าระวังสาธารณสุขต่อไป

 

2. หยุดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายโรค สั่งให้ยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมการชุมนุมคนจำนวนมาก ตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป เช่น การจัดประชุมสัมนา, กิจกรรมบันเทิง, สันทนาการ, การจัดงานประเพณี, การเรียนภาคฤดูร้อน, การเรียนพิเศษ, การกวดวิชา, การบวชเณรภาคฤดูร้อน รวมถึงตลาดนัดคลองถม และตลาดเซราะกราว

 

3. การเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ ให้มีการจัดหอผู้ป่วย ยืนยันการวินิจฉัย โดยมีห้องแยก ห้องความดันลบ ในทุกโรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยหากการระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 จะต้องมีความพร้อม นอกจากนี้ด้านการสอบสวนป้องกันควบคุมโรค ได้มีทีมหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ (CDCU) ระดับอำเภอครบทั้ง 23 อำเภอ ซึ่งจะสามารถให้ความมั่นใจกับประชาชน

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า มาตรการครั้งนี้ถือเป็นจังหวัดแรกที่ใช้ยาแรง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งทีมงานได้ตัดสินใจแล้วว่า "ยอมเจ็บเพื่อจบ" ไม่ให้โรคโควิด-19 มาระบาดในจังหวัดบุรีรัมย์

 

ขณะที่แฟนเพจ ลุงเนวิน ของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมยูไนเต็ด ได้โพสต์ข้อความว่า แถลงการณ์ชาวบุรีรัมย์ GU สู้ COVID ปิดเมือง เพื่อความปลอดภัย หยุดกิจกรรม เพื่อป้องกันการระบาด คนป่วย แยกรักษา เจ็บแต่จบ บ้าน GU ต้องปลอดภัย ใครไม่ทำ GU ทำ บุรีรัมย์ สู้!!!!!

 

นอกจากนี้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า "เรียน พี่น้องชาวอุทัยธานี วันนี้ เวลา 17.00 น. ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประกาศคัดกรองผู้ที่จะเข้ามาจังหวัดอุทัยธานี โดยมีด่านสกัดตรวจวัดทุกทางที่จะเข้าจังหวัด โดยขอความร่วมมือรถทุกคันอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่

 

และยังมีในส่วนเรื่องการจัดงานเลี้ยง ช่วงระยะนี้ขอให้งดไว้ก่อน เนื่องจากเหตุการณ์โควิค-19 อยู่ในช่วงที่ต้องระมัดระวัง ต้องขอบคุณท่านผู้ว่าที่ได้ให้ความรับฟังปัญหา และดำเนินการแก้ไข พี่น้องชาวอุทัยธานีเราต้องช่วยตัวเองก่อน วันนี้เราหวังจากระบบไม่ได้

 

ด้วยรักและห่วงใยชาวอุทัยธานีทุกท่าน กระผม ชาดา ไทยเศรษฐ์ และเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ จะคอยเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังให้พี่น้องชาวอุทัยธานี จะทำทุกวิถีทางที่จะให้ชาวอุทัยธานีปลอดภัยจากเหตุการณ์โควิด-19 อย่างสุดกำลังความสามารถ"

 

ทั้งนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) แถลงโดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้พิจารณาระงับการเปิดสถานที่บางอย่าง ที่มีการรวมตัวในที่ชุมนุมชน ซึ่งมีการถูกเนื้อต้องตัว และมีการสารคัดหลั่ง เช่น เหงื่อ น้ำลาย จำเป็นต้องมีมาตรการควบคุม เช่น มหาวิทยาลัย โรงเรียน ทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงโรงเรียนนานาชาติ ให้ปิดการเรียนการสอนไปก่อน รวมถึงโรงเรียนกวดวิชา สนามกีฬา สนามมวย โรงภาพยนตร์ ให้ดูเป็นกรณีไป  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RPapdYmqLxk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ