17 มี.ค. 2563
18,341 ครั้ง

ธุรกิจการบินเอกชน เสนอปิดประเทศ 1 เดือน ให้โควิด-19 จบเร็ว ไม่ยืดเยื้อ

ผู้ประกอบการสายการบินเอกชน, ผู้แทนสมาคมธุรกิจการบินประเทศไทย ได้เตรียมข้อเสนอให้แก่ภาครัฐพิจารณา ประกอบสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ขณะนี้ที่เริ่มทวีความรุนแรงขึ้น หากปัญหายืดเยื้อและมีการระบาดในประเทศหนัก ก็จะเกิดความเสียหายต่อธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศอย่างใหญ่หลวง 

 

โดยผู้บริหารของสมาคมที่มีสมาชิกสายการบิน 94 แห่ง รายหนึ่งระบุว่า สถานการณ์ด้านการบินทั่วโลกขณะนี้มีประเทศอย่างน้อย 12 ประเทศทำการปิดประเทศ ในส่วนนี้ต้องยอมรับว่าเมื่อมีการเดินทางน้อยลง ธุรกิจสายการบินคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องได้รับผลกระทบอยู่แล้ว แต่ก็เป็นโจทย์สำคัญให้ผู้บริหารประเทศทั่วโลกต้องมาคิดว่า จะมีมาตรการเบ็ดเสร็จอย่างไรที่ทำให้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 จบเร็ว ไม่ยืดเยื้อ

 

ผู้บริหารสมาคมการบินรายหนึ่งกล่าวว่า “มีข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจการบินขณะนี้เห็นว่า ตอนนี้บางเที่ยวบินก็มีคนบินน้อยมาก พูดง่ายๆ ว่าลูกเรือกับผู้โดยสารจำนวนใกล้เคียงกัน แต่บางสายการบินก็ยังจำเป็นต้องทำการบินทั้งที่ขาดทุน ข้อเสนอที่จะให้รัฐบาลพิจารณาขณะนี้ คือ อาจจำเป็นต้องมีการปิดประเทศและพรมแดนของไทยเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อให้ระบบสาธารณสุขของประเทศ ได้ทำงานกับภาระผู้ป่วยที่มีในขณะนี้ได้อย่างเต็มที่ เพราะหากยังเปิดบริการการบินทางอากาศ มีการบินไปมาและมีผู้ติดเชื้อใหม่เดินทางเข้ามาทุกวัน สุดท้ายก็จะคุมการระบาดได้ยาก”

 

ทั้งนี้ ทางผู้บริหารธุรกิจสายการบิน ยังระบุต่อว่า ในขณะนี้ผู้บริหารธุรกิจการบินเห็นตรงกันว่า จำเป็นต้องพักเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจไว้ก่อน แต่เอาความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศเป็นตัวตั้ง เพราะหากการระบาดกระจายเป็นวงกว้าง และระบบสาธารณสุขของไทยไม่สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีภาระผู้ป่วยมากเกินไป สุดท้ายหากปัญหาลากยาว ธุรกิจทุกประเภทและเศรษฐกิจก็จะได้รับความเสียหายอยู่ดี

 

“ยืนยันว่าแนวคิดดังกล่าวไม่ใช่ความตื่นตระหนกจนเกินเหตุ แนวคิดเรื่องการปิดประเทศ ปิดเมือง จะเห็นว่ามีหลายประเทศหลายเมืองนำมาใช้ ถือเป็นมาตรการที่จัดการหนักในครั้งเดียว และเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ก็เริ่มผ่อนคลายมาตรการลง คือ เริ่มจากหนักไปเบา แต่หากประเทศไทยทำกระจายเป็นส่วนๆ ปิดเฉพาะบางชุมชนบางพื้นที่ หรือทำจากเบาไปหาหนักในสถานการณ์การคุมโรคระบาดนั้น คงเป็นเรื่องที่จะประสบความสำเร็จได้ยากในเวลาอันสั้น อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดคนตัดสินใจ คงต้องเป็นนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาลเอง”

 

ด้านที่ปรีกษาสมาคมการท่องเที่ยวไทย นายยุทธชัน สุนทรรัตนเวช ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความ ภาคการท่องเที่ยวทุกส่วน ขอน้อมรับทุกนโยบาย ต้องสร้างกำแพงป้องกันโควิด-19 แต่ในอีกมุมหนึ่งหลังวิกฤตไวรัสผ่านพ้นไปแล้ว วอนชาวไทยออกมาเที่ยวกัน ช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2-mIJwlU_tg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ