17 มี.ค. 2563
3,288 ครั้ง

ศุลกากรตรวจพบหน้ากากอนามัย 5.6 ล้านชิ้นเตรียมส่งสหรัฐฯ บริษัทยันส่งออกถูกต้อง

ศุลกากรแหลมฉบัง ร่วมกับกรมการค้าภายใน ตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ 4 ใบ บรรจุหน้ากากอนามัย กว่า 5.6 ล้านชิ้น ส่งออกอเมริกา ตัวแทนบริษัทยืนยันส่งออกถูกต้อง หลังส่งออกไปแล้วกว่า 6 ตู้คอนเทนเนอร์

 

วันที่ 16 มี.ค.2563 ที่บริเวณโกดังเก็บสินค้า ท่าเรือเอ 3 ภายในเขตท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายนิมิตร แสงอำไพ ผู้อำนวยสำนักงานศุลกากร ท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมด้วย ผกก.สภ.แหลมฉบัง ตัวแทนกระทรวงพาณิชย์ ตัวแทนกรมการค้าภายใน และตัวแทนจากบริษัทผู้ส่งออกหน้ากากอนามัย ได้ร่วมกันเปิดตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 4 ใบ ซึ่งภายในบรรจุหน้ากากอนามัยหลากหลายชนิด รวมกว่า 5.6 ล้านชิ้น แบ่งออกเป็นตู้คอนเทนเนอร์ละ 1.4 ล้านชิ้น

 

โดยสินค้าดังกล่าวผลิตที่บริษัทแห่งหนึ่งในประเทศไทย แล้วส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งขนถ่ายขึ้นเรือบรรทุกสินค้า ผ่านทางท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งก่อนหน้านี้มีตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 6 ใบ ที่บรรจุหน้ากากอนามัยของบริษัทดังกล่าว ถูกส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว

 

ด้าน ตัวแทนบริษัท ได้นำหลักฐานเอกสาร หลักฐานการเสียภาษี หลักฐานการอนุญาติส่งออก จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ โดยนายนิมิตร แสงอำไพ ผู้อำนวยสำนักงานศุลกากร ท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวว่า ปกติแล้วบริษัทดังกล่าว มีประวัติการส่งออกหน้ากากอนามัยอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิค-19 และบริษัทดังกล่าวได้รับสิทธิจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) อายุสัญญาเป็นเวลา 1 ปี ในการส่งออกหน้ากากอนามัย

 

ส่วนสำนักงานศุลกากร ท่าเรือแหลมฉบัง จะมีหน้าที่ตรวจสอบการนำเข้าและส่งออกตู้คอนเทนเนอร์ ผ่านเครื่องเอกซเรย์ ว่าถูกหรือผิดกฎหมาย หรือการสำแดงเท็จ เท่านั้น โดยสิ่งที่เรากลัวมากที่สุดไม่ใช่การสำแดงหน้ากากอนามัย แต่เป็นพวกสำแดงเท็จ เช่น ชิ้นส่วนผ้า อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า สำนักงานศุลกากร ท่าเรือแหลมฉบัง ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดและตรงไปตรงมา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TWrmlOm7mJM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ