17 มี.ค. 2563
25,247 ครั้ง

รฟท.-บขส.เตรียมเปิดคืนเงินค่าตั๋วล่วงหน้า หลังมีประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์

ประเด็นการประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ออกไป เพื่อเลี่ยงโควิด-19  ทำให้เกิดคำถาม แล้วคนที่ซื้อตั๋วรถไฟ-รถทัวร์ไว้ จะทำอย่างไร ล่าสุด การรถไฟฯ เตรียมคืนเงินให้เต็มจำนวน และไม่คิดค่าธรรมเนียม ให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเดินทางก่อนวันที่ 17 มีนาคมนี้
 
นายสุภัทร์ วรวัฒนนุทัย รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริการโดยสาร รักษาการแทน ผู้อำนวยการฝ่ายบริการโดยสาร การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังรัฐบาลประกาศเลื่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ออกไป เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19 
 
โดยเบื้องต้นที่ประชุมเห็นควรให้คืนเงินค่าโดยสารเต็มจำนวน โดยไม่หักค่าธรรมเนียมคืนตั๋ว ให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสารก่อนวันที่ 17 มีนาคม และไม่ต้องการเดินทางต่อ โดยสามารถขอคืนตั๋วได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง ส่วนผู้ที่ต้องการเลื่อนการเดินทาง สามารถเลื่อนการเดินทางออกไปได้มากกว่า 1 ครั้ง จากระเบียบเดิมที่ให้เลื่อนการเดินทางได้เพียงครั้งเดียว
 
นอกจากนี้ การรถไฟฯ ยังยกเลิกขบวนรถโดยสารเที่ยวพิเศษ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบด้วย ขบวนรถพิเศษที่ให้บริการเสริมวันที่ 10-11 เมษายน และ 15-16 เมษายน รวมขาไปและกลับ 12 ขบวน แต่ยังเตรียมพร้อมไว้รองรับหากความต้องการเดินทางยังมีเป็นจำนวนมาก ส่วนขบวนรถเที่ยวปกติยังคงเปิดให้บริการตามตารางเดินรถเดิม
 
โดยข้อสรุปทั้งหมด จะเสนอให้ผู้ว่าการรถไฟฯ อนุมัติภายในวันนี้ และจะประกาศภายในวันพฤหัสบดีนี้ และประชาชนสามารถไปขอคืนเงินได้ทันที
 
ส่วนผู้ที่ซื้อตั๋ว บขส. หากต้องการขอเลื่อนตั๋วเดินทาง จากช่วงเดือนเมษายน เป็นเดือนกรกฎาคม ก็สามารถทำได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม หรือจะยกเลิกการเดินทาง ก็สามารถคืนตั๋ว และได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ทั้งนี้ที่ผ่านมา บขส.ได้เปิดให้ประชาชนจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไปเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พบว่ามียอดการจองตั๋วเกือบ 100 % ของจำนวนที่นั่ง
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/MWkD7x4vmj8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ