18 มี.ค. 2563
8,886 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 18 มี.ค.63 สธ.ปรับเกณฑ์ตรวจโควิด-19 ฟรี / ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ / แว้นซิ่งจยย.ขวางหน้ารถกู้ภัย

-เริ่มวันนี้ 6 มาตรการเข้มตามมติ ครม.ปิดชั่วคราวผับ สถานบันเทิง สถานบริการ ร้านนวดแผนโบราณ โรงมหรสพ อาบอบนวด สปา ฟิตเนส ในเขต กทม.-ปริมณฑล 14 วัน ตั้งแต่ 18-31 มี.ค.63

 

ส่วนมหาวิทยาลัย โรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชา และสถาบันทุกแห่งทั่วประเทศปิด 14 วัน ส่วนสนามมวย สนามม้า สนามกีฬา ปิดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย งดจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก คอนเสิร์ต การจัดงานแสดงสินค้า กิจกรรมทางศาสนา และกีฬา นายกฯย้ำไม่ใช่การปิดกรุงเทพฯ หรือปิดประเทศ แต่หลายอย่างต้องมีการควบคุม เตรียมรับมือระยะ 3

 

รอบค่ำนายกฯแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ(ทรท.) อีกครั้ง แจงละเอียดทุกมาตรการ พร้อมขยายเวลาปิดสถานที่เสี่ยง หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ยืนยันไทยชะลอระยะ 2 ให้นานที่สุด ย้ำหมอ-พยาบาลเพียงพอรวมกันกว่า 1.5 แสนคน สั่งเตรียม รพ.เฉพาะกิจหรือ รพ.สนามรับระยะที่ 3 มีแผนผลิตจัดยาเวชภัณฑ์ เครื่องมือชุดป้องกันโรค ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ตนและรัฐบาล

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นายกฯยันไม่ปิดกรุงเทพฯ ชี้ไทยยังอยู่ระยะ 2 สั่งปิดสถานบริการ-แหล่งเสี่ยงแพร่เชื้อ 14 วัน

 

-ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 30 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก กลุ่มผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 14 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 11 ราย, กลุ่มสถานบันเทิง 1 รายและกลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 2 ราย / กลุ่ม 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 16 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ 9 ราย, กลุ่มทำงานใกล้ชิดสัมผัสต่างชาติ 1 ราย และรอผลสอบสวนโรคเพิ่มเติม 6 ราย และยังรอยืนยันผลทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 22 ราย

 

ยอดผู้ป่วยสะสม 177 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 41 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 135 ราย เสียชีวิต 1 ราย จับตา กทม.มีผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน ขณะที่กลุ่มติดเชื้อที่สนามมวยทั้งแมทธิวและอื่นๆรวม 27 คน ยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าต้นตอมาจากที่ใด ขอให้ผู้ชมที่ได้เข้าไปร่วมชมมวยที่สนามมวยลุมพินี ในวันที่ 6 มีนาคม เข้ามาตรวจคัดกรอง เพราะถือว่าทุกคนเป็นกลุ่มเสี่ยง

 

สธ.ปรับเกณฑ์ตรวจโควิด-19 ฟรี ให้กลุ่มที่มีประวัติไปในที่แออัดเช่น สนามมวย, สถานบันเทิง, ผับบาร์ หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยไปตรวจที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ทุกอย่างฟรีหมด

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'เมียนายกไก่' โดนด้วย! ติดโควิด-19 เร่งติดตามคนร่วมไฟลท์บินเซียนมวยป่วยไปนครพนม

 

-ครม.มีมติลดค่าน้ำ-ค่าไฟ ร้อยละ 3 ให้กับผู้ใช้ทุกประเภท 3 เดือน ตั้งแต่ เม.ย.-มิ.ย. โดยค่าไฟ

(1.) ลดค่าไฟฟ้าร้อยละ 3 ผู้ใช้ทุกประเภท 3 เดือน คือ เม.ย.-มิ.ย. 2563  

(2.) ขยายเวลาการชำระค่าไฟฟ้ากิจการเฉพาะอย่าง อาทิ โรงแรม ให้เช่าที่พักอาศัย ไม่คิดดอกเบี้ย ไม่งดจ่ายไฟ โดยไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิลของเดือน เม.ย. และ พ.ค.

(3.) คืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ให้บ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก รวม 22.17 ล้านราย วงเงิน 31,200 ล้านบาท

 

สำหรับค่าน้ำ

(1.) ลดค่าน้ำ ร้อยละ 3 ของผู้ใช้ทุกประเภท 3 เดือน คือ เม.ย.-มิ.ย. 2563 ใช้งบ 330 ล้านบาท

(2.) ขยายเวลาการชำระค่าน้ำกิจการเฉพาะอย่าง อาทิ โรงแรม ให้เช่าที่พักอาศัย ไม่คิดดอกเบี้ย ไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิลของเดือน เม.ย. และ พ.ค. ทั้งสิ้น 30,900 ราย

(3.) คืนเงินประกันการใช้น้ำ ให้บ้านที่อยู่อาศัย 5.7 ล้านราย

 

-นายกฯปฎิเสธตอบคำถามสื่อ หลังแถลงว่าประเทศไทยต้องชนะ และไม่ตอบเรื่องมาเลเซียปิดประเทศ ส่วนที่มีคนทักว่านายกฯผอมลง ท่านพยักหน้าและตอบว่าอืม ช่วงการรับมอบเงินบริจาคจากหน่วยงานต่างๆที่มอบให้รัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด-19 นายฯกเผยข้อเสนอที่จะให้รัฐบาลดำเนินการเด็ดขาดเหมือนเช่นหลายประเทศนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากลักษณะของไทยแตกต่างจากประเทศอื่น

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ครม.เคาะลดค่าน้ำ-ไฟ 3% พร้อมคืนเงินประกัน ช่วย ปชช.ช่วงวิกฤตโควิด-19

 

-ไลน์กรุ๊ปพลังประชารัฐหลุดอีก แชทเดือดปมท้วงติงการจัดงานวันเกิด ภรรยาของนายทศพล เพ็งส้ม ทีมกฎหมายพรรคพลังประชารัฐ โดย ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ส.ส.โอ๋ -ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส่งข้อความเตือนเพื่อน ส.ส.ภายในกลุ่มเกี่ยวกับการจัดงาน เพราะอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 และอาจถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ได้

 

แต่ ส.ส.เอ๋ ปารีณา เข้าไปตอบว่าให้แจ้งเจ้าของงานเลย พร้อมแซะแรง ให้ ส.ส.โอ๋ แจ้งให้หมดเลยทั้งประเทศ ล่าสุด ส.ส.เอ๋ โพสต์ว่าการที่ ส.ส.โอ๋ ออกมาท้วงติงว่าไม่ควรจัดนั้น เป็นการแจ้งก่อนงานเริ่มเพียง 3 ชั่วโมง ซึ่งมีการเตรียมงานและเชิญแขกไปนานแล้ว และเป็นเพียงงานเล็กๆ ซึ่งส.ส.โอ๋เองก็ไปร่วมงานแต่ง งานบวช งานศพตลอดเวลา ประเทศไทยยังไม่ได้เข้าสู่บรรยากาศห้ามจัดงานวันเกิด งานแต่ง งานศพ ร้านอาหารต่างๆ ก็ยังไม่โดนปิด เรายังไม่ขนาดนั้น

 

พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ส.ส.โอ๋ อาจไม่พอใจที่จัดงานที่บ้าน ของ ส.ส.สิระ เจนจาคะ เพราะมีเรื่องส่วนตัวคาใจกันหรือไม่ ด้าน ส.ส. โอ๋ ฐิติภัสร์ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ระบุเพียงสั้นๆว่า “ไม่เป็นไรค่ะ ตอนนี้ขอลงพื้นที่ทำงานก่อน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : หลุดอีก! แชทกลุ่ม พปชร. 'ส.ส.โอ๋' เตือนอย่าจัดปาร์ตี้วันเกิด แต่ 'ปารีณา' สวนกลับ "ส.ส.ใจแคบ"

 

-ระทึกกลางเมืองบุรีรัมย์ ตำรวจปะทะพ่อค้ายา หลังห้างบิ๊กซีบุรีรัมย์ แต่คนร้ายไหวตัววิ่งหนีผ่ากลางห้าง ข้ามถนนหวังจะหลบหนี ทำประชาชนแตกตื่น และพยายามจะเข้าไปในเซเว่น แต่ประตูยังไม่เปิด เมื่อจวนตัวคนร้ายได้ชักอาวุธปืนขนาด .38 ยิงใส่เจ้าหน้าที่หลายนัด เจ้าหน้าที่จึงยิงสวนกลับ กระสุนโดนจุดสำคัญของคนร้ายล้มลงเสียชีวิต

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ดวลสนั่นกลางเมืองบุรีรัมย์ ตร.วิสามัญ พ่อค้ายานรก ดับหน้าร้านสะดวกซื้อ

 

-สุดเหี้ยมคนร้ายลอบวางระเบิด หน้าศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จ.ยะลา ขณะที่มีการประชุมสถานการณ์โควิด-19 พฤติกรรมเลวร้ายวางระเบิดลูกเล็กล่อคนออกมาข้างนอก ก่อนจุดชนวนระเบิดคาร์บอมบ์กระบะสีขาว ทำให้มีคนเจ็บกว่า 20 ราย ภาพวงจรปิดจับภาพคนร้าย เป็นชาย 1 คน ขับรถกระบะมาจอดแล้ววางระเบิดลูกแรก จากนั้นมีอีกคนขี่ จยย.มารับ จากนั้นก็เกิดระเบิดที่รถกระบะ

 

ผบ.ตร.ลงพื้นที่สั่งการให้เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง รวมไปถึงให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เน้นย้ำหากเกิดเหตุขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งขยายผล จับกุมผู้ก่อเหตุได้ทันท่วงที ขณะที่เลขาธิการ ศอ.บต. เผยเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น จะทำให้รู้ว่าประชาชนควรยืนด้านไหน เพราะในขณะที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐกำลังประชุมเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาโควิด–19 ให้กับประชาชน แต่คนอีกกลุ่มหวังทำลาย ไม่ต้องการให้มีการแก้ปัญหา และต้องการทำลายทุกอย่าง ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'บิ๊กแป๊ะ' นำทีมลงใต้ สอบเหตุโจรเหี้ยมวางคาร์บอมหน้า ศอ.บต.ยะลา บาดเจ็บหลายสิบราย

 

-ฝุ่นพิษภาคเหนือเช้านี้หลายพื้นที่ PM2.5 เกินร้อย สูงสุดที่แม่ฮ่องสอน 210 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. โดยพบจุดความร้อนกว่า 236 จุด หนักสุด อ.ปางมะผ้า 58 จุด ต้องฉีดน้ำลดฝุ่นในอากาศ จ.เชียงใหม่ กองทัพภาคที่ 3 ส่งเครื่องบินลำเลียง BT -67 ขึ้นบินโปรยละอองน้ำบริเวณประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเบื้องต้นตั้งเป้าจะทำการบินวันละ 3 เที่ยว เริ่มที่เชียงใหม่ ขยายไปแม่ฮ่องสอน และเชียงราย

 

-แว้นป่วนเมือง ซิ่งจยย.ขวางหน้ารถกู้ภัย ขณะไปรับคนป่วยส่งโรงพยาบาล เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ทำให้ส่งผู้ป่วยล่าช้า สุดท้ายยื้อชีวิตไม่ทัน ผู้ป่วยเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนมิตรภาพหนองคาย - อุดรธานี จ.หนองคาย ฝากผู้ปกครองเตือนลูกหลาน เพราะอาจจะนำมาซึ่งความสูญเสียของชีวิตได้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : วิจารณ์ เด็กแว้นขี่ขวางรถกู้ภัย ขณะไปรับผู้ป่วยอาการหนัก สุดท้ายเสียชีวิต

 

-ลูกจ้างสาวอบต.ผวา ถูกนายก อบต.หัวสำโรง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ลวนลามในสำนักงาน วงจรปิดจับภาพ หญิงสาวขัดขืน และวิ่งหลบหนีไปได้ นายก อบต.อ้างไม่มีใครทำอะไรเขาได้ หลังเกิดเหตุตนเองเข้าแจ้งความแต่คดีไม่คืบ ยังไม่ได้มีการเรียกนายก อบต.ไปรับทราบข้อกล่าวหา จึงทำให้ไม่สบายใจ เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านนายอำเภอสามารถสั่งให้นายก อบต.ยุติการปฏิบัติหน้าที่ไว้ชั่วคราว และหากตร.สั่งฟ้อง นายอำเภอก็สามารถเสนอให้ผู้ว่าฯ สั่งปลดออกจากตำแหน่งได้ทันที

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : สาวเล่าทั้งน้ำตาถูกนายก อบต.ลวนลามในสำนักงาน แจ้งความคดีไม่คืบ 

 

-ตามหาเจ้าของลอตเตอรี่ รางวัลที่ 1 ถูกรางวัล 12 ล้าน โดยพลเมืองดีที่ จ.อุดรธานีได้นำลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวด 16 มี.ค. เข้ามอบให้เเก่ตำรวจ หลังพบมีคนทำหล่นไว้หน้า 7-11 สาขาตลาดแม่ยุพิน ต.นาข่า ตรวจสอบพบเป็นของจริง ซึ่งหากใครเป็นเจ้าของสามารถติดต่อขอรับคืนได้ที่สภ.ย่อยนาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : แม่ลูกคนดีเก็บหวยรางวัลที่ 1 ตรวจแล้วของจริงได้เงิน 6 ล้าน ส่งตำรวจตามหาเจ้าของ

 

-สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกยอดติดเชื้อเกือบทะลุ 2 แสน ที่สเปนมีผู้เสียชีวิตวันเดียว 182 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 2 พันคน ยอดติดเชื้อที่สเปนทะลุ 1 หมื่นคน องค์การอนามัยโลกขอให้ชาติยุโรปต้องใช้มาตรการที่แข็งกร้าวมากกว่านี้ ระงับการระบาดที่รุนแรงขึ้น ยอมรับว่า จนท.องค์การอนามัยโลก 2 คนติดเชื้อแล้ว

 

ด้านมาเลเซียเจอผู้เสียชีวิต 2 รายแรก ยอดติดเชื้อสะสมเกือบ 700 คน หลังสั่งมาตรการเข้มปิดประเทศ ขณะที่กาตาร์สั่งทุกชาติห้ามเข้าประเทศ 2 สัปดาห์ ยกเว้นเปลี่ยนเครื่อง ส่วนฮ่องกงดีเดย์ 19 มี.ค.เริ่มสั่งกักตัวผู้เข้าประเทศทุกคน 14 วัน นายกฯอังกฤษเรียกร้องให้ผู้ป่วยมะเร็ง 1.4 ล้านคนกักตัวเองในบ้านอย่างน้อย 3 เดือน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : อีกแล้ว! โบสถ์เกาหลีพ่นสเปรย์น้ำเกลือใส่ปาก ทำคนติดเชื้อนับร้อย - คนมาเลย์แห่เข้าสิงคโปร์ หนีคำสั่งปิดเมือง 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oL-QKTSxC3Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ