18 มี.ค. 2563
7,520 ครั้ง

พิษโควิด-19! ฉุดสายการบินทั่วโลก เสี่ยงล้มละลายในอีก 2 เดือน

ทั่วโลกเผชิญท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างหนักและต่อเนื่อง โดยรัฐบาลในหลายประเทศต่างออกมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดเท่าที่ทำได้ ซึ่งมีการสั่งปิดเมือง ปิดประเทศ งดการเดินทางเข้า-ออก
 
ต้องรับว่าภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ภาคธุรกิจการบิน ที่จำเป็นต้องสั่งยกเลิกเที่ยวบินในหลายเส้นทาง เนื่องจากไม่มีผู้โดยสารเดินทาง และจำเป็นต้องสั่งหยุดงาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วงที่สายการบินขาดรายได้จากสถานการณ์ดังกล่าว
 
โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สายการบินหลักของสหรัฐอเมริกา ออกประกาศลดเที่ยวในเส้นทางในต่างประเทศทั้งหมดไปจนถึง 6 พ.ค. โดยเฉพาะเส้นทางที่บินไปยุโรปซึ่งถูกประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยง  หรือสายการบินเดลตาแอร์ไลน์ที่ประกาศเช่นเดียวกัน อาจจะให้บริการวันละ 1 เที่ยวบิน
 
ขณะที่ทางสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ จะยังคงให้บริการตามปกติไปจนถึงวันที่ 20 มี.ค. ก่อนเริ่มปรับลดเที่ยวบินลงเช่นกัน
 
นอกจากนี้ไม่ใช่แค่ในสหรัฐอเมริกา ทางฝั่งสายการบินยุโรปหนักเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ Norwegian แอร์ไลน์ สายการบินราคาประหยัด สัญชาตินอร์เวย์ กำลังเผชิญปัญหาการเงินประกาศแล้วว่า จะหยุดให้บริการในเส้นทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังทวีปอเมริกาทั้งหมด และจะให้บริการเส้นทางระยะสั้นในแถบสแกดิเนเวีย มีมาตรการปรับลดพนักงานลง 90%
 
ข้ามฝั่งทางด้านเอเชียสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้มีการประกาศลดเที่ยวบินในหลายเส้นทางสูงถึง 50 % ซึ่งมาจากมาตรการห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ
 
นอกจากนี้ยังมีการปรับลดลงอีกถ้าหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น มีการประกาศเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกในวันนี้ ผู้โดยสารคนใดที่ได้รับผลกระทบสามารถติดต่อขอแลกตั๋วโอเพน ซึ่งเป็นตั๋วเดินทางที่ผู้โดยสารสามารถระบุวันเดินทางเองได้ เมื่อพร้อมภายในวันที่ 31 มี.ค. ปีหน้า
 
เนื่องจากวิกฤตทางสายการบินที่เกิดขึ้นขณะนี้ ทำให้เครือข่ายทางการบินยักษ์ใหญ่ของโลกทั้ง 3 แห่ง ได้เรียกร้องให้รัฐบาลในแต่ละประเทศเร่งประเมินสถานการณ์ เพื่อใช้มาตรการที่พอจะเป็นไปได้ในการช่วยเหลืออุตสาหกรรมนี้อย่างเร่งด่วน
 
ทั้งนี้ข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษาการบินโลก เปิดเผยว่า ถ้าหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป จากการประเมินช่วงระยะเวลาแล้ว สายการบินต่าง ๆ ต้องเผชิญความเสี่ยงต่อการล้มละลายภายในเดือนพ.ค.นี้ แน่นอนว่ามาจากรายได้ที่หดหายเนื่องจากยกเลิกเที่ยวบินในหลายพื้นที่
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ