18 มี.ค. 2563
5,840 ครั้ง

สธ.เตรียม รพ.รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ผุดโครงการโรงแรมช่วยชาติ รองรับผู้ป่วยอาการไม่หนัก

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมสถานพยาบาล กรณีเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ โดยได้เตรียมโรงพยาบาลในพื้นที่ปริมณฑล เพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยได้ทันที 234 เตียง พร้อมกำชับให้ทุกโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ต้องรับผู้ป่วยที่ตรวจหาเชื้อโควิค-19 ไว้ในโรงพยาบาล จนกว่าจะทราบผล โดยหากพบเชื้อ ผู้ป่วยสามารถรับการรักษาที่โรงพยาบาลนั้น ๆ ได้เลย และขอความร่วมมือประชาชน อย่าประท้วงหากมีการเปิดหอแยกผู้ป่วยติดเชื้อ ที่มีลักษณะคล้ายโรงพยาบาลสนาม

 

โดยที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียนของ กทม. จะเป็นหนึ่งแห่งที่จะเปิดเป็นศูนย์เฉพาะกิจรองรับผู้ป่วยโควิด-19 และโรงพยาบาลตำรวจ ยืนยันว่ามีห้องความดันลบ เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 4 ห้อง

 

ขณะที่คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้ผลิตเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ มีการควบคุมแรงดันอากาศให้เป็นลบ ดูดอากาศบริเวณที่นอนของผู้ป่วย ผ่านเครื่องกรองเชื้อโรคระดับ HEPA filter ก่อนปล่อยอากาศสู่ภายนอก ป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น โดยขณะนี้มีอยู่ 8 เตียง ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 5-7 หมื่นบาท

 

นอกจากนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า รัฐบาลมีโครงการโรงแรมช่วยชาติ โดยจะเปิดรับสมัครโรงแรมที่มีผลประกอบการไม่ดีในช่วงนี้ สามารถสมัครมาทางกระทรวงสาธารณสุขเพื่อใช้เป็นสถานรักษาผู้ป่วยที่อาการไม่หนัก โดยกระทรวงสาธารณสุขจะเตรียมห้องให้เหมาะสมกับการรักษาผู้ป่วย ขณะเดียวกันจะเบิกงบกลางจ่ายค่าห้องพักให้กับทางโรงแรม ซึ่งผู้ประกอบการก็จะมีรายได้ด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ydAhTyJEN98

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ