18 มี.ค. 2563
6,971 ครั้ง

ครม.ไฟเขียว ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 3% บรรเทาค่าครองชีพ ปชช.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี กล่าวว่าที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบมาตรการลดค่าน้ำ-ค่าไฟ เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชน จากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยสำหรับค่าไฟ จะแบ่งเป็น 3 ด้าน คือ 1.ลดค่าไฟร้อยละ 3 สำหรับผู้ใช้ไฟทุกประเภทเป็นเวลา 3 เดือน ระหว่าง เมษายน - มิถุนายน 2563 คาดจะใช้งบประมาณ 5160 ล้านบาท  2.ขยายเวลาชำระค่าไฟ สำหรับธุรกิจโรงแรม-กิจการให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย กำหนดชำระไม่เกิน 6 เดือนในแต่ละบิล ตั้งแต่ เม.ย. และ 3. คืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าประเภทบ้าน-กิจการขนาดเล็ก
 
 
เช่นเดียวกับน้ำประปา ที่แบ่งเป็น 3 ส่วนเช่นกัน คือ 1.ลดค่าน้ำประปา ร้อยละ 3 ให้ผู้ใช้น้ำทุกประเภท 3 เดือน ระหว่างเดือน เมษายน - มิถุนายน 2. ขยายเวลาชำระค่าน้ำประปา สำหรับผู้ใช้น้ำที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจโรงแรม-กิจการให้เช่าอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย สำหรับรอบใช้น้ำ ตั้งแต่เดือน เมษายน รวม 30,900 ราย และ 3.คืนเงินประกันการใช้น้ำให้ผู้ใช้น้ำประเภทที่พักอาศัย
 
 
ขณะที่ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ได้อนุมัติงบกลาง 17,310 ล้านบาท เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 และภัยแล้ง ทั้งนี้งบประมาณส่วนใหญ่ได้จัดสรรให้กับกระทรวงสาธาณสุข จำนวน 5448 ล้านบาท เพื่อใช้ในภารกิจเฝ้าระวัง และรักษา โควิด-19
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ