18 มี.ค. 2563
7,478 ครั้ง

ข่าวดี! นักวิจัยไทยผลิตชุดตรวจโควิด-19 สำเร็จ รู้ผลเร็ว-ราคาถูก ช่วย ปชช.เข้าถึงการตรวจง่ายขึ้น

วันที่ 17 มี.ค.2563 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ สามารถผลิตชุดตรวจโควิด-19 ได้แล้ว และได้จัดเตรียมกรอบงบประมาณ 250 ล้านบาท ในการจัดสรรทุนวิจัยใน 4 ประเด็นสำคัญเร่งด่วน ตั้งแต่การศึกษาทางพันธุกรรมและทางชีววิทยาของไวรัส เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของเชื้อ การใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อวิเคราะห์การแพร่กระจายของเชื้อ การผลิตชุดตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคที่แม่นยำ รวดเร็ว

 

โดยขณะนี้ ได้ร่วมกับบริษัทสยามไบโอไซน์ ในการผลิตชุดตรวจโควิด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจง่ายขึ้น และเพียงพอต่อความต้องการ โดยจะส่งมอบทั้งหมด 1 ล้านชิ้น ให้ สธ.ภายในระยะเวลา 6 เดือน และคาดว่าจะสามารถลดต้นทุนการผลิตเฉลี่ยประมาณ 40% เหลือเพียงประมาณ 1,000 บาท จากเดิมราคาประมาณ 4,000 บาท

 

ขณะที่ สถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวการวิจัยพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยโควิด-19

 

โดย ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า ได้รับความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีจาก สถาบัน Broad Institute, Massachusetts Institute of Technology and Harvard, USA และความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย ในการวิจัยเพื่อพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยโควิด-19 ให้สามารถตรวจโรคได้ภายใน 30-45 นาที ซึ่งรวดเร็วกว่าวิธีการตรวจในปัจจุบันที่ใช้เวลา 4-6 ชั่วโมงในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 500 บาท ซึ่งถูกกว่าค่าตรวจปัจจุบัน ที่มีตั้งแต่ราคา 3,000 - 13,000 บาท   

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Fk_LJlvDwrs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ